"โทนี่"ซัดเรื่องวัคซีนโควิด ปชช.สับสนรัฐบาลไม่มีแผนรองรับ

2021-06-15 21:31:17

"โทนี่"ซัดเรื่องวัคซีนโควิด ปชช.สับสนรัฐบาลไม่มีแผนรองรับ

Advertisement

"โทนี่"ชี้เรื่องวัคซีนโควิดประชาชนสับสน  เหตุรัฐบาลไม่มีแผนรองรับชัดเจน บอกกรณีให้ อปท.จัดซื้อวัคซีนได้  ไม่รู้รัฐบาลจะหวงเงินไปทำไม กู้มาเยอะแยะ หรือจะเอาไปทำเสาไฟฟ้ากินรี  แนะ "บิ๊กตู่" ทุ่มงบไปที่วัคซีน การตรวจ การรักษาการดูแลคนหลังจากหายป่วย

เมื่อคืนวันที่ 15 มิ.ย.  นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ Tony Woodsome  ได้กล่าวใน CARE Clubhouse x CARE Talk ถึงปัญหาการจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิดของประเทศไทยว่า สาเหตุที่วุ่นเพราะเบื้องต้นไทยมีเคสโควิดน้อย อาจจะประมาท ไม่คิดว่าจะระบาด เลยไม่ได้คิดวางแผนเรื่องวัคซีนไว้มากนัก วันนี้กลายเป็นว่าเราแทงม้า 2 ตัวทั้งที่ในโลกนี้มีวัคซีนหลายตัวมาก วันนี้ยังสับสนอีกว่าวัคซีนทางเลือกประชาชนต้องจ่ายตังค์เองใช่หรือไม่ อย่างนายกฯบอกว่า  อย่างสั่งไฟเซอร์ 20 ล้านโดส จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน 5 ล้านโดสตกลงสั่งมาทำอะไร สั่งมาฉีดให้ประชาชน หรือสั่งมาให้ รพ.ไปซื้อและฉีดเก็บตังค์กับประชาชน ตกลงท่านจะเอาอย่างไร ฟรีหรือเปล่า ประชาชนจะได้เลิกสับสน ตอนนี้ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สั่งซิโนฟาร์มเข้ามา  คนก็จะเฮไปยอมเสียตังค์ 

นายทักษิณ กล่าวต่อว่า ตอนนี้สับสนเพราะรัฐบาลไม่มีความชัดเจน รัฐบาลไม่มีแผนรองรับที่ชัดเจน และไม่ปรับแผนรองรับวัคซีนที่เข้ามาไม่ตรงเวลา และการประสานงานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำคัญ การสื่อสารต้องชัด อย่าพูดหลายคน อย่าให้มันวุ่นเลยครับ เรื่องวัคซีนมันปรับแผนได้ตลอดเวลา ประชาสัมพันธ์ให้ชัด ไม่ใช่แย่งกันพูด วันนี้สับสนจนคนกลัว รัฐบาลบอกจะฉีดให้ 100  ล้านโดสซึ่งผมไม่เชื่อ ก็ยิ่งต้องเอาวัคซีนมารอเอาไว้ก่อน มาไม่พอก็วุ่นวายพอแล้ว ถ้ามาพอจะดีขึ้นเยอะ 

เมื่อถามถึงกรณีที่รัฐบาลไฟเขียวให้ อปท. รพ.เอกชน ซื้อวัคซีนได้ ทั้งที่เป็นความรับผิดชอบของรัฐบาล นายทักษิณ กล่าวว่า ผมไม่รู้รัฐบาลจะหวงเงินไปทำไม กู้มาเยอะแยะ หรือจะเอาไปทำเสาไฟฟ้ากินรี เสาก็แพง ถนนก็ไม่ใช่ เป็นยุทธศาสตร์ชาติ  20 ปีหรือเปล่า อันนี้คือระบบการบริหารที่ล้มเหลวมานาน เพราะเอางบประมาณเป็นตัวตั้งและผลาญให้หมด ทำให้การใช้งบประมาณไม่มียุทธศาสตร์ ไม่เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม เมือหมดก็กู้อีก ตรวจสอบไม่ได้ เมื่อนายกฯ ประกาศเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดรบกับโควิดแล้วต้องให้ความสำคัญอันดับ 1 ในการต่อสู้กับโควิด ต้องทุ่มงบประมาณลงไปที่วัคซีน ระบบการตรวจ ระบบการรักษาพยาบาล  และระบบการดูแลคนหลังจากหายป่วยแล้ว ถ้าไม่ทำตรงนี้เศรษฐกิจเปิดไม่ได้ ประเทศเจ๊งนะ ที่กู้ ๆ มาเมื่อไหร่จะใช้หนี้เงินกู้ได้ ดีไม่ดีไม่พอจ่ายดอกเพราะเศรษฐกิจพัง เก็บภาษีไม่ได้