"จุรินทร์"จัดโมบายพาณิชย์ลดราคาช่วย ปชช.หวังลดค่าครองชีพ 500-1,000 ล้าน

2021-06-13 18:30:14

"จุรินทร์"จัดโมบายพาณิชย์ลดราคาช่วย ปชช.หวังลดค่าครองชีพ 500-1,000 ล้าน

Advertisement

 "จุรินทร์"จัดโมบายพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนกระจายทั่วประเทศ ตั้งเป้าลดค่าครองชีพ 500-1,000 ล้านบาท ประเดิมอุดรธานี ขอนแก่น โคราช 17 พ.ค. นี้

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการโมบายพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน ภายหลัง "จุรินทร์ ออนทัวร์ กทม."มอบถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ณ วัดไตรรัตนาราม ถนนรามอินทรา เขตบางเขน  กทม.


นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับโมบายพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชนเป็นโครงการสำคัญของกระทรวงพาณิชย์ที่ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จากนี้ไปจะขยายผลไปทั่วประเทศโดยเฉพาะในชุมชนเมืองในทุกจังหวัดซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย. ที่ จ.อุดรธานี และจากนั้นที่ จ.ขอนแก่นและนครราชสีมาและจะกระจายไปทุกภาคทั่วประเทศโดยการนำสินค้าบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวันไปจำหน่ายในราคาพิเศษเช่นข้าวสารข้าวหอมถุงละ 120 บาท 5 กิโลกรัมตกกิโลกรัมละ 24 บาท ไข่ไก่ 30 ฟอง แผงละ 83 บาท ตกฟองละ 2.77 บาท และปลากระป๋องกระป๋องละ 10 บาท น้ำมันพืชขวดละ 43 บาท น้ำตาลถุงละ 20 บาท บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองละ 5 บาท เป็นต้น รวมทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ เช่น ผงซักฟอก สบู่ โฟมล้างหน้า กระดาษชำระ สำหรับ กทม.และปริมณฑลดำเนินการ 500-600 ชุมชน

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการที่จะกระจายไปทั่วประเทศตั้งเป้าหมายว่าจะลดค่าครองชีพได้ 500-1,000 ล้านบาท โดยรถจะไปถึงชุมชนมีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ https://mobilepanich.com/ จะทราบรายละเอียดว่าวันนี้ไปที่ไหน พรุ่งนี้ไปชุมชนไหนอย่างไรบ้าง ถือว่าโครงการประสบความสำเร็จเพราะช่วยลดค่าของชีพได้เยอะและประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดีอยากให้ขยายเวลาออกไปอีก โดยประสานงานในส่วนของงบประมาณเพราะไม่ได้ใช้เงินในการไปชดเชยสินค้าลดราคาใช้แค่งบบริหารจัดการ ไม่เหมือนโครงการคนละครึ่งที่ใช้เงินไปชดเชยยอดขายครึ่งหนึ่งแต่พาณิชย์ลดราคาไม่ได้จัดเงินชดเชยที่ลดจาก 100% เหลือ 70% เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับผู้ผลิตและร้านจำหน่ายต่างๆช่วยกันรับภาระไปเองไม่พึ่งงบประมาณ พึ่งเฉพาะงบบริหารจัดการที่ต้องจ่ายค่าน้ำมันให้รถออกไปวิ่งถึงชุมชนต่างๆ