"ทิพานัน"ลุยเยี่ยมหน่วยบริการตรวจเชิงรุกโควิด

2021-06-03 23:15:26

"ทิพานัน"ลุยเยี่ยมหน่วยบริการตรวจเชิงรุกโควิด

Advertisement

"ทิพานัน"ลุยเยี่ยมหน่วยบริการตรวจเชิงรุกโควิด กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ ปชช. ร่วมตรวจวันละ 1,000 ราย ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ชวนผู้มีความเสี่ยงร่วมตรวจคัดกรอง ชี้ค้นหารักษาได้เร็วเท่าไหร่ ลดสูญเสียหยุดการระบาดเร็วเท่านั้น

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัครส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  กล่าวว่า ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยบริการตรวจเชิงรุกโควิด-19 ประจำกลุ่มเขตกรุงธนเหนือ กรุงเทพมหานคร โดยมี ว่าที่ร้อยตรี เดชาธร แสงอำนาจ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตธนบุรี ให้การต้อนรับและร่วมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ด้วยกันที่มหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ซึ่งที่นี่สามารถตรวจคัดกรองโควิดได้จำนวน 1,000 คนต่อวัน โดยเริ่มให้บริการตรวจเชิงรุกมาตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม ไปจนถึงวันที่ 6 มิถุนายน โดยเมื่อตรวจพบว่าติดเชื้อโควิดทางหน่วยบริการจะประสานงานไปที่ศูนย์เอราวัณเพื่อติดต่อเข้ารับผู้ป่วยที่บ้าน ตามข้อมูลที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ที่ผู้ป่วยแจ้งไว้ เพื่อไม่ให้มีผู้ป่วยติดค้าง

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า หน่วยบริการนี้เป็นการนำบริการตรวจโควิดเข้าสู่ชุมชนเชิงรุก โดยเป็นนโยบายของผู้ว่า กทม. พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ที่ทำงานร่วมกับรัฐบาล ซึ่งประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงก็สามารถเข้ามาขอรับบริการตรวจได้ หากสงสัยว่าตนเองเป็นผู้มีความเสี่ยง โดยสามารถเข้ารับบริการตรวจฟรี เพื่อลดความกังวลใจของพี่น้องประชาชนเรื่องค่าใช้จ่ายและบางคนไม่กล้าไปรับการตรวจที่โรงพยาบาล ดังนั้นจึงขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้มีประวัติเคยติดต่อสัมผัสกับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงและมีอาการป่วย สามารถเดินทางเข้ารับการตรวจได้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับสังคม เมื่อค้นหาผู้ติดเชื้อพบ และนำเข้าสู่การรักษาได้เร็วเท่าไหร่ ก็จะทำให้ลดการสูญเสียและสามารถหยุดยั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดให้ยุติลงโดยเร็วมากยิ่งขึ้นเท่านั้น จะได้กลับไปดำเนินชีวิตตามปกติและฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาดีขึ้นโดยเร็ว

น.ส.ทิพานัน กล่าวด้วยว่า ตรงจุดนี้ใกล้หลายเขต เช่นเขตจอมทอง ธนบุรี คลองสาน ก็สามารถมารับบริการตรวจได้ พร้อมกันนี้ตนยังได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้เสียสละปฏิบัติงานในส่วนต่างๆ พร้อมมอบอาหารและเครื่องดื่มเกลือแร่ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทั้งหมดตลอดไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 6 มิ.ย.นี้