รวบ 50 แรงงานเมียนมาเถื่อนส่งโรงงานปลากระป๋อง

2021-05-13 21:10:10

รวบ 50 แรงงานเมียนมาเถื่อนส่งโรงงานปลากระป๋อง

Advertisement

ชุดเฉพาะกิจจงอางศึกประจวบคีรีขันธ์รวบ 50 แรงงานเมียนมาเถื่อนส่งโรงงานปลากระป๋องตามใบสั่ง

รวยล้นระดับเศรษฐี "บี้ สุกฤษฎิ์" ทำฮือฮา ปรากฏชื่อเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นช่องดัง !!

เปิดใจ "เบิร์ด พิทยา" อดีตดารานายแบบเจอพิษโควิดหันขับแกร็บ (มีคลิป)

“ตงตง” ได้หมายศาลฉบับแรกจาก “สมรักษ์” หลังน้อยใจลูกสาว

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.เจ้าหน้าที่ทหาร ชุดเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ( ตม. ) ตำรวจ สภ.อ่าวน้อย อ.เมือง เจ้าหน้าที่ ตชด.146 ด่านสิงขร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอ ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ ชรบ. เจ้าหน้าที่ อส.สนธิกำลังติดตามจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาลักลอบหลบหนีเข้าเมืองบริเวณ ช่องทางธรรมชาติทางทิศเหนือของช่องวังเป้า หมู่ 12 บ้านน้ำโจน ต.อ่าวน้อย ใกล้แนวสันเขา พบแรงงานชาวเมียนมาชายหญิงจำนวนมากแบกสัมภาระเดินลัดเลาะแนวป่าเพื่อไปยังจุดนัดหมายที่เป็นถนนลูกรัง เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังปิดล้อมเข้าจับกุมได้รวม 50 คน เป็นชาย 31 คน หญิง 19 คน ก่อนตรวจคัดกรองโควิด-19 ไม่พบผู้มีความเสี่ยงสูง จึงควบคุมไปกักตัวไว้ 14 วัน ที่สนามหน้ากองร้อย ตชด.ที่ 146 ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอนสวน สภ.อ่าวน้อย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย


สอบสวนทราบว่าทั้งเดินทางมาจากเมืองย่างกุ้งและเมาะลำไย ประเทศเมียนมา โดยมีนายหน้าที่ติดต่อให้ไปทำงานในโรงงานปลากระป๋องแห่งหนึ่งที่ จ.สมุทรสาคร บางส่วนไปทำงานในโรงงานที่ อ.หัวหิน กทม. จ.สุราษฏร์ธานี และ จ.กระบี่ ก่อนหน้านั้นทั้งหมดเดินทางมาพักที่บ้านพักใกล้หอนาฬิกา บ้านมูด่อง ห่างจากชายแดนด่านสิงขร 3 กิโลเมตร ต่อมาได้เดินทางข้ามสันเขาใช้เวลา 2 วัน 2 คืนถึงช่องทางธรรมชาติวังเป้าเพื่อลักลอบเข้าประเทศไทย โดยนายทุนฝั่งพม่าได้โทรศัพท์นัดหมายให้ผู้ร่วมขบวนการชาวไทยนำรถยนต์ไปรับเพื่อส่งที่โรงงานเป้าหมายแต่ถูกจับเสียก่อน


แหล่งข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้มีการจับกุมแรงงานเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองหลายครั้ง มีการผลักดันกลับประเทศเมียนมาผ่านช่องทางธรรมชาติ ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ขณะที่การจับกุมแรงงานเถื่อน 50 คน ยังไม่มีข้อมูลการซัดทอดถึงนายทุนที่อยู่เบื้องหลังเพื่อกวาดล้างขบวนการค้าแรงงานเถื่อนข้ามชาติ แต่ทางการข่าวชายแดนทราบว่าแรงงานทั้งหมดเป็นของนายทุนชาวเมียนมา ฉายาในวงการค้าแรงงานเถื่อนว่า ”มิมิแง” พักอาศัยที่ จ.สมุทรสาคร โดยมีแก๊งคนมีสีหลายหน่วยงานให้ความคุ้มครอง หากแรงงานเถื่อนไปถึงเป้าหมายนายทุนโรงงานจะจ่ายเงินให้ค่านายหน้ากับแก๊งค้าแรงงานโดยหักจากค่าแรงรายวันต่อหัววันละ 50 บาท ตลอดระยะเวลาการทำงาน ซึ่งถือว่าเข้าข่ายการค้ามนุษย์ ที่ผ่านมาไม่สามารถสาวถึงนายทุนที่อยู่เบื้องหลังเพื่อตัดต้นตอ โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่า มีความพยายามตัดตอนรีบนำผู้ต้องหาไปกักตัว โดยไม่วางแผนด้วยการรอให้รถของนายทุนไปรับในจุดนัดหมายก่อนแล้วทำการจับกุมในภายหลัง และคาดว่าหลังมีการนำผู้ต้องหาไปกักตัว จะทำให้แรงงานเถื่อนอีก 300 คนที่พักรอที่บ้านมูด่อง มีเป้าหมายลักลอบเข้าประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติในพื้นที่ ต.ห้วยทราย ต.คลองวาฬ และ ต.อ่าวน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์อย่างต่อเนื่อง