"อนุทิน" จวกเฟกนิวส์ส่งวัคซีนลงบุรีรัมย์

2021-06-16 16:45:57

"อนุทิน" จวกเฟกนิวส์ส่งวัคซีนลงบุรีรัมย์

Advertisement

สถานีกลางบางซื่อฉีดวัคซีนผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคใน กทม. ที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม แต่ถูกเลื่อนออกไปวันแรกคึกคัก  "อนุทิน" เผยสัปดาห์นี้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก 1.6 ล้านโดส วันนี้กระจาย 6 แสนโดส จวกเฟกนิวส์ส่งวัคซีนลงบุรีรัมย์เพียบ ลั่นไม่ใช่คนมักง่าย ย้ำดูแลคนทั้งประเทศ

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนให้กลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อม ในพื้นที่ กทม. แต่ถูกเลื่อนการฉีดวัคซีน

นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณกรมควบคุมโรค กรมการแพทย์ได้หารือกับ กทม.ในการดูแลผู้สูงอายุ และคนมีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมในเดือน มิ.ย. ที่ถูกเลื่อนการฉีดออกไป ซึ่งมีข้อตกลงกันว่าจะนำผู้ถูกเลื่อนเหล้านี้มาฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อวันนี้ (16 มิ.ย.) มีผู้สูงอายุมาฉีดวันนี้วันแรก 1,000 กว่าคน ถือว่าวันนี้เราได้แบ่งเบาภาระของ กทม. จะได้เกิดความชัดเจนว่าเราไม่ได้มีความขัดแย้งอะไรกัน ช่วยกันทำงาน มีอะไรที่ไม่เข้าใจกันก็ปรับจูนกัน เมื่อเข้าใจตรงกันแล้วก็กลับมาช่วยกันทำงานตามนโยบายหลักของท่านนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ จากการพูดคุยกับผู้อาวุโสที่มารับวัคซีนวันนี้ พบว่ามีความพึงพอใจ มีความสุขที่ได้รับวัคซีน ขณะที่ผู้ ให้บริการก็มีความพึงพอใจ เป็นเกียรติ ที่ได้ให้บริการ ทั้งนี้ เราจำเป็นจะต้องฉีดให้กับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคให้จบก่อน ต้องขอทำความเข้าใจกับประชาชนทั่วไปด้วย เพราะเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป ในหลายประเทศแสดงผลชัดเจนว่าถ้าเราสามารถให้การดูแลผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัวได้จำนวนมากแล้ว สามารถลดอัตราการเสียชีวิตลงได้ อย่างมีนัยยะสำคัญ

"วันนี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการย้ำให้กระทรวงสาธารณสุขเร่งดูแลผู้สูงอายุให้มากที่สุด ซึ่งวันนี้ได้มีการลงทะเบียนแล้ว10 กว่าล้านคน ก็จะต้องเร่งดูแล ส่วนต่างจังหวัด ปริมณฑลผู้ว่าราชการจังหวัดจะมีข้อมูลเรียบร้อยแล้ว เมื่อรับนโยบายมาแล้วก็จะเร่งดำเนินการฉีด" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า วันนี้ วัคซีนมีมาเรื่อยๆ นับไม่ถูก ที่มีรายงานว่ามาวันนี้ก็เป็นเรื่องปกติ โดยวันนี้ (16 มิ.ย.) กรมควบคุมโรคได้รับมอบวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า จำนวน 6 แสนโดส เมื่อได้มาแล้วก็จะกระจายเลยตามสูตรการจัดสรรวัคซีนของศบค. จากนั้นวันที่ 18 มิ.ย. จะรับมอบวัคซีนแสตร้าฯ อีก 1 ล้านโดสรวมเป็น 1.6 ล้านโดส การจัดสรรทั่วประเทศ เน้นฉีดผู้สูงอายุ ทั้งในกทม.เป็นพื้นที่ระบาดจะได้สัดส่วนเยอะ แต่หากฉีด ผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค เรียบร้อยแล้วจากนี้การจัดสรรวัคซีนก็จะเป็นไปตามสูตร เหมือนๆกับจังหวัดอื่นๆ

เมื่อถามถึงกรณีมีรายงานข่าวมาอีกครั้งว่ามีการจัดสรรวัคซีนของแอสตร้าฯ จำนวนมากลงไปพื้นที่บุรีรัมย์ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเฟกนิวส์ ที่เก่ามากแล้ว ขอยืนยันว่าตนเป็นส.ส.บุรีรัมย์ แต่ก็เป็น รมว.สาธารณสุขของประเทศไทย ไม่ทำอะไรมักง่ายแบบนั้น เพราะทุกคนต่างก็รู้และจับจ้องอยู่แล้วว่าพื้นที่นั้นเป็นอย่างไร ถ้าตนทำแบบนั้นจริงๆ เท่ากับฆ่าตัวตาย การฉีดของบุรีรัมย์ไม่ได้แตกต่างจากจังหวัดอื่น

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าเพื่อความโปร่งใสตรวจสอบได้สามารถจะเปิดเผยตัวเลข การจัดสรรวัคซีนไปยัง จ.บุรีรัมย์ได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนมีหน้าที่ในการดูระดับนโยบายไม่ได้มีหน้าที่ในการลงไปดูตัวเลขในรายจังหวัดขนาดนั้น จึงไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณ one stop service สำหรับดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคนั้นเป็นไปอย่างคึกคัก ระหว่าง ที่นายอนุทิน เดินตรวจเยี่ยมได้มีการสนทนากับผู้สูงอายุทุกคนต่างมีสีหน้ายิ้มแย้มและแสดงความขอบคุณทั้งนี้ พบว่ามีคุณยายเชื้อสายจีน ได้ทำการสื่อสารกับนายอนุทินใจความโดยสรุปทราบว่าเป็นผู้สูงอายุ กว่า 80 ปี ลงทะเบียนกับหมอพร้อมและนัดฉีดในวันที่ 16 มิ.ย. ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เมื่อเดินทางไปถึงโรงพยาบาล โรงพยาบาลแจ้งว่าเลื่อนการฉีดออกไปไม่มีกำหนด ลูกสาวจึงได้ประสานมาที่สถานีกลางบางซื่อและเข้ารับการฉีดวัคซีนทำให้ตนดีใจมาก เพื่อที่จะได้มีภูมิคุ้มกันตัวเอง