"หมอมนูญ" ชี้โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษกำลังครองโลก

2021-05-13 16:20:04

"หมอมนูญ" ชี้โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษกำลังครองโลก

Advertisement

"หมอมนูญ" ชี้ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษกำลังครองโลก แพร่ง่าย รุนแรง ทำให้เกิดปอดอักเสบเร็วขึ้น เสียชีวิตเพิ่มขึ้น

ทนายนายกฯแจ้ง ม.112 "ฮาร์ท สุทธิพงศ์"

“ตงตง” ได้หมายศาลฉบับแรกจาก “สมรักษ์” หลังน้อยใจลูกสาว

ลองสึกมาทำงานไหมคะ ? "โฟกัส" ซัดยับ "หลวงพี่กาโตะ"

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษพบครั้งแรกเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว ติดต่อกันง่าย แพร่กระจายเร็วกว่าไวรัสโควิดสายพันธุ์เดิม จึงระบาดอย่างกว้างขวางโดยเริ่มจากประเทศสหราชอาณาจักร เข้ายุโรป อเมริกา ต่อมาเข้าทวีปเอเซีย เข้าเขมร ก่อนมาสู่ประเทศไทย

ขณะนี้ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษกำลังครองโลก จนกว่าจะมีไวรัสสายพันธุ์อื่นที่แพร่กระจายง่ายกว่ามาแทนที่ มีข้อมูลไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้นกว่าสายพันธุ์เดิมในฤดูร้อนอุณหภูมิสูง และในฤดูฝนความชื้นสูง นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักในทวีปเอเซียขณะนี้

ไวรัสโควิดสายพันธุ์อังกฤษอันตรายรุนแรงกว่าสายพันธุ์เดิม โปรตีนส่วนที่เป็นหนามของเชื้อไวรัสจับกับตัวรับของเซลล์เยื่อบุจมูกและทางเดินหายใจได้ดีขึ้น ทำให้เชื้อไวรัสเข้าเซลล์มากขึ้น เพิ่มจำนวนเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจมากขึ้น ทำให้เกิดปอดอักเสบเร็วขึ้น เสียชีวิตเพิ่มขึ้น

ไวรัสสายพันธุ์อังกฤษเข้าประเทศอินเดียตั้งแต่เดือน ม.ค.ปีนี้ ขณะนี้มีการแพร่ระบาดทั้ง 2 สายพันธุ์ คือสายพันธุ์อังกฤษและสายพันธุ์ประจำถิ่นหรือสายพันธุ์อินเดียซึ่งพบตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว คนในประเทศอินเดียล้มตายเป็นใบไม้ร่วง ผู้เชี่ยวชาญอินเดียเชื่อว่าเกิดจากไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษมากกว่าจากไวรัสสายพันธุ์อินเดีย

ดูการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ปีที่แล้วในลาว เขมร ไทย เมื่อเทียบกับการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์อังกฤษปีนี้ จำนวนคนติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเห็นได้ชัดในทั้ง 3 ประเทศ โชคดีวัคซีนที่มีในปัจจุบันทั้งซิโนแวคและแอสตร้าเซเนก้าสามารถป้องกันไวรัสโควิดสายพันธุ์อังกฤษ คนไทยทุกคนต้องรีบจองคิว เข้ารับการฉีดวัคซีนทันที อย่ารีรอ สำหรับวัคซีนซิโนแวคต้องฉีดครบ 2 เข็ม แต่วัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเข็มเดียวก็พอ ถ้ามีวัคซีนเหลือ ค่อยมารับเข็ม 2 ถ้าทุกคนปฏิบัติตาม คนในประเทศไทยจะมีภูมิคุ้มกันหมู่ หยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสิ้นปีนี้ได้เหมือนประเทศอังกฤษ #AZเข็มเดียวพอ

ขอบคุณเพจ  หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC