เพจดังชี้ล่อซื้อมิชอบน้ำส้ม 500 ขวด

2021-06-16 15:08:42

เพจดังชี้ล่อซื้อมิชอบน้ำส้ม 500 ขวด

Advertisement

เพจดังชี้ จนท.ล่อซื้อน้ำส้ม 500 ขวดโดยจ้างวานแม่ค้าให้กระทำความผิดทำไม่ได้ ระบุกรณีนี้ไม่เข้าข่ายโรงงาน ขณะที่แม่ค้าโพสต์ล่าสุดใครทำอะไรไว้ขอให้ได้รับผลกรรม

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก   Ni Pornnipa  โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า มีคนสั่งน้ำส้มเธอ 500 ขวด แต่กลับโดนเจ้าหน้าที่ล่อซื้อ ถามหาใบอนุญาตโรงงาน สุดท้ายจ่ายเงินไป 1.2 หมื่นบาท โดยเธอระบุว่า เมื่อไปดูเฟซบุ๊กถึงกับผงะเพราะมีทำเป็นขบวนการคนสั่ง คนจับพวกเดียวกัน

ล่าสุดเพจ Drama-addict ระบุว่า จากประเด็นน้ำส้มคั้น ไปหาข้อมูลเพิ่มเติม  พ่อแม่พี่น้องที่ประกอบอาชีพขายน้ำผลไม้คั้นสด อ่านไว้น่าจะเป็นประโยชน์  ถ้าเป็นการขายตามร้านทั่วไปไม่มีปัญหา แบบนั้นไม่ต้องขออนุญาต ยกเว้นว่า จะเป็นการผลิตน้ำส้มคั้นแบบ mass product ที่เข้าข่ายโรงงานผลิตอาหาร  แล้วเมื่อไหร่จะเข้าข่ายโรงงานผลิต คำว่า สถานที่ผลิตเข้าข่ายโรงงาน คือสถานที่ผลิต ที่ใช้คนงาน ห้าสิบคน ขึ้นไป หรือใช้เครื่องจักรที่มีกำลังเทียบเท่า 50 แรงม้าขึ้นไป ถ้าไม่ถึงขั้นนี้ ก็ไม่เข้าข่ายโรงงานผลิต ไม่ต้องยื่นขออนุญาตตั้งโรงงานผลิต  อนึ่ง กฏหมายเก่าจะเป็น 5 แรงม้า และมีการแก้กฏหมายเป็นห้าสิบแรงม้า ประกาศในปี 62 http://www.ratchakitcha.soc.go.th/.../2562/A/056/T_0213.PDF

ส่วนประเด็นล่อซื้อ สมมติว่า คุณขายน้ำส้มคั้นสดแบบร้านตามปรกติ แล้ววันดีคืนดี มีคนมาติดต่อจ้างคุณผลิตลอตใหญ่เพื่อล่อซื้อ ให้ผลิตจำนวนมากจนเข้าข่ายโรงงานผลิต แล้วมาดำเนินคดีตอนหลัง แบบนี้ทำไม่ได้ โดยมีคำพิพากษาศาลในกรณีแบบนี้ไว้อยู่แล้ว

"ถ้าจำเลยกระทำความผิดอยู่ก่อนแล้ว แล้วโจทย์ไปล่อซื้อมาเพื่อเป็นหลักฐาน สามารถทำได้ เป็นการล่อซื้อโดยชอบด้วยกฏหมาย เป็นการได้มาซึ่งพยานและหลักฐานโดยชอบด้วยกฏหมาย แต่ถ้าจำเลยมิได้กระทำความผิดเป็นปกติ แต่โจทย์จ้างวานให้จำเลยกระทำความผิด จะเป็นการล่อซื้อโดยมิชอบด้วยกฏหมาย เป็นการได้มาซึ่งพยานและหลักฐานโดยมิชอบด้วยกฏหมาย และโจทย์เองถือผู้กระทำความผิดด้วยเพราะเป็นผู้ว่าจ้าง" 

คิดง่ายๆก็เหมือนเคสจ้างทำกระทงอ่ะครับ ที่เป็นประเด็นสองปีก่อนน่ะ  อ้างอิง http://www.banpaecity.go.th/userfiles/files/14071600.PDF http://www.ogad.ago.go.th/dagsu/images/stories/v57/154.pdf

ทั้งนี้มีรายงานว่า นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว พร้อมทั้งให้รองอธิบดีกรมสรรพสามิตลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้ตรวจสอบผู้ที่ใส่ชุดข้าราชการว่าใช่เจ้าหน้าที่ของกรมสรรพสามิตจริงหรือไม่ โดยจะเตรียมแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงในเร็วๆ นี้

ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ก  Ni Pornnipa  โพสต์ข้อความระบุว่า สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวานนี้นะคะ โทรไปถามที่กรมสรรพสามิตมาแล้วนะค่ะ ไม่ต้องมีใบอนุญาตได้ค่ะ เนื่องจากเราไม่ได้ ตั้งเป็นโรงงานขนาดใหญ่ขายของเล็กๆปกติค่ะ ขอบคุณทุกออเดอร์ที่ให้ความช่วยเหลือขอบคุณสื่อทุกสื่อ ที่ติดต่อนะค่ะ แต่เราไม่สะดวก จริงๆที่โพสต์ลงไปเพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนตัวเองและแม่ค้าด้วยกันไม่ได้มีเจตนาอื่นใดใดทั้งสิ้น ใครทำอะไรไว้ขอให้ได้รับผลกรรมนั้นนะค่ะ

ขอบคุณเพจ Drama-addict,เฟซบุ๊ก Ni Pornnipa