"จุรินทร์" โยนถาม พปชร. เสถียรภาพรัฐบาล

2021-06-02 16:50:45

"จุรินทร์" โยนถาม  พปชร. เสถียรภาพรัฐบาล

Advertisement

"จุรินทร์" โยนถาม  พปชร. เรื่องเสถียรภาพรัฐบาล ปัดนายกฯ กำชัับดูแลลูกพรรค ปชป.

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์   กล่าวถึงการลงมติร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ที่ประชุมส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ มีมติให้ความเห็นชอบกับพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2565 ในวาระ 1 และมีมติตั้งคณะกรรมาธิการในวาระที่2 ทั้งนี้ในส่วนการอภิปรายการแสดงความคิดเห็นเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนมีสิทธิที่จะแสดงความเห็นต่างได้ แต่ในเรื่องของการโหวต เมื่อพรรคมีมติพรรคออกมาแล้ว จะต้องเป็นไปตามมติพรรค

เมื่อถามถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาถามผ่านสื่อโซเชียล ว่าพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยร่วมรัฐบาลพอแล้วหรือยัง นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนมองว่าเป็นประเด็นที่ทราบกันดีว่าใครเป็นผู้ขัดแย้งกับใคร ซึ่งเป็นความเห็นของคู่ขัดแย้งที่คนหนึ่งเสนอกฎหมายนิรโทษกรรม และถูกยึดอำนาจ และอีกคนคือผู้ยึดอำนาจ ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดา โดยเฉพาะเป็นฝ่ายค้านด้วยจะต้องแสดงความเห็นในทิศทางที่อาจจะไม่สอดคล้องกับรัฐบาล เมื่อถามย้ำว่าพรรคประชาธิปัตย์จะอยู่ร่วมรัฐบาลอีกนานหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ความจริงตนได้ตอบไปหลายครั้งแล้ว และไม่อยากตอบรายวัน เพราะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามว่า ตอนนี้เหมือนพรรคร่วมรัฐบาลโดดเดี่ยวพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ เราเป็นแค่หนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเกินอำนาจหน้าที่ ที่จะบริหารจัดการพรรคร่วม ซึ่งพรรคที่เป็นแกนนำจะต้องบริหารจัดการในการสร้างเสถียรภาพให้เกิดขึ้นในรัฐบาลนี้ ซึ่งเป็นกลไกของระบบรัฐสภา ทั้งนี้ย้ำว่าเสถียรภาพรัฐบาลเป็นอย่างไรนั้นต้องถามว่าพรรคแกนนำ และยืนว่าพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อเรามีหน้าที่อะไรต้องทำหน้าที่ของตนให้สมบูรณ์ที่สุด ส่วนอนาคตจะเป็นอย่างไรก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งขึ้นอยู่กับประชาชน

เมื่อถามว่าล่าสุดในที่ประชุม ครม. เหมือนนายกรัฐมนตรี จะไม่พอใจหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ที่ปล่อยให้ลูกพรรคออกมาอภิปรายถล่มงบประมาณปี 65 นายจุรินทร์ กล่าวว่า ต้องถามนายกฯ ว่าพอใจหรือไม่ ตนตอบแทนไม่ได้ เมื่อถามย้ำว่า ส่วนที่กำชับให้ดูแลลูกพรรคนั้น นายจุรินท์ กล่าวว่า นายกฯ ไม่ได้กำชับตน