"พิธา" ลั่นแก้ รธน.เอา ส.ว.ออกจากระบบการเมือง

2021-06-16 17:44:02

"พิธา" ลั่นแก้ รธน.เอา ส.ว.ออกจากระบบการเมือง

Advertisement

"พิธา" ยัน "ก้าวไกล" ร่วมลงชื่อแก้ ม.272 เอา ส.ว.ออกจากระบบการเมือง

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล  กล่าวถึงกรณีแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่วมกันยื่นญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 รวม 5 ฉบับ ต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานนรัฐสภา โดยประเด็นสำคัญในการยื่นญัตติครั้งนี้คือการแก้ไข มาตรา 272 เพื่อยกเลิกอำนาจ ส.ว. ในการการเลือกนายกรัฐมนตรี หรือ ปิดสวิตช์ ส.ว. ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีการลงชื่อจากพรรคร่วมฝ่ายค้านอย่างครบถ้วนทุกพรรค

นายพิธา กล่าวว่า เหตุผลที่พรรคก้าวไกลร่วมลงชื่อเฉพาะมาตรา 272 เพราะเห็นว่าเป็นต้นตอของความบิดเบี้ยวทั้งหมดในระบบการเมือง ซึ่งไม่อยากให้มีความสับสนใจการสื่อสาร จึงขอมุ่งไปที่เป้าหมายสำคัญที่สุดคือ การเอา ส.ว.ออกจากระบบการเมือง สำหรับคำถามต่อกรณีที่ไม่ร่วมลงชื่อสนับสนุนญัตติการแก้ไขระบบเลือกตั้งกับพรรคเพื่อไทยนั้น ถือเป็นเรื่องปกติไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรในระบบประชาธิปไตย เรายังเห็นร่วมกันในระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่ระบบบัตร 2 ใบมีหลายแบบตรงนี้จึงต้องพูดคุยถกเถียงกันต่อ เพราะแต่ละพรรคการเมืองมีวิธีคิดที่อาจต่างกันได้ และเราก็ได้พูดกันอย่างตรงไปตรงมา ไม่ใช่การโจมตีซึ่งกันและกัน หรือพูดในห้องประชุมอย่างหนึ่ง นอกห้องประชุมอย่างหนึ่ง เราคุยกันมาก่อนแล้วในห้องประชุมเพียงแต่ยังไม่ได้ตกผลึก ในสภาก็ต้องคุยกันต่อเพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องระยะยาว ไม่ใช่ว่าจะจบได้ใน 1-2 วัน แต่ยืนยันว่าเราพูดกันฉันมิตร

“สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้คือเราเน้นที่ ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ที่ค้างอยู่ในสภา เมื่อมีประชามติออกมาแล้วก็จะตั้ง สสร.ได้ ซึ่งเชื่อว่าจะได้เห็นความก้าวหน้าในการแก้รัฐธรรมนูญ ส่วนเรื่องระบบเลือกตั้งจึงยังไม่ใช่ประเด็นสำคัญ สิ่งสำคัญมากกว่าคือการมี ส.ว. 250 คนอยู่ เพราะไม่ว่าแก้ระบบเลือกตั้งเป็นแบบไหน แต่หาก ส.ว.ยังอยู่ ผลลัพท์ไม่แตกต่างกัน ดังนั้นสิ่งที่ต้องการเห็นและมีการลงมติร่วมกันคือการแก้ไขมาตรา 272 ” นายพิธา กล่าว​