อสส.สั่งฟ้อง "วิรัช"กับพวกคดีทุจริตสร้างสนามฟุตซอลรวม 7 สำนวน

2021-06-04 16:00:30

อสส.สั่งฟ้อง "วิรัช"กับพวกคดีทุจริตสร้างสนามฟุตซอลรวม 7 สำนวน

Advertisement

อัยการสูงสุดสั่งฟ้อง "วิรัช"กับพวกในคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอลรวม 7 สำนวน

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้าคดีทุจริตเงินจัดสรรงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษาต่างๆ ใน จ.นครราชสีมา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน (สพฐ.)  ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  มีความเห็นสั่งฟ้อง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และประธานวิปรัฐบาล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ส.ส.พรรคเพื่อไทย กับพวก และได้ส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดพิจารณาแล้วเห็นว่ายังมีข้อไม่สมบูรณ์ จึงได้มีการตั้งคณะทำงานพิจารณาสำนวนคดีร่วมกันระหว่างอัยการและ ป.ป.ช. โดยก่อนหน้านี้ อสส.มีความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายวิรัชแล้ว 1 สำนวน

ล่าสุด นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ได้มีความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายวิรัช กับพวก ไปแล้วทั้ง 7 สำนวน ส่วนในเรื่องการยื่นฟ้องตอนนี้อยู่ระหว่างอธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต รับผิดชอบในร่างคำฟ้องเพื่อยื่นฟ้องผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป

ด้าน นางสิริญา อินทามระ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต กล่าวว่า ตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาร่างคำฟ้อง โดยนำทั้ง 7 สำนวนรวมเป็นคดีเดียวกัน เพื่อทำให้การบรรยายคำฟ้องครบถ้วนชัดเจน  ตอนนี้ร่างคำฟ้องเสร็จสิ้นไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าคำฟ้องจะเสร็จครบถ้วนสมบูรณ์และเสนอ อสส.พิจารณาเซ็นต์คำสั่งฟ้องได้ภายในเดือนนี้ ถ้าหากร่างคำฟ้องเสร็จสิ้นแล้ว จะต้องเสนอ อสส.พิจารณา ลงนามเซ็นต์คำสั่งฟ้อง จากนั้นจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ตามตัวผู้ต้องหาทุกคนมาให้อัยการพาตัวไปยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป