ผบ.ตร.แถลงจับ "ลุงพล" ทำตามพยานหลักฐาน (มีคลิป)

2021-06-02 13:10:06

ผบ.ตร.แถลงจับ "ลุงพล" ทำตามพยานหลักฐาน (มีคลิป)

Advertisement

ผบ.ตร.แถลงขอหมายจับ "ลุงพล" 3 ข้อหา ทำตามพยานหลักฐาน บอก "แม่น้องชมพู" ทำตามสัญญาแล้ว แต่ยังไม่จบจะยังทำต่อไป

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) แถลงคดีน้องชมพู่ หลังศาลจังหวัดมุกดาหารอนุมัติหมายจับ นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล กรณี น้องชมพู่ วัย 3 ขวบ ถูกพบศพบนภูเขาเหล็กไฟ ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 14 พ.ค.  2563  โดยในวันนี้ "ลุงพล" พร้อมได้เข้ามอบตัวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 


พล.ต.อ.สุวัฒน์ แถลงว่า ตำรวจทำตามพยานหลักฐาน รวบรวมแล้วก็ไปขอหมายจับ ว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม เรื่องพยานหลักฐานมีการพูดกันมาก คือถ้าไม่มีพยานหลักฐาน ตำรวจขอหมายไม่ได้  เราจะตั้งข้อหาใครก็ตามพยานหลักฐานเท่านั้น พยานหลักฐานเท่ามีก็ไปขอหมายก็ได้ข้อหาเท่าที่มี  ข้อหาขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานปัจจุบันที่ได้ข้อยุติในส่วนของทีมสืบสวนสอบสวน ข้อหาก็มีหลัก ๆ อยู่ 3 ข้อหา  คือ  1.พรากเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี ไปเสียจากบิดามารดาโดยปราศจากเหตุอันควร 2.ทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกินเก้าปี เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล เป็นเหตุให้เด็กถึงแก่ความตาย และ 3.กระทำการใดๆแก่ศพหรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพ ก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป ศาลจังหวัดออกหมายจับให้เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2564

เมื่อถามว่า ตกลงเมื่อเช้าเป็นการจับกุมหรือมอบตัว ผบ.ตร. กล่าวว่า รับทราบจากชุดสืบสวนว่าก็จับตัว ขั้นตอนหลังจากนี้ก็ต้องส่งตัวไปให้พนักงานสอบสวน สภ.กกตูม  พนักงานสอบสวนก็ไปดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย เรามีเวลาควบคุมตัว 48 ชม. หลังจากนั้นถ้าจำเป็นสอบสวนต่อก็นำตัวไปฝากขังที่ศาล หรือจะไปก่อนก็ได้แล้วแต่พนักงานสอบสวน ส่วนจะให้ประกันตัวหรือไม่ต้องดูว่ามีการยื่นหรือไม่ 

"คือเรามั่นใจของเรา คนอื่นจะคิดอย่างไรก็เรื่องของเขา เราก็ทำไปตามกฎหมาย ตามพยานหลักฐาน มีแค่ไหนก็ทำแค่นั้น เราไม่ได้ทำตามใจใคร ส่วนใครจะพอใจไม่พอใจเอาที่สบายใจ  ณ วันนี้ออกหมายจับได้ 1 คน ถ้ามีมากกว่านี้ต้องทำอยู่แล้ว ทีมสืบสวนผมก็มั่นใจเขา รายละเอียดหลายอย่างที่ไม่ควรออกมาสู่สาธารณะมันก็ออกมาเยอะมาก ผิดบ้างถูกบ้างปนเปไป 1 ปีแล้ว มันก็เหมือนคดีอื่นๆที่ทำมาบางเรื่องยังปิดไม่ได้ก็มี ก็มีได้บ้างไม่ได้บ้าง ทำได้ก็ดีใจ ถ้าเทียบกับการแข่งขันฟุตบอล อันนี้เพิ่งเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกนะ ที่แข่งมาก่อนหน้านี้รอบคัดเลือก บางทีมก็เก่งมากเลย พอรอบสุดทา้ยตกรอบก็มี บางทีมสภาพไม่ดี  พอถึงรอบสุดท้ายอาจจะได้แชมป์ก็ได้ มันต้องสู้กันอีกหลายศาลก็ต้องว่ากันไป ตราบใดที่ยังไม่มีการตัดสิน ผู้ที่ถูกกล่าวหาก็ต้องถือเป็นผู้บริสุทธิ์"  ผบ.ตร. กล่าว

ต่อข้อถามว่า อยากจะฝากอะไรถึงแม่น้องชมพู่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ทีมตำรวจเราเคยรับปากไว้ว่าจะทำให้ดีที่สุด  เราก็ทำตามสัญญา  แต่ว่ามันยังไม่จบ  เราก็จะยังทำต่อไป