ครม.อนุมัติ "เราชนะ- ม33เรารักกัน" รับเพิ่มคนละ 2 พัน

2021-05-11 16:55:37

ครม.อนุมัติ "เราชนะ- ม33เรารักกัน" รับเพิ่มคนละ 2 พัน

Advertisement

นายกฯเผย ครม.เห็นชอบโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานรากวงเงิน 45,000 ล้านฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังสถานการณ์โควิดบรรเทาลง  ไฟเขียวเพิ่มเงินสนับสนุนโครงการ "เราชนะ- ม33เรารักกัน" คนละ 2,000 บาท 

"ชลรัศมี"ผู้ประกาศข่าวชื่อดังติดโควิด-19

รวยล้นระดับเศรษฐี "บี้ สุกฤษฎิ์" ทำฮือฮา ปรากฏชื่อเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นช่องดัง !!

ชมก็เยอะตำหนิก็แยะ "เจนนี่" ปล่อยคลิป "ลิลลี่" เต้นคัฟเวอร์ "ลิซ่า" ชาวเน็ตรุมวิจารณ์

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุม ครม. ถึงการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่า  สิ่งที่ตนและรัฐบาลพยายามคิดวางแผนทุกวันว่าจะช่วยเหลือเยียวยาประชาชนจากผลกระทบที่เกิดขึ้นได้อย่างไร โดยเฉพาะการปิดสถานที่ต่างๆ โดยได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดติดตามดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด หากจังหวัดใดโดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดสีแดง ที่มีการปิดสถานที่และข้อจำกัดต่างๆ สามารถควบคุมได้ดีขึ้นแล้ว ให้มีการพิจารณาผ่อนคลายเงื่อนไขต่อไป เพื่อให้ประชาชนได้กลับเข้าสู่การค้าขายและการเดินทางท่องเที่ยวได้เช่นเดิม โดยพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพื่อรักษาสมดุลทั้งสุขภาพและเศรษฐกิจควบคู่กัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ที่ประชุม ครม. มีการพิจารณาโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากวงเงิน 45,000 ล้าน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่นและชุมชนบนพื้นฐานของโอกาสและศักยภาพของท้องถิ่น ซึ่งจะเร่งดำเนินการทันทีเมื่อสถานการณ์ของโควิดนั้นบรรเทาลง โดยมีคณะกรรมการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน เป็นกลไกสำคัญภายใต้การติดตามของรองนายกรัฐมนตรีทุกคน นอกจากนี้ ครม.ยังมีมติเห็นชอบการเพิ่มเงินสนับสนุนในโครงการเราชนะอีกคนละ 1,000 บาท เป็นเวลา 2 สัปดาห์ จะมีประชาชนได้รับประโยชน์กว่า 33.5 ล้านคน รวมทั้งการเพิ่มเงินช่วยเหลือผู้ประกันตนผ่านโครงการม33เรารักกัน อีกสัปดาห์ละ 1,000 บาท 2 สัปดาห์ โดยจะขยายโครงการออกไปถึงเดือน มิ.ย. ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือประชาชนได้มากกว่า 8 ล้านคน ทั้งหมดคือการทำงานอย่างเต็มที่ของตนและผู้เกี่ยวข้องทุกคนที่ทำงานร่วมกัน ซึ่งเป็นประโยชน์และพิสูจน์ได้ตามหลักการของการแพทย์และสาธารณสุขที่ต้องคิดร่วมกัน 

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ไม่สามารถรู้ได้ทั้งหมด เพียงแต่ว่านำข้อมูลมาสังเคราะห์ หาปัญหาและอุปสรรคให้เจอว่าตรงไหนนายกรัฐมนตรีจะสามารถปลดล็อกให้ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่านายกรัฐมนตรี  จะเอาอำนาจเหล่านั้นมาใช้ด้วยตัวเอง เพราะตนรู้ไม่เท่าหมอ ซึงทำงานเช่นนี้มาโดยตลอด โดย ศบค.บูรณาการร่วมกัน ทำงานต่อเนื่องทุกวันไม่มีวันหยุด ในการวางแผนการให้ความช่วยเหลือประชาชน พร้อมคลี่คลายสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด และบรรเทาสถานการณ์ทางเศรษฐกิจปัญหาปากท้องของประชาชน และต้องให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวด้วย อย่างไรก็ตาม จะต้องเตรียมว่าพื้นที่จังหวัดใดบ้างที่มีความพร้อม