"แพทย์คนหนึ่งในประเทศไทย" ผุดแคมเปญล่าชื่อผ่าน Change.org ขอให้จุฬาฯปลด "หมอยง"
เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการตั้งแคมเปญล่ารายชื่อผ่าน Change.org ขอให้ปลด ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ออกจากตำแหน่งหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยแคมเปญนี้สร้างโดย แพทย์คนหนึ่งในประเทศไทย โดยอ้างว่า เนื่องด้วยสถานการณ์ Covid-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในประเทศไทยและทั่วโลก ปัจจุบันมีผลการศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนออกมามากมายหลายชนิด และทางแพทย์รวมถึงประชาชนทั่วไปได้รับทราบถึงประสิทธิภาพของวัคซีนชนิดต่างๆมากมาย ผ่านบทความทางวิชาการ ผ่านข่าวสารทั้งในและต่างประเทศมากมาย และผลการศึกษานั้น ยังได้บ่งบอกถึงประสิทธิภาพของวัคซีนชนิดต่างๆ ตั้งแต่ Sinovac ที่ไม่สามารถลดอัตราการแพร่เชื้อ ในประเทศ ชิลี ตุรกี บราซิล และอินโดนีเซียได้ โดยทั้ง 4 ประเทศที่ใช้ Sinovac เป็นวัคซีนหลัก ยังไม่สามารถลดจำนวนผู้ป่วยใหม่ลงได้ เช่นในประเทศชิลี ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มไปแล้วถึง 50% แต่ก็ยังมีจำนวนผู้ป่วย Covid-19 รายใหม่ไม่ได้ลดลงเลย และในประเทศอินโดนีเซีย ยังมีรายงานว่าบุคลากรทางการแพทย์จำนวนมากยังมีการติดเชื้อ Covid-19 อยู่ ทั้งๆที่ได้รับวัคซีน Sinovac ครบ 2 เข็มไปแล้ว ในทางกลับกัน วัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง เช่นวัคซีน mRNA ของบริษัท Pfizer หรือ Moderna ก็ได้มีบทความทางวิชาการและสถิติที่ชัดเจนว่าสามารถลดอัตราการแพร่กระจายเชื้อได้เป็นอย่างดี ถึงแม้จะมีการฉีดวัคซีนที่ครบ 2 เข็มเพียง 50% เท่านั้น และในบางประเทศ ประชาชนสามารถที่จะใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงกับปรกติแล้ว
ผู้สร้างแคมเปญ อ้างว่า เมื่อกล่าวถึง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ที่เป็นตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาสถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ให้กับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมีความเห็นในด้านวัคซีนหลายต่อหลายครั้งสนับสนุนวัคซีน Sinovac โดยไม่มีหลักฐานทางวิชาการมารองรับ ในฐานะที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นสถาบันหลักของประเทศชาติในการดำรงไว้ซึ่งหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้อง จึงขอเรียกร้องให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดำเนินการ เพื่อให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นมหาวิทยาลัยที่คงไว้ซึ่งความตรงไปตรงมาตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ ศ.นพ.ยง เป็นอาจารย์หมอที่มีความเชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา เป็นที่ยอมรับในแวดวงวิชาการ ได้ออกมาให้ความรู้เรื่องโควิด-19 ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวอย่างต่อเนื่อง