นายกฯลั่นไทยหนึ่งเดียวในอาเซียนศูนย์กลางผลิตวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

2021-05-11 16:55:33

นายกฯลั่นไทยหนึ่งเดียวในอาเซียนศูนย์กลางผลิตวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

Advertisement

นายกฯระบุรัฐบาลจัดหาวัคซีนครอบคลุมประชาชนทุกคนได้อย่างแน่นอน  ลั่นเป็นประเทศเดียวในอาเซียนเป็นศูนย์กลางการผลิตวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า  โดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ที่ได้มาตรฐานสูง ผ่านการรับรองคุณภาพจากทั่วโลก 

"ชลรัศมี"ผู้ประกาศข่าวชื่อดังติดโควิด-19

รวยล้นระดับเศรษฐี "บี้ สุกฤษฎิ์" ทำฮือฮา ปรากฏชื่อเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นช่องดัง !!

ชมก็เยอะตำหนิก็แยะ "เจนนี่" ปล่อยคลิป "ลิลลี่" เต้นคัฟเวอร์ "ลิซ่า" ชาวเน็ตรุมวิจารณ์

เมื่อวันที่ 11  พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการดำเนินการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะในพื้นที่เขตคลองเตย ซึ่งเป็นพื้นที่ใจกลางเมือง มีประชาชนอาศัยอยู่จำนวนมาก ว่า ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยต่อประชาชนจำนวนมาก ทั้งนี้ ในฐานะผอ.ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 กทม.และปริมณฑล ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานระดมสรรพกำลังเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่ ด้วยยุทธวิธี คือ ระดมตรวจเชิงรุกให้มากที่สุดในพื้นที่เป้าหมาย ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลในพื้นที่ชุมชนที่มีความเสี่ยง ได้มีการตรวจเชิงรุกไปแล้วกว่า 70,000 ราย เฉลี่ย 7,000 รายต่อวัน ทำให้สามารถระบุตัวผู้ป่วยติดเชื้อเพื่อคัดแยกไปรักษาได้อย่างทันการ รวมทั้งแยกผู้มีความเสี่ยงจากการใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อไปกักตัวสังเกตอาการ เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อต่อในวงกว้าง จำกัดวงการแพร่ระบาดให้แคบและสั้นที่สุด ดังนั้น ทำให้สัปดาห์ที่ผ่านมาจะมียอดผู้ป่วยติดเชื้อต่อวันเพิ่มขึ้น เนื่องจากมาตรการตรวจเชิงรุกแบบปูพรม อย่างไรก็ตาม ทีมบุคลากรทางการแพทย์เชื่อว่าวิธีนี้จะทำให้ควบคุมสถานกรณ์ได้ในไม่ช้า และยอดผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่จะลดลง แม้ว่าขณะนี้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อใน กทม.จะมีแนวโน้มลดลงแต่ก็ไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ ยังคงต้องมีการตรวจเชิงรุกในพื้นที่เพิ่มขึ้นและรวดเร็ว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าได้ย้ำให้เร่งระดมการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้มากที่สุด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชน เพื่อเป็นการตัดวงจรสะเก็ดไฟ ปัจจุบันมีการเร่งฉีดวัคซีนในพื้นที่คลองเตยแล้ว 13,000 ราย คิดเป็นร้อยละ 30 ของเป้าหมาย ที่จะต้องมีการฉีดวัคซีนให้ได้ 50,000 ราย ในพื้นที่ปทุมวันมีการฉีดวัคซีนแล้ว 14,000 คน คิดเป็นร้อยละ 50 ของเป้าหมาย โดยเฉลี่ยแล้วทั้ง 2 พื้นที่มีการฉีดวัคซีนได้มากกว่าวันละ 2,000 คน ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานควบคุมการแพร่ระบาดคลัสเตอร์คลองเตย จะเป็นแนวทาง Sandbox ในการควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่อื่น ๆ ใน กทม.
และปริมณฑล รวมถึงจังหวัดอื่น ๆ ที่เป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง 

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาได้มีการระดมเร่งฉีดวัคซีนให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง รวมถึงกลุ่มผู้สูงอายุ ปัจจุบันได้มีการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 2 ล้านโดสตามจำนวนวัคซีนที่มีอยู่ เฉลี่ยวันละหลายหมื่นโดส และจากมาตรการจัดหาวัคซีนฉุกเฉินของรัฐบาลทำให้มีวัคซีนเพิ่มเติมในเดือน พ.ค.อีก 3.5 ล้านโดส โดยยังมีวัคซีนที่ยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาอีกและจะทยอยเข้ามาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพการฉีดวัคซีนอีกด้วย ยืนยันว่ารัฐบาลสามารถจัดหาวัคซีนให้ครอบคลุมประชาชนทุกคนได้อย่างแน่นอน และจะมีการจัดหาเพิ่มเติมเพื่อสำรองใช้สำหรับความปลอดภัยของประชาชนคนไทยทุกคน โดยประเทศไทยจะเป็นประเทศเดียวในอาเซียนที่จะเป็นศูนย์กลางการผลิตวัคซีน AstraZeneca โดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ที่ได้มาตรฐานสูง ผ่านการรับรองคุณภาพจากทั่วโลก ซึ่งจะสร้างความมั่นคงและยั่งยืนในการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ในระยะยาว เพื่อสร้างศักยภาพทางเศรษฐกิจและการแข่งขันอีกด้วย