"พัชรินทร์" ขอบคุณ รมว.ยธ.เดินหน้าศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัย ปชช.

2021-06-13 16:55:05

"พัชรินทร์" ขอบคุณ รมว.ยธ.เดินหน้าศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัย ปชช.

Advertisement

"พัชรินทร์" ขอบคุณ รมว.ยุติธรรมเดินหน้าศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชน ชงเฝ้าระวัง กลุ่มนักโทษกระทำผิดซ้ำ ป้องกันปัญหาข่มขืนกระทำชำเรา พร้อมขับเคลื่อนมิติความปลอดภัยคนกรุง

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. เขต 2  โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวขอบคุณ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ที่ได้เร่งดำเนินการ ศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชน หรือ JSOC ขณะนี้ได้เร่งจัดทำกฎหมาย JSOC เพื่อรองรับกลไกการทำงานของศูนย์ ให้เป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยที่ผ่านมาในช่วงที่ได้มีการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขปัญหาการถูกข่มขืนกระทำชำเรา ตนเห็นว่า มีนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวแล้วจำนวนหลายราย ที่สุดท้ายกลับมากระทำผิดซ้ำในคดีประเภทนี้ บางคนถึงขั้นก่อคดีฆ่าข่มขืน ซึ่งจะเห็นว่าคนกลุ่มนี้ แม้ได้รับโทษ ตามกำหนดระยะเวลาไปแล้ว แต่ยังมีพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยง จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องติดตามเฝ้าระวัง ตนจึงได้ยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีกระทรวงการยุติธรรม เพื่อขอให้ผลักดันการทำงาน และติดตามผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวประเภทนี้ และสำหรับตนนั้น พร้อมที่จะช่วยผลักดันกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป เนื่องจากเป็นกลไกที่สำคัญอย่างยิ่ง ที่จะช่วยเฝ้าระวังความปลอดภัยให้กับสังคม โดยเฉพาะผู้หญิง เด็ก และคนชรา ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

ดร.พัชรินทร์ กล่าวต่อว่า ตนก็ได้พยายามติดตามในเรื่องของการแก้ปัญหาและป้องกันการถูกข่มขืนกระทำชำเรา ในฝ่ายนิติบัญญัติ โดยได้เสนอ ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่..) พ.ศ. .... ในเรื่องของบทนิยามคำว่า "กระทำชำเรา" และกำหนดความผิดฐานคุกคามทางเพศ รวมไปถึง ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นเช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พยายามขับเคลื่อนมิติความปลอดภัย ภายในกรุงเทพมหานคร รวมถึงได้ติดตามการทำงานของรัฐบาล ต่อข้อสังเกตที่คณะกรรมาธิการฯ เคยได้เสนอแนะไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขับเคลื่อนให้เป็นวาระแห่งชาติ จึงอยากขอขอบคุณทุกหน่วยงาน ที่เห็นถึงความสำคัญของปัญหา ในเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน