"ณัฐชา"ฉีกทิ้ง พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

2021-06-09 17:25:38

"ณัฐชา"ฉีกทิ้ง พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

Advertisement

"ณัฐชา"ฉีกทิ้ง พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน 5 หน้าเสนอถอน พ.ร.ก.ไปทำมาใหม่เป็น พ.ร.บ.งบกลางปีหรือเปลี่ยนคนกู้ใหม่ 

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ.2564 หรือพ.ร.ก.กู้เงิน 5แสนล้านบาท

นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล อภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทว่า พรรคก้าวไกลไม่ได้ต่อต้านการกู้เงินในสถานการณ์ที่ประชาชนเดือดร้อน เพราะ 7 ปีที่รัฐบาลบริหารมาทำให้เงินของประเทศไม่เหลือแล้ว แต่สาเหตุที่ต้องมาคัดค้าน มีเหตุผลสั้นๆ 2 ข้อ คือ 1.ประชาชนทั้งประเทศเห็นตรงกันว่า คนกู้เงิน คนใช้เงิน คือ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไร้ความสามารถในการบริหารเงินที่มีอยู่ แต่ยังมีหน้าจะไปกู้เงินมาบริหารอีก ที่ผ่านมาเคยกู้ไป 1 ล้านล้านบาท แต่ยังทำเอาประชาชนเจ็บปวดทั้งประเทศ แค่มาตรการง่ายๆอย่างการแจกเงินก็ยังทำให้คนด่าทั้งประเทศได้ มาครั้งนี้จะเอาอีก 5 แสนล้าน ไม่มีใครไว้ใจหน้าตาแบบนี้ให้กู้อีกต่อไปแล้ว เพราะพล.อ. ประยุทธ์ โตมากับการสั่งลูกน้องยึดพื้น จึงไม่รู้สึกถึงรสชาติประชาชนที่เขาโดนยึดบ้านยึดรถ ท่านบริหารสถานการณ์วิกฤตอย่างเชื่องช้า

นายณัฐชา กล่าวต่อว่า ที่ไม่สามารถยอมให้รัฐบาลกู้เงินครั้งนี้ได้ เพราะจะกู้เงินมากถึง 5 แสนล้าน แต่ให้เอกสารมาพิจารณาแค่ 5 แผ่น ไม่มีบอกพี่น้องประชาชนคนใช้หนี้ตัวจริงว่า เงินที่กู้ไปนี้จะเอาไปทำอะไร ที่ไหน อย่างไร มีตัวชี้วัดหรือไม่ว่าถ้ามีเงินกู้ก้อนนี้ พี่น้องประชาชนจะกลับคืนสู่ภาวะปกติภายในกี่เดือน วัคซีนจะได้ฉีดครบทุกคนภายในสิ้นปีนี้จะมีวัคซีนให้เลือกมากกว่านี้อีกหรือไม่ แต่ท่านกลับทำตัวลับๆ ล่อๆ ตอนผ่าน ครม. ก็ทำเป็นประชุมลับ ชักเข้าชักออกจะเอาดี หรือไม่เอาดี พอมาเข้าสภาส่งมา 5 แผ่นบอกให้รีบๆ ผ่านเหมือนคนร้อนเงิน แต่ถึงผ่านให้หนทางก็ยังดูมืดมนที่เพราะคนใช้เงินไม่เคย คิด วิเคราะห์ แยกแยะ เทียบกันให้ชัด รอบแรกคนติดเชื้อร้อยคนต่อวัน ท่านโอเวอร์แอคชั่น สั่งล็อกดาวน์ 2 เดือน จ่ายเงินเยียวยา 15,000 บาท ต่อคน รอบสอง ติดเชื้อพันคนต่อวัน ท่านโยนภาระให้ผู้ว่าราชการจังหวัดรับผิดชอบเองว่าจะล็อกไม่ล็อก ตอนนั้นท่านให้เงินเยียวยาคนละ 7,000 บาท รอบสาม ติดเชื้อกันประมาณ 3,000 คนต่อวัน ท่านไม่ทำอะไรเลย แบ่งเงินจากที่กู้รอบที่แล้วมาให้คนละ 2,000 บาท มาวันนี้  นอกจากไม่เห็นท่านทำอะไรเพื่อรับมือโรคระบาดแล้ว วัคซีนก็ชุลมุน มาตรการเยียวยาก็ไม่ออกมา 

"ผมขอเสนอสองทางโดยทางแรกถอน พ.ร.ก. เฮงซวยฉบับนี้ออกไป แล้วทำกลับมาใหม่เป็น พ.ร.บ. งบประมาณกลางปีที่มีรายละเอียดของแต่ละโครงการ ส่วนทางเลือกที่สอง คือเปลี่ยนตัวคนกู้ใหม่ เปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีใหม่ เพราะนายกฯคนเดิม คนกู้คนเดิม ไม่เหลือความชอบธรรม ความน่าเชื่อถือ ในสายตาประชน ไม่มีความรู้สึกทุกข์ร้อนของประชาชน คนใช้หนี้ตัวจริงอยู่ในนี้เลย ทั้งที่ประชาชนมีความตายมีความหิวอยู่จริงๆ มีแต่ตัวหนังสือบนกระดาษ 5 แผ่นทำแบบลับๆล่อๆ ที่ไม่มีความรู้สึกของประชาชนอยู่ในนั้น ไปทำมาใหม่ และขอให้ยุบสภาแล้วให้ประชาชนเลือกตั้งเข้ามาใหม่ ผมไม่อาจปล่อยผ่าน พ.ร.ก.ฉบับนี้ได้" นายณัฐชา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจบการอภิปรายนายณัฐชาได้ทำการฉีกเอกสารร่าง พ.ร.ก.ฉบับ ทิ้งกลางสภาด้วย