"ชมรมแพทย์ชนบท" ชี้สัปดาห์หน้า "แอสตร้าจะมาช้าซิโนแวคมีไม่พอ"

2021-06-12 17:00:53

"ชมรมแพทย์ชนบท" ชี้สัปดาห์หน้า "แอสตร้าจะมาช้าซิโนแวคมีไม่พอ"

Advertisement

"ชมรมแพทย์ชนบท" ชี้ความจริงของสัปดาห์หน้า "แอสตร้าจะมาช้าซิโนแวคมีไม่พอ" งง ศบค.ไม่แถลงความจริงทั้งที่ไม่ได้เสียหายอะไร ลั่นทำหน้าที่ ศบค.เงา แถลงแจ้งข่าวบอกเล่าความจริง

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. เพจ ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความระบุว่า ลับลวงพราง วัคซีนโควิด ตอน 10  ความจริงของสัปดาห์หน้า แอสตร้าจะมาช้า ซิโนแวคมีไม่พอ  Kick off วัคซีน ภาพรวมไปได้สวย 7 มิ.ย. ฉีดได้ 416,847โดส, 8 มิ.ย.ได้ 472,128โดส, 9 มิ.ย.ได้ 336,674โดส , 10 มิ.ย.ได้ 223,315โดส และ 11 มิ.ย.ได้ 308,012โดส ที่แผ่วลงไปไม่ใช่เพราะแรงตก แต่เพราะวัคซีนหมด

สัปดาห์ที่ 14-20 มิ.ย. 2564 นี้ จะเป็นสัปดาห์แห่งความโกลาหลในการแก้ปัญหาหน้างานเช่นเดิม เพราะวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1.5 ล้านโดสที่รับปากว่าจะมาให้ทันฉีดในวันจันทร์ที่ 14 มิ.ย.นั้น ส่งมอบไม่ทัน กำหนดส่งเป็น 16-18 มิ.ย. ทาง ศบค.กำลังเจรจาขอให้ส่งเร็วขึ้นเป็น 15 หรือ 16 มิ.ย. เร็วขึ้น 1 วันก็ยังดี

วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า  1.5 ล้านโดสนี้ ต้องใช้สำหรับ 2 สัปดาห์อีกต่างหาก เพราะ lot อีก 1.5 ล้านโดสสุดท้ายของเดือน มิ.ย.กำหนดส่งมอบไกลไปถึงวันจันทร์ที่ 28 มิ.ย. กว่าจะมาก็สิ้นเดือน จึงกลายเป็นสองสัปดาห์ที่ประชาชนหวังแต่มีวัคซีนให้ฉีดไม่พอมือ

ไกลๆนั้นยังมีความไม่แน่นอนสูง ใกล้ๆนี่สิคือของจริง เมื่อแอสตร้ามาช้ากว่า ซิโนแวคจึงต้องรับบทหนักมาเป็นวัคซีนขัดตาทัพเช่นเดิม นำเข้ามาได้อีก 1 ล้านโดส แต่รอบนี้จะสาหัสกว่าเก่า เพราะข้อเสียเปรียบของซิโนแวคเมื่อเทียบกับแอสตร้าคือ ซิโนแวคต้องนัดเข็ม 2 ห่างไป 3 สัปดาห์ ไม่ใช่ 16 สัปดาห์เหมือนแอสตร้า ทำให้ซิโนแวคที่ได้มาไม่สามารถเอามาฉีดให้ผู้จองวัคซีนรายใหม่ได้ทั้งหมด จึงต้องเก็บไว้ปิดเข็มสองด้วย

โดยสรุป สัปดาห์ที่ 14-20 มิ.ย.นี้ บางจังหวัดจะมีวัคซีนเพียงพอเพราะมีเหลือมาจากสัปดาห์แรกมาสมทบ บางจังหวัดที่ยอดจองหมอพร้อมน้อยจะได้วัคซีนมาปริ่มๆพอกับยอดจอง แต่หลายจังหวัดที่ยอดจองหมอพร้อมมีมากจะได้วัคซีนไม่พอ พอจัดสรรลงระดับอำเภอก็ยิ่งโกลาหล การแจ้งเลื่อนการฉีดวัคซีนจึงจะมีให้เห็นทั่วไป ซึ่งคาดว่า รมต.อนุทินจะทำใจได้บ้างแล้ว

ปรากฏการณ์ชัดๆที่สะท้อนว่าวัคซีนไม่มี ก็คือ การประกาศปิดชั่วคราวเพื่อปรับปรุงศูนย์ฉีดวัคซีนโควิดเพื่อผู้ประกันตนมาตรา 33 ของสำนักงานประกันสังคม โดยกำหนดเปิดอีกครั้ง 28 มิ.ย. 2564 แท้จริงที่ปิดเพราะไม่มีวัคซีนจะฉีดให้ ส่วนที่จะเปิด 28 มิ.ย.นั้น ก็ตรงกับการเข้ามาของแอสตร้าล็อตสุดท้ายของเดือนนี้พอดีเลย บัดนี้สำนักงานประกันสังคมก็ติดเชื้อรัฐบาลพูดความจริงไม่เป็นแล้วเช่นกัน

ผู้ใหญในรัฐบาลควรจะแถลงยอมรับความจริง สร้างความเข้าใจกับประชาชน และเอื้อให้หน้างานบริหารจัดการวัคซีนได้โดยไม่ต้องเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่องดังเช่นที่ผ่านมา อาทิ ขอให้ฉีดช้าๆเพื่อให้ได้ฉีดทุกวัน หรือห้ามประกาศเลื่อนโฉ่งฉ่างแต่ถ้าเลื่อนก็ให้เงียบๆ รวมทั้งการห้ามพูดห้ามให้ข่าวออกสื่อ เป็นต้น

สมาชิกชมรมแพทย์ชนบทเราคุยกัน ด้วยก็มีความงงอยู่ประการสำคัญคือ ทำไมรัฐบาลหรือ ศบค.ไม่แถลงความจริง ซึ่งก็ไม่ได้เสียหายอะไรมากมายเลย มิเช่นนั้น ชมรมแพทย์ชนบทก็จะทำหน้าที่ ศบค.เงา แถลงแจ้งข่าวบอกเล่าความจริงต่อสาธารณะแทนไปก่อน จนกว่า ศบค.จะทำหน้าที่นี้ก็แล้วกัน

ขอบคุณเพจ ชมรมแพทย์ชนบท