เฉลยแล้ว! "หมอบุญ" แฉทำไม "ไฟเซอร์-โมเดอร์นา"มาช้า

2021-07-02 11:17:05

เฉลยแล้ว! "หมอบุญ" แฉทำไม "ไฟเซอร์-โมเดอร์นา"มาช้า

Advertisement

 "หมอบุญ"เผยจนป่านนี้ อภ.ยังไม่ยอมเซ็นสัญญาซื้อ "ไฟเซอร์-โมเดอร์นา" 

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3HD ดำเนินรายการโดยผู้ประกาศข่าวชื่อดัง "สรยุทธ สุทัศนะจินดา" และ "ไบรท์ พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ" ได้เปิดเผยบทสัมภาษณ์เอ็กคลูซีฟ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัทธนบุรี เฮลแคร์ กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) หรือ THG ผู้บริหารโรงพยาบาลและธุรกิจดูแลสุขภาพ ระบุว่า  ตั้งแต่มีการระบาดของโควิด19 โรงพยาบาลของบริษัทธนบุรี เฮลแคร์ หรือ เครือโรงพยาบาลธนบุรี วางแผนตั้งแต่เดือน ต.ค.  2563 เพื่อซื้อวัคซีน 4-5 ชนิด แต่รัฐบาลออกมาบอกว่าสั่งไม่ได้ เพราะเป็นการใช้ฉุกเฉิน ต้องซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ และห้ามซื้อวัคซีน 5 ชนิดที่รัฐบาลจะสั่งซื้อ ดังนั้นจะเหลือวัคซีนที่เอกชนสามารถซื้อได้ เพียง 3 ยี่ห้อ คือ วัคซีนโมเดอร์นา ไบโอเอ็นเทคของไฟเซอร์ และโนวาแวคซ์ แต่ต้องซื้อผ่านองค์การเภสัชกรรม (อภ.) 

"ณ ขณะนี้ยังไม่เซ็นเลยทั้งไฟเซอร์ โมเดอร์นา ทางเราสงสัยเอ๊ะทำไมนานนักล่ะ และยินดีที่จะเอาเงินไปวางไว้ให้ เพื่อไม่ให้ อภ.กังวลว่าสั่งมาแล้วไม่มีเงินจ่าย แต่ อภ.บอกว่ายังเอาเงินมาไม่ได้ อภ.เพิ่งส่งจดหมายให้เรายืนยันว่าเราจะซื้อกันคนละเท่าไหร่ เรายืนยันไปตั้งแต่ เม.ย.ว่าเราซื้อหมด 5 ล้านโดส ยินดีเอา 15,000 ล้านมาวางไว้ให้ แล้วเอกชนรายไหนจะซื้อเรายินดีแบ่งให้ ไม่ต้องห่วง แต่เราต้องการให้ อภ.ไปซื้อยาก่อน อันนี้คือจุดที่สำคัญที่สุด อย่างไฟเซอร์ป่านนี้ยังไม่เซ็น ประเทศไทยยังไม่ได้เลยสักโดสหนึ่ง อาเซียนได้จนเกือบครบหมดแล้ว คำถามคือว่าทำไม ผมก็โทรไปต่อว่า ทั้งทูตสหรัฐ ไฟเซอร์ โมเดอร์นาว่าคุณเห็นประเทศไทยเป็นยังไง เราเป็นเพื่อนที่ดีต่อคุณมาตลอด ทำไมคุณถึงให้เราน้อย และยังช้ากว่าประเทศอื่นเยอะ เขาตอบมาว่าทางเราไม่เซ็นสัญญา เซ็นเมื่อไหร่ปุ๊บเขานับหนึ่ง อันนี้คือจุดสำคัญ"นพ.บุญ กล่าว

นพ.บุญ กล่าวต่อว่า ผมคิดว่ารัฐบาลประมาทคิดว่าแอสตร้าฯเอาอยู่ทั้งที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกบอกว่าไวรัสตัวนี้กลายพันธุ์เร็วมาก โดยวัคซีนที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ mRNA ป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ได้ดีกว่ามาก 

ขอบคุณ รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3HD