สธ.เล็งเจรจาหาเพิ่ม "ซิโนแวค" เดือนละ 5 ล้านโดส

2021-06-10 13:30:38

สธ.เล็งเจรจาหาเพิ่ม "ซิโนแวค" เดือนละ 5 ล้านโดส

Advertisement

สธ.เล็งเจรจาหาเพิ่มวัคซีนซิโนแวคเดือนละ 5 ล้านโดส หนุมสาวฉีดวัคซีนมีไข้เรื่องปกติ เจอได้ 30%

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีวัคซีนซิโนแวค มาประมาณ 05.30 น. เข้ามา 1 ล้านโดส รวม 7.5 ล้านโดส จาก 10 ลอต แต่ต้องผ่านการตรวจวิเคราะห์โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจใบรับรองการผลิตจากจีนเพิ่มเติม ทั้งนี้ เราฉีดวันละ 4 แสนโดส ดังนั้น 1 ล้านโดสนี้จะใช้เวลาฉีดเพียง 3 วัน ดังนั้นต้องพยายามหาวัคซีนให้มากขึ้นทั้ง ซิโนแวค เดือนละ 3 ล้านโดส อาจจะต้องเจรจราเพื่อหามาให้มากกว่านี้ เช่น 5 ล้านโดส สำหรับ กทม. ที่มีรายงานว่าจะพิจารณาเพิ่มประมาณวัคซีนให้นั้น ขอชี้แจงว่า การจะเพิ่มการจัดสรรนั้น ต้องดูปริมาณวัคซีน และศักยภาพของการฉีดในพื้นที่ด้วย วันนี้เรามีวัคซีนจำกัด การกระจายก็มีสูตรอยู่ ซึ่งพยายามให้ตามแผนที่ศบค.ให้มา

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการใช้ในเด็กอายุ 3 ปี ขึ้นไป รอทางการจีนขึ้นทะเบียนก่อน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา ว่าจะต้องใช้ปริมาณโดสเท่าไหร่ จำนวนครั้งที่ฉีด และระยะห่างระหว่างเข็ม และหากองค์การอนามัยโลกศึกษาเอกสารของจีน และให้การรับรองด้วย ก็เป็นเรื่องง่ายของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไทยในการพิจารณาอนุมัติให้ฉีดวัควีนซิโนแวคในกลุ่มอายุ 3 ปี ขึ้นไปได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าเขารับรองแล้วเราจะรับรองตาม แต่เราก็มีการพิจารณาในส่วนของเราด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากใกล้จะเปิดเทอม ดังนั้น ตอนนี้เราจึงกำลังฉีดในกลุ่มครู   สำหรับภาพรวมการปูพรมฉีดวัคซีนตั้งแต่ 7 มิ.ย. นั้น สิ่งสำคัญคือการฉีดวัคซีนอย่างมีประสิทิภาพ แต่การฉีดวัคซีนจำนวนมากต่อวันนั้นย่อมมีข้อกังวลว่าจะมีผลข้างเคียงเกิดขึ้น ซึ่งก็มีรายงานมาเป็นลำดับ แต่ก็ต้องมีการพิสูจน์ว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากวัคซีนจริงหรือไม่ เช่น การเสียชีวิต ก็ต้องพิสูจน์ บางคนมีโรคประจำตัว มีโรคหัวใจ ดังนั้นอาจจะเป็นเหตุแห่งสุขภาพเดิมหรือไม่ ทั้งนี้ จากการฉีด 3-4 วันที่ผ่านมา ไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม กลุ่มอาการที่เจอนั้นไม่ใช่กลุ่มอาการใหม่ แต่เป็นกลุ่มอาการเดิมที่เจออยู่แล้ว เช่น อาการไข้ พบได้ 30 % ซึ่งเป็นปฏิกิริยาปกติของร่างกายเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าร่างกาย แต่อาการที่เกิดขึ้นนั้น พักและรับประทานยา 24-48 ชั่วโมงก็หาย ส่วนที่เจออาการไข้ในคนหนุ่มสาวมากกว่านั้นก็เป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ยังพบว่าอาจจะทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดได้

เมื่อถามว่าขณะนี้ในหลายพื้นที่ เกิดปรากฎการณ์ประชาชนที่ไปฉีดวัคซีนตามคิว ปฏิเสธที่จะฉีดวัคซีนของซิโนแวค ยืนยันว่าจะฉีดวัคซีนของแอสตร้าฯ เท่านั้น ปลัดกระทรวงสาธารรสุข กล่าวว่า วัคซีนที่ใช้ในประเทศไทยตอนนี้เป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ คุณภาพ มีความสามารถในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ป้องกันการป่วยรุนแรง และการเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นหากได้สิทธิในการฉีดวัคซีนแล้ว ก็ไม่ไม่อยากให้ประชาชนเลือกยี่ห้อ ขอให้แพทย์เป็นผู้พิจารณาว่าจะให้ฉีดวัคซีนชนิดใด ส่วนเรื่องวีไอพีนั้นได้กำชับให้หน่วยบริการฉีดตามลำดับ ดำเนินการให้ถูกต้อง

เมื่อถามถึงกรณีมีนักวิชาการออกมาแนะนำให้ฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ เข็ม 2 เร็วขึ้น นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า การฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ เข็ม 1 มีสามารถสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นประมาณ 70-80% แล้วค่อยฉีดเข็ม 2 ต่อใน 16 สัปดาห์ โดยที่ภูมิคุ้มกันไม่ได้ลดลง แสดงว่ามีภูมิที่ป้องกันการป่วย อาการรุนแรง และเสียชีวิตได้.