จับ นายก อบต.เรียกรับเงินสินบน 8 หมื่นพร้อมลูกน้อง (มีคลิป)

2021-06-08 14:35:05

จับ นายก อบต.เรียกรับเงินสินบน 8 หมื่นพร้อมลูกน้อง (มีคลิป)

Advertisement

บก.ปปป จับกุมนายก อบต.หนองหงษ์ เรียกรับเงินสินบน  8 หมื่นจากผู้รับเหมาพร้อมลูกน้อง ผอ.กองช่าง

ตามนโยบายด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ของ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. ที่ได้มอบหมาย พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. เป็นผู้ควบคุมและอำนวยการปฏิบัติ

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.  ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมประกอบด้วย พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รอง ผบก.ปปป. พ.ต.อ.ศราวุธ ศรีสุขสิริพันธ์ ผกก.2 บก.ปปป.. พ.ต.อ.พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 บก.ปปป., พ.ต.อ.เกรียงไกร ขวัญไตรรัตน์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปปป พร้อมพวกได้ร่วมกันทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา 2 ราย คือ นายพยน เจริญสุข อายุ 67 ปี เชื้อชาติไทย สัญชาติไทย ที่อยู่ 14 หมู่ 3 ต.หนองหงษ์ อ.พานทอง จ.ชลบุรี  และนายบุญมี พุทธประเสริฐสิน อายุ 51  ปี  ที่อยู่ 54 ซ.32 ถนนท้ายบ้าน ต.ปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ  โดยกล่าวหาว่า "เป็นเจ้าพนักงานร่วมกัน เรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบเพื่อการกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือไม่ชอบด้วยหน้าที่ (ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 149 ประกอบมาตรา 83 ) และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่ง ผู้ใดหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตตาม (ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ประกอบมาตรา 83) และเป็นเจ้าพนักงานของรัฐร่วมกันเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่น โดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่(ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 173)" พร้อมด้วยของกลางคือ ธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 80 ฉบับรวมเป็นเงิน 8 หมื่นบาท  สำหรับพฤติการณ์ในการจับกุมกล่าวคือ ด้วยเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2564  เวลา 11.30 น. ได้มีผู้เสียหายชื่อ นายเอก (ขอสงวนชื่อจริง)  อายุ 49 ปี มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปปป. ว่าเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2564 ว่าได้ถูกเจ้าพนักงานท้องถิ่น ตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหงษ์ อ.พานทอง จ.ชลบุรี ทราบชื่อภายหลังคือ นายพยน เจริญสุข ทำการเรียกรับทรัพย์สินเป็นเงินจำนวน  1 แสนบาท จากผู้เสียหาย เพื่อแลกกับการที่ อบต.หนองหงษ์ จะออกหนังสือรับแจ้งการก่อสร้างให้กับผู้เสียหาย ซึ่งผู้เสียหายได้รับการว่าจ้างจาก บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ในการก่อสร้างดัดแปลงอาคารโรงงาน ซึ่งหากไม่ได้รับหนังสือรับแจ้งการก่อสร้างดังกล่าว ผู้เสียหายก็ไม่สามารถทำการก่อสร้างดัดแปลงอาคารได้ ต่อมาผู้เสียหายได้โทรศัพท์ติดต่อไปคุยเจรจากับนายพยนและ นายบุญมี พุทธประเสริฐสิน ผอ.กองช่าง อบต.หนองหงษ์ อยู่หลายครั้ง ว่าตนได้ปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายทุกอย่างถูกต้องแล้ว แต่นายพยน กับพวกก็ยืนยันที่จะให้ผู้เสียหายนำเงินมามอบให้เช่นเดิม แต่ลดจำนวนเงินให้เหลือ 8 หมื่นบาท ซึ่งนายพยนกับพวกได้อ้างว่าคนอื่นที่มา ขออนุญาตก่อสร้างลักษณะนี้ก็ต้องเสียเงินแบบนี้ทุกคน แต่ผู้เสียหายคิดว่าการที่นายพยนซึ่งเป็นเจ้าพนักงานท้องถิ่นตำแหน่งนายก อบต.หนองหงษ์ กับพวก ทำการเรียกรับเงินสินบนดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง และไม่ได้รับความเป็นธรรม เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย จึงได้นำหลักฐานที่เป็นบันทึกเสียงการสนทนาที่มีการเรียกรับทรัพย์สินดังกล่าว พร้อมกับหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง มายื่นแจ้งความร้องทุกข์ต่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปปป. ให้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดจนกว่าจะถึงที่สุด

ต่อมาวันที่ 7  มิ.ย.  เวลาประมาณ 09.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการ [ก.ปปป. นำโดย พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกระจายกำลังไปซุ่มตามจุดต่างๆที่ได้วางแผนไว้ ใกล้กับบริเวณสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหงษ์ อ.พานทอง จ.ชลบุรี เพื่อเฝ้าสังเกตการณ์และรอรับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ปฏิบัติการ โดยเจ้าหน้าที่ได้นัดหมายกับผู้เสียหายและพยานอีกคนชื่อ นายบี (ลูกน้องผู้เสียหาย) เพื่อวางแผนในการเข้าจับกุม จากนั้นเมื่อใกล้ถึงเวลานัดหมายประมาณ 09.30 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบเงินสด จำนวน 8 หมื่นบาท อีกครั้ง ว่าครบถ้วนถูกต้อง และนำเงินสดดังกล่าวบรรจุใส่ไว้ในซองจดหมายสีน้ำตาลที่มีการเขียนลงลายมือชื่อของผู้เสียหายไว้ภายในซองเพื่อเป็นตำหนิ มอบให้กับผู้เสียหายและพยานเก็บไว้ จนกระทั่งถึงเวลานัดหมาย 10.00 น. ผู้เสียหายได้ใช้โทรศัพท์ติดต่อไปหานายพยน เจริญสุข นายก อบต.หนองหงษ์ เพื่อแจ้งว่ากำลังจะเดินทางไปถึง อบต.หนองหงษ์ ตามที่นัดหมายแล้ว แต่นายพยน นายก อบต.  บอกว่าได้ออกไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ผู้เสียหายไปติดต่อกับ นายบุญมี พุทธประเสริฐสิน ผอ.กองช่าง ที่อยู่ อบต.แทน แล้วบอกให้ผู้เสียหายนำเงิน 8 หมื่นบาทฝากไว้กับ นายบุญมีได้เลยสามารถไว้ใจได้ ผู้เสียหายจึงได้โทรติดต่อกับนายบุญมีบอกว่านายกฯให้นำเงินไปฝากไว้ให้ ซึ่งนายบุญมีๆก็ตอบรับว่านายก อบต.แจ้งให้ทราบแล้ว ให้นำเงินเข้ามาฝากไว้ได้เลย จนต่อมาเวลาประมาณ  11.50  น. นายพยนได้กลับมาที่ อบต.หนองหงษ์ เจ้าหน้าที่จึงให้ผู้เสียหายกับพยานเดินทางเข้าไปพบ นายบุญมี ผอ.กองช่าง ตามที่ นายพยนบอก เมื่อผู้เสียหายกับพยานได้ไปพบนายบุญมี ผอ.กองช่าง ที่ห้องทำงานภายใน อบต.หนองหงษ์แล้ว นายบุญมีได้แจ้งว่า นายพยน นายก อบต.ได้ลงชื่อในเอกสารอนุญาตก่อสร้างให้เรียบร้อยแล้ว ผู้เสียหายจึงได้นำซองเงิน 8 หมื่นบาท ออกมานับจำนวนและส่งมอบให้กับนายบุญมีรับไว้ ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำความผิดโดยชัดแจ้งและครบองค์ประกอบความผิดแล้ว โดยมีนายพยน นายก อบต.เป็นผู้สั่งการให้ นายบุญมี ผอ.กองช่างเป็นผู้รับเงินแทนจากผู้เสียหายจริง

ผู้บังคับบัญชาจึงสั่งการให้ทุกชุดปฏิบัติการที่ซุ่มเฝ้าสังเกตการณ์ เข้าดำเนินการควบคุมตัวนายพยน เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจึงได้เข้าไปในห้องทำงานของนายพยน ซึ่งอยู่ที่ขั้น 2 ของ อบต.หนองหงษ์ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกชุดหนึ่งได้พาตัวนายบุญมี จากห้องทำงานชั้นล่าง พร้อมกับซองเงินสุดของกลางจำนวน 8 หมื่นบาท ขึ้นมาที่ห้องทำงานของนายพยน โดยนายบุญมี ยอมรับว่าเป็นเงินที่นายกรกชนำมามอบให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงบันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวใช้ประกอบเป็นพยานหลักฐาน โดยเมื่อตรวจสอบธนบัตรของกลางแล้ว มีหมายเลขธนบัตรตรงกับที่ลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นได้ดำเนินการจับกุมนายพยน และนายบุญมีพร้อมด้วยของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปปป. ดำเนินการต่อไป