สธ.รับมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1.8 ล้านโดส

2021-06-04 15:10:41

สธ.รับมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1.8 ล้านโดส

Advertisement

"อนุทิน"นำทีมรับมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า  1.8 ล้านโดส ซัดคนบอกรัฐบาลแทงม้าตัวเดียวให้เปลี่ยนความคิด  "เจมส์ ทีก" อุบส่งวัคซีนลอต 2 ให้ไทย

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ สงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะผู้บริหาร สธ. รับมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 แอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 1.8 ล้านโดส โดยนายเจมส์ ทีก ประธานบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

นายอนุทิน กล่าวว่า ขอยืนยันว่าเราไม่มีการเลื่อนฉีดวัคซีน และไม่เคยคิดที่จะเลื่อน วันนี้ทุกอย่างเป็นไปตามสัญญาว่าแอสตร้าเซนเนก้าจะผลิตวัคซีนและส่งมอบให้กับประเทศไทยตามสัญญาคือเดือน มิ.ย. จากนี้จะกระจายไปทุกจังหวัดตามแผน และยืนยันด้วยว่าประเทศไทยไม่ได้ขี่ม้าตัวเดียว วันนี้ม้าตัวแรกเริ่มที่แอสตร้าเซนเนก้า  ต่อมามี ซิโนแวค และจะมีจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โมเดอร์นา และล่าสุดคือซิโนฟาร์ม และจะมีตัวต่อๆ ไป ตราบใดที่ผู้ผลิตวัคซีนมีความมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเขามีคุณภาพที่ดี ก็จะมาขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่มีผู้เชี่ยวชาญพิจารณาได้เร็ว และเป็นไปตามมาตรฐาน ทุกท่านสบายใจว่าเราทำทุกสิ่งทุกอย่างตามเหตุและผลและความจำเป็นความเหมาะสม เพราะฉะนั้นท่านทั้งหลาย ท่านใดก็ตามที่ยังพูดว่ารัฐบาลไทยเลือกมาตัวเดียวในการนำวัคซีนมาฉีดให้กับพี่น้องประชาชน ก็ขอความกรุณาเปลี่ยนความคิดซะใหม่ เพราะรัฐบาลไทยไม่เคยเลือกมาตัวเดียว รัฐบาลไทยมีความพร้อมที่จะรองรับกับสถานการณ์ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์งดการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. นั้น ทาง ศบค.ได้มีการจัดสรรในโควตากระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ดังนั้นขอให้สอบถาม อว.ว่าจะมีการจัดสรรกันอย่างไร

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า กระทรวงสาธารณสุข พูดมาตลอดว่าทำการฉีดวัคซีนมาต่อเนื่องตลอดตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค.จนถึงปัจจุบันก็จะทำการฉีดต่อไปให้ครบจำนวนประชากรของประเทศนี้ให้มากที่สุด และไม่ได้จบแค่ปีนี้ เพราะวัคซีนอาจจะมีประสิทธิภาพประสิทธิผล 6 เดือน 9 เดือนหรือ 1 ปี ดังนั้นเรายังต้องการทำการพิสูจน์ ค้นคว้าวิจัยทดลองพัฒนาต่อไปตราบใดที่โควิดยังเป็นโรคระบาดทั่วโลกอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบายอย่างชัดเจนกับพวกตนและกระทรวงสาธารณสุขว่าเราจะต้องมีวัคซีนแจกจ่ายให้คนไทยและผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยทุกคนโดยเป็นภาระของรัฐบาล ขอให้ทุกท่านทำความเข้าใจและตัดสินใจในสิ่งที่ถูกต้องและให้กำลังใจบรรดาบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่ทุ่มเทให้พี่น้องประชาชนปลอดภัยปลอดเชื้อ

นายเจมส์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการส่งมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า  1.8 ล้านโดสแรกให้ประเทศไทย หลังจากนั้นจะมีลักษณะเป็นการทยอยส่งมอบจนครบตามที่บริษัทได้สัญญากับรัฐบาลไว้ ซึ่งลอตที่ 2 ที่จะส่งให้นั้นทางบริษัทจะมีการคุยกับกรมควบควบคุมโรคทุกสัปดาห์ เพื่อส่งให้ตามแผน ทั้งนี้ วัคซีนแต่ละลอตที่ส่งมอบมีการควบคุมตรวจสอบคุณภาพอย่างเข้มงวดกว่า 60 รายการในแต่ละลอต โดยส่งไปตรวจทั้งสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และมีการตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ประเทศไทย ทั้งนี้แอสตร้าเซนเนก้า  มีโรงงานผลิต 25 แห่งทั่วโลก

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. กล่าวว่า สธ.ได้รับการส่งมอบวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทยเป็นลอตแรกจากบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า  และจะส่งมอบต่อให้กรมควบคุมโรค (คร.) นำไปทยอยจัดส่งต่อไปจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งวัคซีนจะถึงจังหวัดต่างๆ ภายในสัปดาห์นี้ ทุกจังหวัดจะมีวัคซีนโควิด-19 ฉีดให้ประชาชนในวันที่ 7 มิ.ย.แน่นอน ทั้งนี้ การจัดส่งวัคซีนบริษัทจะทยอยส่งเป็นงวดๆ และกรมควบคุมดรคจะทยอยส่งต่อไปจังหวัดต่างๆ โดยสัปดาห์นี้มีการจัดส่งทั้งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า และซิโนแวค ไปยัง รพ.และจะมีการจัดส่งอีกหลายงวดตลอดเดือน มิ.ย.รวมแล้ว 6 ล้านโด๊สขึ้นไป ส่วนกรณีที่มีหลายจังหวัดประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีนนั้นความจริงเราได้ทำความเข้าใจไปแล้ว แต่คนที่อาจจะยังไม่เข้าใจเพราะอาจจะไม่ได้รับการสื่อสาร เพราะในพื้นที่ที่ฉีดวัคซีนไม่ได้มีแค่กระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น แต่มีหน่วยงานอื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ตามกระทรวงฯ กระจายวัคซีนไปแล้วตามแผนที่ผ่านการอนุมัติของ ศบค.โดยเอาประชากรตั้ง รวมถึงประชากรแฝง ด้วยหารด้วย 4 เดือน คูณด้วยความเร่งด้วน จังหวัดนโยบายการระบาด พื้นที่เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และออกมาเป็นแผน ดังนั้น ยืนยันว่าไม่มีที่ไหนเลื่อน แต่ที่ออกมาเป็นข่าวเร็วนั้น เพราะว่าเราส่งไปลอตแรก 2.4 แสนโด๊ส ได้จังหวัดละหลักพันโด๊ส แต่ตอนนี้ได้มาเพิ่มก็กำลังกระจาย