จับหนุ่มจีนปลอมผลิตภัณฑ์ "Dr.JILL" ยึดของกลาง 5 ล้าน (มีคลิป)

2021-06-08 13:35:50

จับหนุ่มจีนปลอมผลิตภัณฑ์ "Dr.JILL" ยึดของกลาง 5 ล้าน (มีคลิป)

Advertisement

บก.ปคบ.รวบหนุ่มชาวจีนปลอมแปลงผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า "Dr.JILL" ยึดของกลางกว่า 5 ล้าน "แพท ณปภา"เผยเคยโพสต์เตือนแล้วของปลอมหวั่นผู้บริโภคเข้าใจผิด

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผูบริโภค (​บก.ปคบ.)  พล.ต.ต. ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์ และ น.ส.ณปภา ตันตระกูล หรือ "แพท" ร่วมกันแถลงผลการทลายขบวนการปลอมแปลงสินค้า Dr.JILL G5 Essence Plus พร้อมของกลางผลิตภัณฑ์  4,400 กล่อง , อุปกรณ์ปลอมแปลงผลิตภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้ายี่ห้ออื่นอีก 38,400 ซอง รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าของผลิตภัณฑ์แจ้งว่ามีการปลอมแปลงสินค้าผลิตภัณฑ์ Dr.JILL ชุดสืบสวนจึงใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการติดตามตรวจสอบ พบมีการปลอมแปลงสินค้า โดยใช้ที่โกดังลักษณะคล้ายบ้านในซอยกำนันแม้น 13 เขตบางบอน กทม.เป็นสถานที่เก็บผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางปลอมจึงนำนำหมายศาลเข้าตรวจค้น จากการตรวจค้นพบของกลางสินค้าเลียนแบบผลิตภัณฑ์ยี่ห้อหนึ่ง อยู่ในกล่อง 4,400 กล่อง  อุปกรณ์ปลอมแปลงผลิตภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้ายี่ห้ออื่นอีก 38,400 ซอง ซึ่งทั้งหมดลักลอบเข้ามาในไทยโดยผิดกฎหมาย นอกจากนี้ยังจับกุมชายชาวจีน อายุ 33 ปี ที่รับเป็นเจ้าของโกดังดังกล่าว จากการสอบสวนพบว่า ชาวจีนรายนี้อยู่เมืองไทยมาไม่ต่ำกว่า 10 ปี สามารถพูดโต้ตอบภาษาไทยได้ อ้างว่า สินค้าที่ตรวจพบมีเพื่อนเป็นคนผลิต และฝากมาขายเท่านั้น เบื้องต้นตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การดังกล่าว

เบื้องต้นแจ้งข้อหาฐานจำหน่ายเครื่องสำอางปลอม จำหน่ายเครื่องสำอางที่มีฉลากไม่ถูกต้อง จำหน่ายเครื่องสำอางที่มิได้จดแจ้ง และจำหน่ายสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม ซึ่งบางข้อหามีอัตราโทษสูงสุดคือจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทนายเจมส์ กล่าวว่า บริษัทได้รับการร้องเรียนปัญหาจากลูกค้ามา 3-4 ปี แล้ว จึงทำการตรวจสอบจนพบว่า มีการปลอมสินค้าไปวางขายผ่านช่องทางออนไลน์ในราคาต่ำกว่าปกติ แม้ว่าจะยังไม่ได้ตรวจสอบว่าสารเคมีในสินค้าปลอมมีส่วนผสมอะไรบ้าง แต่จากการร้องเรียนพบว่าสินค้าปลอมจะมีกลิ่นฉุน และเมื่อใช้ไปแล้วจะเกิดอาการแพ้ จึงได้ประสานตำรวจ บก.ปคบ.ติดตามจับกุม ซึ่งจากของกลางที่พบ เบื้องต้นคาดว่าจะเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

ขณะที่ "แพท-ณปภา" กล่าวว่า ทางแบรนด์รักษามาตรฐานและพัฒนาสินค้าคุณภาพที่ดีมาตลอด 7 ปี ก่อนหน้านี้ แพทได้โพสข้อความเตือนผู้บริโภคเกี่ยวกับการพบสินค้าปลอมแปลงในท้องตลาดมาหลายครั้งผ่านทางโซเชียลมีเดีย เนื่องจากเป็นห่วงผู้บริโภคที่อาจจะหลงเชื่อและเกิดความเข้าใจผิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ลอกเลียนแบบที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้น ขอให้เชื่อมั่นว่า เราจะร่วมเฝ้าระวัง ติดตาม และให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่เพื่อนำไปสู่การจับกุมสินค้าปลอมแปลง