แพทย์ศิริราชรุ่น 110 เขียนจดหมายเปิดผนึกถาม 3 อาจารย์หมอ

2021-07-04 11:05:41

แพทย์ศิริราชรุ่น 110 เขียนจดหมายเปิดผนึกถาม  3 อาจารย์หมอ

Advertisement

"หมอศิริศักดิ์"เขียนจดหมายเปิดผนึกถาม  3 อาจารย์หมอ เพื่อสร้างความกระจ่างให้แก่สังคม

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. โลกออนไลน์ได้มีการแชร์โพสต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊ก  Sirisak Chanprasert ของ นพ.ศิริศักดิ์ จันทร์ประเสริฐ  ศิริราชรุ่น 110 โพสต์ข้อความระบุว่า จดหมายเปิดผนึก เรียน ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ รศ.นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ

จากสถานการณ์ปัจจุบันของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยส่งผลให้มีประชาชนเจ็บป่วยและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และไม่มีทีท่าว่าการระบาดจะถูกควบคุมได้ในเร็ววัน คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุขได้เปิดเผยว่า “การพิจารณาเรื่องวัคซีนในประเทศไทยจะต้องผ่านความเห็นจากคณะกรรมการวิชาการวัคซีน ที่มีศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ, รศ.นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ รวมถึง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เป็นคณะทำงานประชุมร่วมกันทุกวัน เพื่อวางแนวทางเรื่องการใช้วัคซีนใด วิธีใด ห่างกันอย่างไร แล้วแจ้งมติมายัง สธ. เพื่อให้แพทย์ปฏิบัติตาม” ข้าพเจ้าในฐานะแพทย์อยากถามอาจารย์ทั้งสามดังนี้

1. คำพูดของคุณอนุทิน ชาญวีรกูลเป็นความจริงหรือไม่? (ถ้าไม่เป็นความจริง สำนวนไทยเขาเรียกว่า “โยนเผือกร้อน” แต่ถ้าเป็นดังว่า คุณอนุทิน ชาญวีรกูล กำลังให้เครดิตผลงานแก่อาจารย์ทั้งสามท่าน)

2. จากข้อ 1. ทำไมอาจารย์ทั้งสามถึงเลือกวัคซีน Sinovac ทั้ง ๆ ที่ไม่มีผลงานวิจัยเฟสสามตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ที่มีระบบ peer-reviewed และเพิกเฉยต่อ mRNA วัคซีนที่ผลงานวิจัยและข้อมูลจากโลกจริง (real world data) บ่งบอกว่ามีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อและการระบาดได้เป็นอย่างดี? ข้าพเจ้าเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านเวชพันธุศาสตร์ อาจมีความรู้ความสามารถไม่เท่ากับอาจารย์ทั้งสามที่เชี่ยวชาญด้านวัคซีนและโรคติดเชื้อ ฉะนั้นข้าพเจ้าขอเปิดใจรับฟังความเห็นเพื่อทำความเข้าใจตรรกะในการเลือกวัคซีน Sinovac เข้ามาใช้ในประเทศไทย

3. สถานการณ์ปัจจุบันแตกกอต่อยอดจากการระบาดเมื่อปลายเดือน มี.ค. 2564 เวลาผ่านมาสามเดือนกว่า การระบาดยังควบคุมไม่ได้แถมกระจายเป็นวงกว้าง หากท่านอาจารย์ทั้งสามเป็นผู้พิจารณาวัคซีนจริง ทำไมยังให้รัฐบาลนำเข้า Sinovac แต่ไม่กดดันหรือนำเสนอให้รัฐบาลเลือกเอา mRNA วัคซีนเข้ามา? ข้าพเจ้าจำได้ในวันรับน้องข้ามฟากที่ รพ. ศิริราช อาจารย์ชั้นผู้ใหญ่หลายคนต่างอบรมให้นักศึกษาแพทย์ “ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ลาภ ทรัพย์ และเกียรติยศ จะตกแก่ตัวท่านเอง ถ้าท่านทรงธรรมแห่งอาชีพไว้ให้บริสุทธิ์” ข้าพเจ้ารู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมากที่เกิดเหตุการณ์ที่สามารถป้องกันได้ตั้งแต่แรก

ข้าพเจ้าขอเป็นตัวแทนเพื่อนแพทย์และประชาชนถามอาจารย์ทั้งสามท่านเพื่อสร้างความกระจ่างให้แก่สังคม ด้วยความเคารพอย่างสูง

ศิริศักดิ์ จันทร์ประเสริฐ

ศิริราชรุ่น 110

สำหรับประวัติ  นพ.ศิริศักดิ์ จันทร์ประเสริฐ เรียนจบแพทย์ศิริราชรุ่น 110 ปี 2005 ไปเรียนแพทย์เฉพาะทางที่สหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2009  ปัจจุบันทำงานที่ รพ. ในเมือง Seattle


ขอบคุณเฟซบุ๊ก Sirisak Chanprasert