ชื่นชมหนุ่ม ป.6 ใช้พรสวรรค์บวกไอเดียประดิษฐ์หุ่นยนต์ขาย (มีคลิป)

2021-07-05 21:25:30

ชื่นชมหนุ่ม ป.6 ใช้พรสวรรค์บวกไอเดียประดิษฐ์หุ่นยนต์ขาย (มีคลิป)

Advertisement

หนุ่ม ป.6 อาศัยพรสวรรค์ บวกไอเดียประดิษฐ์หุ่นยนต์ขยับได้เจ้าเดียวในนราธิวาสหวังสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

นับว่ามีพรสวรรค์ และความสามารถเป็นอย่างมาก สำหรับ นายมูฮัมหมัดอาดัม ดาโอ๊ะ 28 ปี โดยเขาได้ใช้พื้นที่หลังบ้านพักเลขที่ 483 ถ.ประชาวิวัฒน์ ซอย 11 ต.สุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส สร้างเป็นโรงเรือนประดิษฐ์หุ่นยนต์รูปแบบต่างๆ มาเป็นเวลานานกว่า 2 ปีแล้ว

โดยหุ่นยนต์ที่เขาประดิษฐ์มีความพิเศษคือ เกือบทุกตัวสามารถขยับได้ เขาประดิษฐ์หุ่นยนต์เป็นอาชีพหลัก เพื่อหวังนำรายได้มาจุนเจือครอบครัว หลังจากเลิกอาชีพเป็นกรรมกรตามไซต์งานก่อสร้างในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก


นายมูฮัมหมัดอาดัม บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตที่ผกผัน ก่อนที่จะมายึดอาชีพประดิษฐ์หุ่นยนต์ขยับได้ ว่า เขาเรียนจบชั้น ป.6  ก่อนหน้านี้ยึดอาชีพเป็นกรรมกรตามไซต์งานก่อสร้าง  โดยเป็นลูกมือช่างเชื่อมตามไซต์งาน พอมีฝีมือเชื่อมชิ้นงานได้แต่ไม่ชำนาญมากนัก แต่งานที่ไซต์งานเริ่มไม่มั่นคง จึงมีแนวคิดที่จะยึดอาชีพช่างเชื่อม ประจวบเหมาะกับในช่วงนั้น คนเริ่มนิยมใช้โทรศัพท์มือถือกันมากขึ้น และมีการประชาสัมพันธ์ขายที่วางโทรศัพท์มือถือตามโลกโซเชียล จึงมีความคิดประดิษฐ์ที่วางโทรศัพท์มือถือในรูปแบบต่างๆ เพื่อฉีกแนวโดยใช้เศษชิ้นส่วนของโลหะต่างๆ โดยเชื่อว่าน่าจะสามารถสร้างรายได้ และเป็นที่นิยมของบุคคลบางกลุ่มได้


"มูฮัมหมัดอาดัม" จึงได้นำเงินจำนวนหนึ่งไปหาซื้อเศษเหล็กและชิ้นส่วนโลหะ ตามร้านค้าที่รับซื้อของเก่า ในราคากิโลกรัมละ 20 บาท แล้วนำมาเชื่อมติดกันในรูปแบบต่างๆ ตามแนวคิดโดยเน้นราคาไม่แพงและเหมาะสมกับชิ้นงาน โดยสร้างชิ้นงานเล็กๆให้คนส่วนใหญ่สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ อาทิ ที่วางโทรศัพท์มือถือรูปแบบต่างๆ ที่สามารถขยับได้ อย่างหุ่นยนต์ รถยนต์ โคมไฟ ที่มีราคาตั้งแต่ 290 บาท ไปจนถึงราคา 1,800 บาท แรก ๆ ก็พอขายได้แต่ตลาดไม่กว้างมากนัก


ต่อมามีแนวคิดที่จะประดิษฐ์ชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เพราะเชื่อว่าหากแล้วเสร็จสามารถที่จะสร้างรายได้เป็นเงินก้อนใหญ่นำมาจุนเจือครอบครัว เพื่อลดภาระของบิดามารดาและพี่สาว รวม 5 คน ที่ยึดอาชีพขายข้าวราดแกงริมฟุตปาธที่ขายดีบ้างไม่ดีบ้างตามสภาวะของสังคมในปัจจุบันที่มีการระบาดของเชื้อโควิด- 19 จึงได้ตัดสินใจนำเงินที่เก็บจากการขายที่วางโทรศัพท์มือถือ นำไปซื้อเศษเหล็กและชิ้นส่วนโลหะมาจำนวนหนึ่ง นำมาประดิษฐ์นกสลาตันเรือเหล็ก ที่มีขนาดใหญ่สูง 3 เมตรเศษ ซึ่งนกสลาตันเรือเหล็ก ประกอบไปด้วยสัตว์ 3 ชนิด คือ ผีเสื้อ เหยี่ยว และนกพิราบ ที่ขยับตัวโบยบินไปพร้อมกับเรือสำเภา ให้ความหมายว่า ชีวิตที่โบยบินไปอย่างอิสระ โดยใช้แบตเตอรี่เป็นพลังในการขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า และใช้โซ่ของรถจักรยานยนต์เป็นกลไกในการขับเคลื่อนส่วนต่างๆของสัตว์ทั้ง 3 ชนิด พร้อมติดดวงไฟไว้ที่ตาของเหยี่ยว เพื่อให้เกิดแสงสว่างและดูมีชีวิต
โดยนกสลาตันเรือเหล็กนี้ มีคนมาติดต่อขอซื้อในราคา 200,000 บาท แต่ยังไม่ตัดสินใจขาย เนื่องจากทุ่มเทแนวคิดเสียเวลาในการประดิษฐ์นานกว่า 3 เดือน ซึ่งถือว่ามีมูลค่าทางจิตใจมหาศาล และตั้งใจว่าจะนำผลงานชิ้นนี้ไปจัดตั้งในสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก ที่ได้มีการพูดคุยในเบื้องต้นกับนางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ซึ่งเป็นคนหนึ่งที่มีพระคุณต่อตนเองและครอบครัว


จากการเดินดูรอบๆห้องเก็บชิ้นงานของ "มูฮัมหมัดอาดัม" เรายังพบกับสิ่งประดิษฐ์อีกหลายชิ้น  ที่ถือว่าเป็นชิ้นงานขนาดเท่าของจริงแถมสามารถขยับตัวได้ อาทิ รถเวสป้า กุ้งมังกร รวมถึงเครื่องบินที่มีขนาดสัดส่วนลดหลั่นกันไป และอื่นๆอีกมากมายเพื่อรอการจำหน่ายและจับจองของกลุ่มบุคคลที่ชื่นชอบผลงานประดิษฐ์ด้วยเศษเหล็ก โดยราคาสามารถต่อรองกันได้


"ผมเริ่มทำงานประดิษฐ์นี้มา 2 ถ-3 ปี ด้วยการซื้อหาวัสดุที่เหลือใช้จากร้านรับซื้อเศษเหล็ก แล้วนำมาประกอบเป็นหุ่นยนต์ที่ขยับตัวได้ ใครที่สนใจจะหาซื้อหรือสั่งทำสามารถติดต่อไป ที่โทรศัพท์มือถือ 093 6214115"นายมูฮัมหมัดอาดัม กล่าวทิ้งท้าย