จ่านิว รอดทหาร ดัชนีมวลกายเกินมาตรฐาน

2017-04-10 14:15:26

จ่านิว รอดทหาร ดัชนีมวลกายเกินมาตรฐาน

Advertisement

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำนักศึกษาเคลื่อนไหวการเมือง ให้สัมภาษณ์ หลังเข้ารับการรับเลือกเกณฑ์ทหารที่โรงเรียนวัดหนองจอก  เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ว่า รู้สึกโล่งอกที่กระบวนการเกณฑ์ทหารได้จบสิ้น แม้ตนจะไม่เห็นด้วยกับการเกณฑ์ทหาร แต่การเกณฑ์ทหารทางคสช.ไม่ได้เป็นคนกำหนด ตนจึงไม่ได้ต่อต้าน แต่ยังรู้สึกแปลกใจที่มีเจ้าหน้าที่ทหารมาเยอะขนาดนี้ และไม่ได้รู้สึกโชคดีที่น้ำหนักเกินเกณฑ์ ต่อจากนี้คงต้องตั้งใจลดน้ำหนักต่อไป

โดยนายสิรวิชญ์ ได้ยื่นผลตรวจร่างกายจากโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ต่อเจ้าหน้าที่ ที่ระบุว่าเป็นบุคคลจำพวก 4 คือ ภาวะอ้วน มีน้ำหนัก-ส่วนสูง  ค่าดัชนีมวลกายรวม 41.6 ซึ่งเกินจากมาตราฐานคือ 35  จึงทำให้นายสิรวิชญ์ ไม่ต้องจับใบดำ-แดง ซึ่งระหว่างการคัดเลือกได้เกิดเหตุชุลมุนขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ขอให้นายสิรวิชญ์ ถอดเสื้อเพื่อทำการตรวจร่างกายเพิ่มเติม แต่นายสิรวิชญ์ ไม่ยินยอมเพราะมีใบรับรองการตรวจร่างกายแล้ว และถือว่าเป็นการริดรอนสิทธิ ที่ต้องถอดเสื้อตรวจร่ายกายในที่สาธารณะ จึงทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพานายสิรวิชญ์ ไปตรวจร่างกายในห้องลับ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทหารเกือบ 30 นาย

ซึ่งในวันนี้นายสิรวิชญ์ ได้ยื่นสิทธิขอสละสิทธิ์ผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร เนื่องจาก ได้ขอผ่อนผันมาตั้งแต่ปี 2554  โดยหน่วยตรวจเลือกทหารกองเกิน เข้ากอง ประจำการ เขตหนองจอก ต้องการตรวจรับทหารกองเกินจำนวน 122 คน ซึ่งมีรายชื่อผู้เข้ารับการตรวจทหารกองเกินจำนวนกว่า  800 คน