เปิดไทม์ไลน์ 12 รุ่นพี่รับน้องโหด

2021-06-09 10:10:15

เปิดไทม์ไลน์ 12 รุ่นพี่รับน้องโหด

Advertisement

 เปิดไทม์ไลน์ 12 รุ่นพี่รับน้องโหด เตะหน้าอกจนสลบ นำส่ง รพ.เสียชีวิต  ด้านรองอธิการบดีเผยรุ่นพี่รับสารภาพแล้ว โทษคือให้ออก ชงอธิการบดีลงนามแล้ว

เมื่อวันที่ 9  มิ.ย. กองบัญชาการตำรวจนครบาล ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. รายงานดวามคืบหน้ากรณี การเสียชีวิตของนักศึกษาอุเทนถวายจากเหตุการณ์รับน้อง ว่า ตามที่ปรากฏข่าวการร้องขอดวามเป็นธรรม หลังนักศึกษาอุเทนถวายเสียชีวิตจากเหตุการณ์การรับน้อง แต่ยังไม่มีผู้ใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ ผบช.น. ได้สั่งการให้ ผบก.น.6 ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว แล้วรายงานผลให้ทราบโดยด่วน ต่อมา สน.ปทุมวัน ได้รายงานดวามคืบหน้าเหตุดังกล่าวให้ทราบ โดยมีข้อเท็จจริง ดังนี้

1. เมื่อวันที่ 30 พ.ค.64 ว่าที่ ร.ต.วีรพงษ์ พี่ชายของ นายวีรพัฒน์ หรือ ปลื้ม ตามกลาง อายุ 22 ปี ได้มาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 64 นายวีรพัฒน์ ได้ไปร่วมกิจกรรมของสถาบัน (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย) ต่อมาทราบว่านายวีรพัฒน์ถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส ต้องเข้ารับการรักษาที่ รพ.หัวเฉียว ห้อง ICU จึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวนซึ่งพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้ ตามประจำวันข้อ 2 เวลา 16.48 น ของวันที่ 30 พ.ค. 64

2. เหตุเกิดที่อาการเรียนคณะวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ถ.พญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. เมื่อวันที่ 27 พ.ด. 2564 เวลาประมาณ 18.00 น.

3. ผู้เสียชีวิต นายวีรพัฒน์ หรือปลื้ม อายุ 22 ปี ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 16 ม.3 ต.หนองกี่ อ.หนองกี่ จ.บุรีรัม: นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงดลตะวันออกวิทยาเขตอุเทนถวาย

4. เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 64 ได้ย้ายนายวีรพัฒน์ ไปรักษาตัวต่อที่ รพ.มหาราช จ.นครราชสีมา

5. เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 64 คณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยฯ ได้มาลงบันทึกประจำวัน แจ้งเหตุเกี่ยวกับการเข้าไปใช้สถานที่โดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจน

6.เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 64 ได้รับแจ้งจาก รพ มหาราช ว่านายวีรพัฒน์ เสียชีวิต โดยเบื้องตันแพทย์ระบุ สาเหตุการเสียชีวิตว่า ลิ่มเลือดที่น่องหลุดไปอุดตันเส้นเลือดขั้วปอด 

การดำเนินการของพนักงานสอบสวน

- หลังจากรับแจ้งเหตุ พนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือไปขอรายละเอียด และภาพจากกล้องวงจรปิดที่อยู่ภายในมหาวิทยาลัยฯ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยฯ จะนำส่งมอบให้พนักงานสอบสวนในวันที่ 9 มิ.ย. 64

-ได้สอบสวนพยาน ซึ่งเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัย ให้การว่าตามวันเวลาเกิดเหตุ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 ประมาณ 12 คน ได้สั่งให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ประมาณ 30 คน มาพร้อมกันที่มหาวิทยาลัยเพื่อประชุมเกี่ยวกับเรื่องการจัดกิจกรรม โดยไม่ได้ทำหนังสือขออนุญาตหรือแจ้งให้ทางมหาวิทยาลัยทราบ จากนั้นนักศึกษารุ่นพี่ได้มีการทำกิจกรรมและมีการเตะไปที่หน้าอกของนายวีรพัฒน์จนสลบ จากนั้นจึงได้นำตัวนายวีรพัฒส่ง รพ.หัวเฉียว ทำการรักษา

-เบื้องต้นทราบว่าทางมหาวิทยาลัยฯ ได้ทำการสอบสวนเรื่องดังกล่าวแล้ว และจะได้ส่งรายละเอียดที่เกี่ยวข้องให้พนักงานสอบสวนเพื่อประกอบสำนวนการสอบสวนต่อไป

-หากปรากฎพยานหลักฐานแน่ชัดว่าผู้ใดเกี่ยวข้องกับการทำร้ายร่างกายนายวีรพัฒน์ พนักงานสอบสวนก็จะได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหา มาดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐานร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่น เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ทั้งนี้ พล.ต.ท.ภัดพงต์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พร้อมกำชับพนักงานสอบสวน เรื่องการรวบรวมพยานหลักฐานโดยหากพบว่าผู้ใดเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดต้องดำเนินคดีตามกฎหมายให้ครบถ้วน

ทั้งนี้เมื่อช่วงค่ำวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา  ได้มีการประกอบพิธีสวดอภิธรรมศพนายวีรพัฒน์  ที่บ้านใน ต.หนองกี่ อ.หนองกี่  จ.บุรีรัมย์ โดย ผศ.พรชัย อัฉริยเมธากร รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย พร้อมคณะผู้บริหาร ได้เดินทางมาเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวด้วย

ผศ.พรชัย กล่าวว่า กลุ่มผู้กระทำผิดรับสารภาพแล้ว ในเบื้องต้นที่ทราบจากคณะกรรมการสอบสวนคือ 12คน หากมีข้อมูลใหม่ก็จะสอบสวนขยายผลต่อไป  บทลงโทษคือให้ออก  ตอนนี้รอให้อธิการบดีลงนามในคำสั่ง ตอนนี้เสนอคำสั่งไปแล้ว เราลงโทษตามระเบียบที่เราทำได้ ให้ออกทั้ง 12 คน และทั้ง 12 คนรับสารภาพแล้ว