"อนุทิน"ปูดคนปลอมตัวสวมเสื้อวินเข้าฉีดวัคซีนโควิด

2021-06-08 12:25:26

"อนุทิน"ปูดคนปลอมตัวสวมเสื้อวินเข้าฉีดวัคซีนโควิด

Advertisement

"อนุทิน"ปูดคนปลอมตัวสวมเสื้อวินเข้าฉีดวัคซีนโควิด แต่ จนท.ไม่ฉีดให้ ลั่นเจออีกดำเนินคดียึดเสื้อวิน  ด้าน ปลัด สธ. เผยกระจายซิโนแวค 7.5 แสนโดสลงพื้นที่ 10 มิ.ย. ของเข้าไทยอีก 1 ล้านโดส ส่วนแอสตร้าฯ ลอตส่งมอบ 14 มิ.ย. ยังไม่ระบุจำนวน

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีรายงานการเลื่อนฉีดวัคซีนในหลายจังหวัดว่า ไม่มีเลื่อน ที่มีรายงานว่าเลื่อน ตนก็สอบถาม นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารรสุข (สธ.) และนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ก็ไม่มีเลื่อน เพราะ สธ.  ศบค.  และพื้นที่เห็นชอบแผนกระจายแล้ว ไม่มีเลื่อน แต่ถ้าองค์กรที่ไปจ้างฉีด แล้วเลื่อนก็เกินจากการดูแลของกระทรวง ส่วนที่มีรายงานว่าตั้งกรรมการสอบ ผอ. รพ.ที่เลื่อนฉีดวัคซีนนั้น ขอชี้แจงว่าเป็นติดตามถามว่าทำไมถึงเลื่อน เพราะถ้าเป็นหน่วยงานของ สธ. ท่านปลัด สธ. สั่งการชัดเจนว่าห้ามเลื่อน ซึ่งเป็นคำสั่งที่ศักดิ์สิทธิ์ ถ้าเลื่อนโดย รพ.ต้องถามว่าทำไมถึงเลื่อนในเมื่อ ผอ.ต้องปรึกษา นายแพทย์สาธาณรสุขจังหวัด (สสจ.) ก่อน ถ้ายังแก้ไม่ได้ ก็ยังมีการปรึกษาผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขอีกขั้น ก่อนตัดสินใจ วันนี้เรื่องวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ ข้าราชการทุกคนต้องให้ความสำคัญสูงสุด ต้องตอบสนองกัน สื่อสารกัน เพื่อแก้ไขปัญหา ไม่ใช่หยุดเพราะคนเดือดร้อนคือประชาชน

“ผมเอาคำถามของผู้สื่อข่าวว่าวัคซีนมีฉีดแค่วันที่ 7 มิ.ย. หรือไม่ ส่วนวันอื่นๆ ไม่เปิดแล้ว ทั้ง 2 คนสะดุ้งเฮือกเลย เป็นไปไม่ได้ ฉีดแล้วก็ฉีดต่อเนื่อง สิ่งที่ต้องทำตอนนี้คือทำความเข้าใจกับหน่วยบริการว่ามีวัควีนเท่านี้ ก็ให้วางแผนฉีดให้ดี อย่าเพิ่งเร่งฉีดจนหมด แต่ต้องวางแผนฉีดเข็ม 1 เข็ม 2 ให้มีความต่อเนื่อง ทั้งนี้เชื่อว่าทุกคนมีความสามารถสามาถเพิ่มกำลังการฉีดได้ 2เท่า 3 เท่า แต่เมื่อวัคซีนที่มายังตามไม่ทัน ก็ให้พยายามบริหารให้สอดคล้องกับสถานการณ์” นายอนุทิน กล่าว และว่า กระทรวงสาธารณสุขกระจายวัคซีนตามคำสั่งของ ศบค. ซึ่ง ศบค.ก็พิจารณาจากตัวเลขที่ทางจังหวัดส่งมา เมือ่เราส่งวัคซีนไปแล้วอำนาจการบริหารจัดการ การกระจายเป็นของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

เมื่อถามถึงกรณีมีรายงานการขายบัตรคิวฉีดวัคซีน นายอนุทิน กล่าวว่า ตนได้รับรายงานถึงขั้นว่ามีปลอมตัว สวมเสื้อวินมอเตอร์ไซต์ด้วยซ้ำ จนท. ไม่ได้ให้ฉีด แต่ยังไม่ได้ดำเนินคดี แต่ถ้าเจออีกก็กำชับว่าให้ดำเนินคดี และให้ยึดเสื้อวิน ตนกำชับมาตลอด เรื่องการฉีดวัคซีนไม่มีการซื้อขาย วัคซีนมีมากเพียงพอให้ประชาชนคนไทยทุกคน ไม่ต้องซื้อขาย ทุกคนได้สิทธิแน่นอน ต่อให้ได้คิวท้ายๆ แต่ความเสี่ยงก็ลดลงมากเช่นกัน เพราะเมื่อมีคนฉีดวัคซีนเยอะแล้วโอกาสแพร่โรคก็น้อยลง แต่ก็ต้องทำควบคู่การเว้นระยะห่าง ล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัย ทั้งนี้เป้าการฉีด 50-60 ล้านคน ฉีดเดือนเดียวไม่มีทางทันแน่นอน

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้กระจายวัคซีนของซิโนแวคลงพื้นที่ จำนวน 7.5 แสนโดส และยังมีวัคซีนซิโนแวคอีก 5 แสนโดสที่เพิ่งเข้ามาถึง อยู่ระหว่างการตรวจคุณภาพของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่กำลังนำเข้ามาในระบบอีกอีก 5 แสนโดส และในวันที่ 10 มิ.ย. อีก 1 ล้านโดส ส่วนแอสตร้าเซนเนก้า จะมาวันที่ 14 มิ.ย. แต่ยังไม่ได้ระบุจำนวน ทั้งนี้ทุกอย่างเป็นไปตามแผน

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า คณะกรรมการวิชาการพิจารณาเรื่องการฉีดวัคซีนขณะนี้ให้วัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อ สามารถฉีดในคนอายุตั้งแต่ 18 ปี ขึ้นไป ส่วนใครจะได้ตัวไหนนั้นอยู่ที่การพิจารณาของแพทย์ แต่อาจจะมีข้อยกเว้นว่าบางกลุ่ม เช่น นักเรียนที่ต้องไปเรียนต่างประเทศ หากประเทศปลายทางกำหนดให้ฉีดวัคซีนยี่ห้อใดก็ฉีดยี่ห้อนั้น เช่น นักเรียนไปจีนให้ฉีดซิโนแวค ก็ต้องฉีดซิโนแวค นักเรียนที่ไปเรียนที่ยุโรปก็ต้องฉีดแอสตร้าเซนเนก้า เป็นต้น ส่วนกรณีที่มีรายงานเรื่องการฉีดวัคซีนซิโนแวคในเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไปนั้น อยู่ในขั้นตอนการศึกษาของประเทศจีน ยังไม่ได้มีการใช้จริง