"ทนายนิด้า"จ่อพาเหยื่อโดนอนาจารนับ 10 รายแจ้งความเพิ่ม

2021-06-16 16:02:10

"ทนายนิด้า"จ่อพาเหยื่อโดนอนาจารนับ 10 รายแจ้งความเพิ่ม

Advertisement

"ทนายนิด้า"จ่อพาเหยื่อ "บุคคลระดับสูง"กระทำอนาจารนับ 10 รายแจ้งความเพิ่ม

จากกรณีนายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ได้พา น.ส.เอ (นามสมมติ) เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.สายไหม ให้เอาผิดกับ "บุคคลระดับสูง"  ในความผิดฐานทำอนาจารและลวนลามเด็กผู้หญิงที่ทำงานจิตอาสาหลายราย

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. น.ส.ศรันยา หวังสุขเจริญ  หรือ ทนายดิด้า เผยว่า กรณีที่เกิดขึ้นในส่วนของตนมีผู้เสียหายที่มีข้อมูลครบถ้วนประมาณ 10 ราย และที่อ้างว่าถูกกระทำเช่นกัน ในส่วนนี้จะต้องมาดูว่าคนไหนใช่ หรือไม่ใช่ ซึ่งการที่เราจะรับดำเนินการต่อไปเราต้องมั่นใจว่าเด็กๆเล่าเรื่องจริง ฟังแล่วสมเหตุสมผล หรือมีพยานแวดล้อมอื่นๆมาประกอบ ซึ่งทั้ง 10 ราย ตอนี้ค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นผู้ถูกกระทำจริง จากการตรวจสอบข้อมูลของชมรมดังกล่าวทราบว่ามีการเปิดมาประมาณ 20 ปี จะมีเด็กหมุนเวียนเข้ามาในชมรมนี้ตลอดจนปัจจุบัน ซึ่งเท่าที่ซักถามผู้เสียหายทราบว่าแทบจะโดนกันทุกรุ่น ซึ่งเหยื่อรายล่าสุดที่ได้คุยระบุว่าถูกกระทำเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตอนนั้นไม่กล้าที่จะมาเปิดเผยประกอบกับช่วงนั้นไม่รู้จะไปพึ่งพาใคร ตนเชื่อว่าน่าจะมีเหยื่ออีกนับ 100 ราย แต่ก็ไม่รู้ว่าจะมีใครสะดวกให้ข้อมูล หรือจดจำเรื่องราวได้ ในส่วนคนที่พร้อมให้ข้อมูลกับตนตอนนี้มีประมาณ 20 คน ที่พร้อมจะต่อสู้ร่วมกัน ต้องบอกก่อนว่าคดีเกี่ยวกับเพศเป็นเรื่องละเอียดอ่อน บางทีเหยื่อบางรายต้องการเพียงแค่ระบาย หากมีการเดินหน้าต่อก็ต้องมาเล่าเรื่องเดิมๆซ้ำอาจทำให้รู้สึกเหมือนโดนกระทำซ้ำๆ

ทนายนิด้า กล่าวต่อว่า ส่วนความผิดเบื้องต้นที่ชัดเจนคือข้อหาอนาจาร โดยส่วนใหญ่เป็นการจับ จูบ ลูบ คลำ แต่ก็มีบ้างไปถึงขั้นกระทำชำเรา อาจจะไม่ได้เป็นการสอดใส่ แต่เป็นการให้ใช้ปากกับอวัยวะของเค้า ซึ่งตามหลักของกฏหมายก็ถือว่าเป็นการชำเราอย่างหนึ่ง ตนไม่ได้กังวลใจกับการดำเนินคดี แต่คดีทางเพศส่วนใหญ่จะเป็นการกระทำเพียงแค่คนสองคน มันไม่มีคนเห็น ส่วนนี้ความยากมันอยู่ที่ว่าศาลจะเชื่อใคร มันเป็นเรื่องของการจะทำอย่างให้ศาลเชื่อเหมื่อนกับที่ตนเชื่อและเข้ามารับทำเคสนี้ และเหตุผลที่ตนรับทำเคสนี้อีกประการคือตนก็เคยตกเป็นเหยื่อของการถูกล่วงละเมิดทางเพศ เมื่อช่วง ป.2-ป.3 เราเลยเชื่อและเข้าใจว่าเพราะอะไรทำไมตอนนนั้นถึงไม่ยอมขัดขืน และพอจะนึกออกว่ามีความรู้สึกอย่างไร ซึ่งตอนนั้นเราไม่รู้ว่าเป็นการล่วงละเมิดทางเพศ พอโตมาเราถึงมารู้ว่าสิ่งที่ตนโดนกระทำคือการล่วงละเมิดทางเพศ อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ขอรวบรวมข้อมูลจากผู้เสียหาย ในเรื่องสถานที่ที่ถูกกระทำ รวมถึงหลักฐานอื่นๆที่พอจะหาได้มาประกอบ จากนั้นก็จะพาผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนต่อไป แต่จะไปแจ้งที่ไหนส่วนนี้จะแจ้งให้ทราบในลำดับต่อไป