"มาดามแป้ง"ไม่เห็นด้วยเรื่องวัคซีนโควิด "แทงม้าตัวเดียว"

2021-06-03 11:30:23

 "มาดามแป้ง"ไม่เห็นด้วยเรื่องวัคซีนโควิด "แทงม้าตัวเดียว"

Advertisement

"มาดามแป้ง" เชื่อ "สยามไบโอไซเอนซ์" ผลิตวัคซีนโควิดได้ตามเป้าหรือมากกว่าที่บริษัทแอสตร้าเซนเนก้าคาดคิด เผยหมวกอีกใบในฐานะประชาชนไม่เห็นด้วย "แทงม้าตัวเดียว"

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. นางนวลพรรณ ล่ำซำ หรือ มาดามแป้ง  ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กรกิตติมศักดิ์ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ให้สัมภาษณ์รายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ถึงกรณี บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด  ส่งมอบวัคซีนที่ผลิตลอตแรกให้ บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 1.8 ล้านโดสเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา ว่า จากการสืบทราบมา 1.8 ล้านโดสที่ผลิตนั้นเป็นการส่งมอบให้รัฐบาลไทย โดยลอตแรกต้องส่งภายในเดือน มิ.ย. ดังนั้นจึงยังไม่ผิดสัญญา 

ส่วนกรณีที่มีข่าววัคซีนลอตแรก ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า  ที่ผลิตกับทางบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด จะส่งไปยังประเทศฟิลิปปินส์ล่าช้า และมีจำนวนวัคซีนที่ลดลงจากที่เคยตกลงไว้นั้น  นางนวลพรรณ กล่าวว่า ข่าวจากฟิลิปปินส์ก็ต้องยอมรับว่า มั่นสั่นสะเทือนความรู้สึกของบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ซึ่งเป็นเรื่องของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า กับฟิลิปปินส์ เราไม่ไปก้าวล่วงในสัญญา  และเราไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร 

ต่อข้อถามถึงกำลังการผลิตของบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ในเดือน มิ.ย. นางนวลพรรณ กล่าวว่า  จริงๆ ในสัญญาไม่ได้ระบุจำนวนการผลิต ผลิตได้เต็มความสามารถ  แต่เชื่อว่าเราผลิตได้ตรงตามเป้า หรือ มากกว่าที่แอสตร้าเซนเนก้าคาดคิดด้วยซ้ำ 

เมื่อถามว่า กระทรวงสาธารณสุขเคยบอกว่า ลอตแรกจะมีการส่งมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 6.3 ล้านโดสยังเป็นไปตามนั้นหรือไม่ นางนวลพรรณ กล่าวว่า อันนี้ต้องไปถามแอสตร้าเซนเนก้า อันนี้ไม่ได้โยนเผือกร้อนใส่แอสตร้าเซนเนก้านะ 

ส่วนทุน 600 ล้านบาทที่รัฐบาลให้ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด เพื่อเตรียมความพร้อมในการผลิตวัคซีนนั้น นางนวลพรรณ อธิบายว่า มติ ครม.แรกวันที่ 25 ส.ค.2563 ให้ 1,000 ล้านบาท  โดยให้ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด 600 ล้านบาท และให้จุฬาฯ 400 ล้านบาท เราได้ระบุไว้ในสัญญากับรัฐบาลว่า บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด จะคืนเงิน 600 ล้านบาท โดยเมื่อครบรอบการผลิตแล้ว จะคืนเป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามูลค่า 600 ล้านบาท ในรูปของวัคซีน จะได้ไม่คลางแคลงใจ โดยเราจะซื้อวัคซีนคืน 600 ล้านบาท 

เมื่อถามย้ำว่าผลิตได้กี่โดสต่อเดือน  นางนวลพรรณ กล่าวว่า แป้งคิดว่าผลิตได้เยอะ แต่คำถามนี้แป้งก็ถามมาทั้ง 2 ฝั่ง คือ   บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด  และ บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด เป็นสัญญาที่เปิดเผยไม่ได้แต่มีสิทธิส่งออกไปอีก 8 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

"ส่วนที่หลายคนพูดเรื่องการแทงม้าตัวเดียว แป้งคิดว่า เป็นการเอาของร้อน ๆมาลงที่สยามไบโอไซเอน ทั้งที่เราเป็นบริษัทเอกชนรับจ้างผลิต  ถ้าสวมหัวใจของประชาชนคนไทยที่รอคอยระหว่างการแพร่ระบาดของโควิด จริงๆแล้วประชาชนน่าจะมีสิทธิเข้าถึงวัคซีนตัวเลือกตัวอื่นๆ ไม่ว่าจะยี่ห้ออื่น ต่อไปแป้งคิดว่าในการมีเรื่องนี้ขึ้นมา  อันนี้พูดแทนหัวใจของประชาชนไทยว่า คุณต้องเลิกแทงม้าตัวเดียว ควรเปิดทางเลือกวัคซีนให้กับประชาชน ไม่เห็นด้วยกับการแทงม้าตัวเดียว เพราะตำแหน่งที่แป้งรับกลายเป็นของร้อน คิดว่าคำตอบของแป้ง เป็นคำตอบของ 2 หมวก  และถ้าตอบในหมวกของประชาชนคนไทย ควรมีวัคซีนทางเลือกหลายยี่ห้อ" มาดามแป้ง กล่าว