"วิรัช"ปัดจัดงบลับของกำนัลผู้ใหญ่

2021-06-07 15:10:37

"วิรัช"ปัดจัดงบลับของกำนัลผู้ใหญ่

Advertisement

ประธานวิปรัฐบาลลั่นประชุม 9 มิ.ย. ผ่านร่าง พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ปัดจัดงบลับของกำนัลผู็ใหญ่ในบ้านเมือง 

เมื่อวันที่ ึ มิ.ย. ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  ในฐานะประธานวิปรัฐบาลกล่าวว่า วันนี้จะมีประชุมวิปรัฐบาลเกี่ยวกับการพิจารณาพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติมพ.ศ. 2564 วงเงิน 5 แสนล้านบาท ในวันที่ 9 มิ.ย. นี้ โดยเราจะมีการเตรียความพร้อม ส่วนของพรรคพลังประชารัฐจะมีผู้อภิปราย จำนวน 12 คน และส.ส.รัฐบาลรวม 25 คน โดยจะให้เวลาฝ่ายละ 9 ชม. เชื่อว่าฝ่ายค้านคงจะใช้เวลาครบ ส่วนฝ่ายรัฐบาลจะใช้เวลาครบ 9 ชม.หรือไม่ ขอรอดูสถานการณ์ก่อน ถ้าเป็นไปได้คาดว่าจะจบภายในหนึ่งวัน แต่ถ้าฝ่ายรัฐบาลไม่ลดผู้อภิปรายอาจจะใช้เวลา 2 วัน

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านประกาศจะไม่ให้ พ.ร.ก.ดังกล่าวผ่านสภา นายวิรัช กล่าวว่า ฝ่ายค้านก็พูดเหมือนตอนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 65 ที่บอกว่าจะไม่ให้ผ่าน แต่เราก็ผ่านมาได้ อย่างไรก็ตาม การประชุมวิปรัฐบาลในครั้งนี้จะมีมติว่าต้องผ่านพ.ร.ก.ฉบับนี้ แม้ว่าการอภิปรายจะเป็นแบบราชสีห์ แต่การโหวตต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

นายวิรัช  ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 กล่าวถึงการพิจารณาของ กมธ. ว่า วันนี้คณะกมธ.จะพิจารณาในส่วนของกระทรวงการคลัง ซึ่งจะเป็นการสนทนาธรรมประมาณ 2 ชม. เป็นภาพรวม ข้อมูล ภาวะเศรษฐกิจของประเทศ และงบประมาณรายจ่าย 4 หน่วยงาน และกระทรวงการคลัง จำนวน 1 หน่วยงาน 1 กองทุน จากนั้นจะเข้าสู่รายละเอียด ซึ่งหน่วยงานแรกๆจะไม่เร่งรีบ จะเปิดโอกาสให้กมธ.ซักถามเต็มที่ ส่วนที่ฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับงบลับนั้น เท่าที่ทราบงบลับไม่ได้มีอยู่ในกระทรวงกลาโหม สำนักนายกรัฐมนตรี เท่านั้น แต่ยังมีอยู่ในกรมสรรพากร สรรพสามิต ตำรวจ ป.ป.ง. อย่างไรก็ตาม ถ้าฝ่ายค้านเห็นว่ายังมีงบลับซ่อนอยู่ที่ใด ขอให้ช่วยกันเปิดว่ามีอยู่ตรงไหนบ้าง เรื่องแบบนี้เปิดเผยอยู่แล้ว ทาง กมธ.จะพูดคุยกันในเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบงบลับ ตามธรรมเนียมจะให้ประธานในที่ประชุมดูว่าใช้อะไรบ้าง แล้วก็ส่งคืน ถือเป็นความลับ เพราะฉะนั้นคนที่จะได้ดูงบลับก็คือคนที่นั่งประชุมในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมาตนก็ไม่เคยเห็นเช่นกัน

“งบลับก็คืองบลับไม่ได้ปรับให้เป็นกำนัลแก่ผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เพราะงบลับเป็นส่วนหนึ่งที่มีการพิจารณาทุกปีอยู่แล้ว ส่วนจะเปิดเผยได้หรือไม่เป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหาร ซึ่งในส่วนของ กมธ.เราก็พิจารณาในสัดส่วนของงบประมาณ และยังมีคณะอนุกรรมาธิการเข้าไปดูแลในส่วนตรงนี้อีก แต่ก็ยอมรับว่าคงทำอะไรมากไม่ได้” นายวิรัช กล่าว

เมื่อถามถึงหลายฝ่ายกังวลถึงงบสาธารณสุขที่ถูกปรับลดลง ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 นายวิรัช กล่าวว่า ทางเราอยากทราบถึงการฉีดวัคซีน และถ้าเป็นไปได้อยากให้เป็นกระทรวงลำดับต้นๆในการพิจารณา เมื่อถามย้ำว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเพิ่มงบประมาณให้กับกรมควบคุมโรคติดต่อ นายวิรัช กล่าวสั้นๆว่า มีความเป็นไปได้ ซึ่งต้องหารือกันก่อน