3 หมอโต้มีอำนาจตัดสินใจเลือกวัคซีนโควิด

2021-07-03 08:47:42

3 หมอโต้มีอำนาจตัดสินใจเลือกวัคซีนโควิด

Advertisement

3 หมอโต้ข่าวมีอำนาจตัดสินใจเลือกวัคซีนป้องกันโควิด-19 "หมอยง" ลั่นไม่เป็นความจริง ด้าน "ศ.พญ.กุลกัญญา"ชี้มั่วมาก ระบุเป็นนักวิชาการให้ข้อมูลเท่านั้น ขณะที่ "หมอทวี" คาดเป็นขบวนการ เสี้ยมให้ รมว.สธ.กับนักวิชาการชกกันเอง เพื่อประโยชน์บางอย่าง ยันไม่เคยขายตัว ขายวิญญาณความเป็นหมอ อโหสิกรรมให้

จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกุล รมว.สาธารณสุข ระบุว่า การพิจารณาเรื่องวัคซีนในประเทศไทย จะต้องผ่านความเห็นจากคณะกรรมการวิชาการวัคซีน ที่มี ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ รวมถึง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เป็นคณะทำงานประชุมร่วมกันทุกวัน เพื่อวางแนวทางการใช้วัคซีนใด วิธีใด ห่างกันอย่างไร แล้วแจ้งมติไปยังกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้แพทย์ปฏิบัติตาม แม้แต่อธิบดีกรมการแพทย์จะฉีดวัคซีนตามใจตัวเอง หรือแพทย์จะฉีดตามความเชื่อส่วนตัวก็ไม่ได้ ตนและกระทรวงสาธารณสุข มีหน้าที่ปฏิบัติตามแนวทาง หากคณะกรรมการบอกว่าต้องซื้อวัคซีนชนิดใดเพิ่ม ก็จะต้องเร่งน้ำเข้า ครม. หางบประมาณมาเพิ่มเติม และพยายามจัดหามาให้ได้มากที่สุด


เมื่อวันที่ 3 ก.ค.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ  Yong Poovorawan ระบุว่า "โควิด 19 วัคซีน ตามข่าวที่ว่าการพิจารณาเรื่องวัคซีน มีหมอ 3 ท่าน มีอำนาจตัดสินใจเลือกวัคซีน ไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะช่วงที่ผมอยู่ในการประชุม จะพูดเชิงวิชาการ ถึงวัคซีนทุกตัวครับ"


ด้าน ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ชี้แจงผู้เกี่ยวข้องในไลน์ว่า "เพลีย พี่ไม่เคยไปมีส่วนในการตัดสินใจเรื่องการจัดหาวัดชีนเลย พี่เป็นนักวิชาการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้เป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจเลย แถมมีคนเชื่อ เขียนจดหมายเปิดผนึกมาด้วยค่ะ รบกวนช่วยบอกต่อด้วยนะคะว่ามั่วมาก ถ้าหมอสามคนสั่งวัดซีนได้จริงๆก็ดีสิ 5555"


ขณะที่ นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ชี้แจงว่า  "เรียนอาจารย์และ พี่ๆน้องๆที่เคารพทุกท่านครับ ผมกำลังสงสัยว่ากำลังมีขบวนการ "เสี้ยม"ให้ รมว.อนุทินกับนักวิชาการชกกันเอง เพื่อประโยชน์บางอย่าง อาจารย์ทั้งสามท่านรวมทั้งผมด้วย ไม่เคยขายตัว และขายวิญญาณของความเป็นแพทย์ครับ รายการนี้เป็นการยุให้ตีกันเอง ถ้าหมอท่านที่ลงชื่อจริงๆ ผมว่าน่าอดสูใจ ที่เชื่อเรื่องแบบนี้ หรือแต่งเรื่องแบบนี้ (ผมเดา) ผมอโหสิกรรมให้ครับ และไม่เสียสมาธิในการร่วมมือกับพวกเราในการต่อสู้กับโรคที่ไม่รู้จะจบเมื่อไหร่เพื่อชีวิตคนไทยและประเทศไทยของเราต้องอยู่รอดปลอดภัยครับ น้องทุกท่านครับ ขอให้ต่อสู้ในวิชาชีพที่บริสุทธิ์ของเราต่อไปบุญกุศลจะเกิดแก่ตัวพวกเราและครอบครัว ให้เจริญรุ่งเรืองตลอดไปครับ"