“จุรินทร์”ประชุม 3 จังหวัดรับ "ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์"

2021-06-11 17:00:59

“จุรินทร์”ประชุม 3 จังหวัดรับ "ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์"

Advertisement

“จุรินทร์”ประชุมบูรณาการ 3 จังหวัดรับ "ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์" เตรียมขยายผล 3 จว.เป็น "อันดามัน แซนด์บ็อกซ์" รองรับการท่องเที่ยวร่วมกัน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 มิ.ย.  ที่โรงแรมกระบี่รี สอร์ท  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เป็นประธานการประชุมตัวแทนภาครัฐและภาคเอกชน จ.ภูเก็ต พังงาและกระบี่ เพื่อบูรณาการ การท่องเที่ยวฝั่งอันดามัน  โดยมีนายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์  พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร  ผวจ.กระบี่ ร่วมด้วย

นายจุรินทร์ กล่าวว่าตนได้เชิญทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและการค้ามาหารือร่วมกัน 3 จังหวัด คือ กระบี่ ภูเก็ตและพังงา ประเด็นสำคัญเพื่อเตรียมการบูรณาการ 3 จังหวัด เรื่อง “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์”ซึ่งเป็นภูเก็ตโมเดล เริ่มต้นในการทดลองเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 ก.ค.2564 การบูรณาการร่วมกันภายใต้เงื้อนไขที่ 3 จังหวัด ได้รับวัคซีนตามเป้าหมายที่กำหนดและมีการกระจายวัคซีนครบถ้วนตามเป้าหมาย ประกอบด้วย จ.ภูเก็ต เม.ย.-ส.ค. 930,000 โดส จ.พังงา เม.ย.-ก.ย. 320,000 โดส และจังจ.กระบี่ เม.ย.-ส.ค. 730,000 โดส คำนวณจากเป้าหมายที่ต้องฉีดวัคซีนร้อยละ 70 ตามกติกาที่ ศบค.กำหนดไว้ วันนี้มีข้อสรุปร่วมกัน 4 ข้อ เพื่อให้ตนนำความเห็นเสนอต่อ ศบค.และที่ประชุม ครม.ต่อไป

ประการที่หนึ่ง เรื่องการกระจายวัคซีนในส่วนของ จ.ภูเก็ตจะเร่งดำเนินการกระจายวัคซีนให้ครบร้อยละ 70 ตามเป้าหมายที่กำหนดภายในวันที่ 30 มิ.ย. 2564 เพื่อเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ส่วนจ.ภูเก็ตกับพังงาจะเร่งฉีดวัคซีนให้ครบ 70% ในพื้นที่ท่องเที่ยวพิเศษที่แต่ละจังหวัดกำหนดขึ้น เช่น เกาะพีพี เกาะเล เกาะไหง เขาหลัก เกาะยาว เป็นต้น เพื่อรับนักท่องเที่ยวเมื่อครบกำหนดกักตัวที่ จ.ภูเก็ตจะได้มาท่องเที่ยวที่ จ.พังงาและกระบี่ต่อไป

ประการที่สองจะกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัดที่เรียกว่า sea route เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พ้นเวลากักตัวจาก จ.ภูเก็ตเดินทางมา จ.พังงากับกระบี่สามารถแวะตามจุดต่างๆที่กำหนดได้ ซึ่งจะประชุมต่อไปว่ามีจุดไหนบ้างและจะมีการฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์ในแต่ละจุด

ประการที่สามในที่ประชุมแจ้งว่าถ้าเป็นไปได้ขอให้ ศบค.ปรับเงื่อนไขการกักตัวจาก 14 วันเหลือ 7 วัน ซึ่งตนจะนำข้อเสนอต่อในที่ประชุม ศบค.ต่อไป

ประการที่สี่ ที่ประชุมได้มอบหมายให้ จ.พังงากับ จ.กระบี่เร่งดำเนินการเตรียมการเพื่อนำภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์โมเดลไปขยายผลใน 2 จังหวัดต่อไป ในอนาคตถ้าประสบความสำเร็จ จะทำให้พื้นที่การท่องเที่ยวทั้ง 3 จังหวัด ภูเก็ต กระบี่และพังงากลายเป็นพื้นที่อันดามันแซนด์บ็อกซ์ต่อไป เพื่อรองรับการท่องเที่ยวร่วมกัน