ชาวหัวหินโวยเทศบาลทิ้งขยะใกล้บ้านส่งกลิ่นเหม็น

2021-07-04 22:17:49

ชาวหัวหินโวยเทศบาลทิ้งขยะใกล้บ้านส่งกลิ่นเหม็น

Advertisement

ชาวหัวหินโวยเทศบาลทิ้งขยะใกล้บ้านส่งกลิ่นเหม็นรบกวน

จากกรณีที่ ศูนย์การทหารราบ (ศร.)ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี  จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปิดบ่อบำบัดขยะภายในพื้นที่ของศูนย์การทหารราบเนื่องจากหมดสัญญากับเทศบาลปราณบุรีตามที่ได้ขออนุญาตใช้พื้นที่เป็นศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวมเป็นระยะเวลา 20 ปี ซึ่งครบกำหนดและให้ยุติการนำขยะไปทิ้งในพื้นที่ ศร.ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.64 เป็นต้นไป ทำให้เทศบาลเมืองหัวหินไม่มีสถานที่ทิ้งขยะปริมาณมากในแต่ละวัน จึงนำรถแบคโฮไปปรับพื้นที่ 8 ไร่ ภายในซอยหัวหิน 102 เส้นทาง 11 โค้งเพื่อทำเป็นที่ทิ้งขยะชั่วคราว 


เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายพรเทพ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 2 พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายศิวัช บุญเกิด รองปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจดูที่ทิ้งขยะชั่วคราวของเทศบาลเมืองหัวหิน เนื้อที่ 8 ไร่ ภายในซอยหัวหิน 102 เส้นทาง 11 โค้ง หลังมีประชาชนจำนวนมากที่พักอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนอย่างมากจากกองขยะส่งกลิ่นเหม็นรบกวนและมีน้ำเสียจากบ่อขยะไหลทิ้งเป็นทาง


นายพรเทพ กล่าวว่าเรื่องปัญหาขยะก็ได้ทราบมาแล้ว แต่ไม่ทราบว่าวันนี้ถึงขั้นที่จะต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องขยะที่มีจำนวนมากในตอนนี้ เป็นที่ทราบดีว่าเมื่อก่อนนี้ จ.ประจวบฯ มีศูนย์รวบรวมกำจัดขยะในศูนย์การทหารราบ ซึ่งหัวหิน ปราณบุรี สามร้อยยอด กุยบุรี สามารถเอาขยะไปทิ้งตรงนั้นได้ แต่ก็นึกไม่ถึงว่าวันนี้มันไวเหลือเกิน สัญญา 20 ปี มันหมดแล้ว ภาระกิจทหารเขาอาจมีความจำเป็นต้องใช้ เขาก็เลยไม่ให้ใช้ การแก้ไขปัญหาเพื่อหาที่ทิ้งขยะเรายังเผื่อเวลาน้อยไปหน่อย แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังมีเวลาอยู่ในการที่จะให้เขาแก้ไขปัญหา ทางเทศบาลเมืองหัวหินมีขยะมากที่สุด มีผลกระทบมากที่สุด เพราะว่ามีขยะวันละ 170-180 ตัน จำเป็นมากที่จะต้องมีที่ทิ้งขยะแบบถูกระบบ ก็คงไม่พ้นทางจังหวัดฯ ที่จะต้องรวบรวมข้อเท็จจริงตรงนี้ เพื่อเสนอตามอำนาจหน้าที่ต่อไป แต่เบื้องต้นอำนาจหน้าที่ตรงนี้อยู่ที่กระทรวงมหาดไทย เพราะจังหวัดก็ไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวกับเรื่องการจัดเก็บ การจัดการโดยตรงเป็นเรื่องทางท้องถิ่น เพราะฉะนั้นตอนนี้ทางจังหวัดประจวบฯ จะต้องรวบรวมข้อมูลและเสนอทางกระทรวงมหาดไทย เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาโดยด่วน อาจจะเป็นขอใช้พื้นที่เดิมได้หรือไม่ มีระยะเวลาเท่าไหร่ก็ว่าไป หรือขอพื้นที่ใหม่ได้หรือไม่ ซึ่งตอนนี้ทางเทศบาลก็กำลังแก้ไขปัญหาอยู่ เพราะว่าหัวหินเป็นเมืองที่เจริญเป็นเมืองท่องเที่ยว นโยบายรัฐบาลเองก็พยายามที่จะดูแลอยู่ ผมเชื่อว่ารัฐบาลคงไม่ปล่อยให้ “หัวหิน”อยู่ในสภาพที่แก้ไขไม่ได้นานๆ


น.ส.วันเฉลิม สบู่หอม ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณที่ทิ้งขยะใหม่ กล่าวว่า เทศบาลนำขยะปริมาณมาทิ้งห่างจากโครงการบ้านจัดสรรและบ้านเรือนประชาชนประมาณ 80 เมตร ทุกวันนี้จะได้กลิ่นเน่าเหม็นจากกองขยะโชยมาเรื่อยๆ เมื่อมีลมพัดกลิ่นก็ยิ่งมาแรงอยู่นอกบ้านแทบไม่ได้เลย ต้องปิดบ้านหนีกลิ่นเหม็น ดมทีไรจะเวียนหัวจะอ้วก ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ถามเทศบาลก็แจ้งว่าที่นี่เป็นแค่จุดพักขยะชั่วคราว แต่ถึงจะชั่วคราวแค่มาทิ้งได้เพียง 2-3 วัน กลิ่นยังแรงขนาดนี้เลย ตรงนี้มันไม่ใช่ที่ที่เหมาะจะทิ้งขยะเนื่องจากอยู่กลางแหล่งชุมชน แถมไม่มีการขุดบ่อแค่เอาขยะมากองทิ้งไว้เฉยๆ ไม่มีอะไรกั้นกันสุนัขเข้ามาคุ้ยเขี่ย ลองคิดดูว่าเมื่อไหร่ที่ฝนตก กองขยะมารวมกับน้ำฝน กลิ่นจะแรงขนาดไหน สุดท้ายมันก็จะไหลไปลงทะเล ผลกระทบที่ตามมามันมีมากมายเลย


ด้านนายศิวัช กล่าวว่าในการจัดการของเทศบาล เราทำใน 2 เรื่องคือ 1. สิ่งที่เรากังวลนั้นเนื่องจากว่าในช่วงเวลานี้มันเป็นช่วงเวลาที่ไม่ปกติ เวลาเอาขยะเข้ามาเราก็จะทำความสะอาดฆ่าเชื้อโดยใช้ "ซิ้งนาโน" เป็นตัวจัดการฆ่าเชื้อ 2. ปัญหาเรื่องขยะ มันจะเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับเรื่องกลิ่นกับน้ำเสีย ตอนเช้าพอรถขยะมาก็จะฉีด "ไฮบริด นาโน" เพื่อจะควบคุมกลิ่นไว้ พอรถนำขยะมาลงแต่ละคัน เราก็ใช้เครื่องฉีดพ่นที่ผสม "ไฮบริดนาโน" เข้าไปพ่นอีกครั้งหนึ่งเพื่อทำปฏิกิริยาและยับยั้งกลิ่นอันนี้มันจะคุมได้ทั้งแมลงคุมได้ทั้งกลิ่น หลังจากใน 1 วันเคลียร์แล้วเราก็จะกลับเอารถน้ำรถสีเขียวกลับมาพ่นอีกครั้งหนึ่งเพื่อควบคุมกลิ่นไม่ให้เดือดร้อนกับชาวบ้าน หลังจากนั้นแล้วก็จะมีเจ้าหน้าที่ในกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมของเทศบาลเมืองหัวหิน จะไปควบคุมประเมินว่าสิ่งที่เราควบคุมได้ผลหรือเปล่า ตามไปเช็คกลิ่นบริเวณ 1 กิโลเมตร ที่ห่างจากจุดที่เราใช้พักขยะชั่วคราว เพื่อจะให้รู้ว่างานที่เราทำประสบผลเพียงใด เราก็ทำมาตลอดเวลา ในส่วนความคิดเห็น ในส่วนข้อเสนอแนะ ในส่วนที่ต้องการให้เราปรับปรุง ข้อมูลทิศทางที่มีประโยชน์ ทางเทศบาลก็ยินดีน้อมรับและก็เชิญชวนภาคีเครือข่ายเข้ามาแก้ปัญหาร่วมกัน