“เอ็ม” ร่ายยาวปมในใจเจอสารพัดคำบูลลี่ตั้งแต่เด็กจนโต เหยียดแรงบ้านนอก-ลูกไอ้หม่ำ

2021-05-11 15:50:56

“เอ็ม” ร่ายยาวปมในใจเจอสารพัดคำบูลลี่ตั้งแต่เด็กจนโต เหยียดแรงบ้านนอก-ลูกไอ้หม่ำ

Advertisement


เจอคำพูดแย่ๆ มาทั้งชีวิต “เอ็ม บุษราคัม” ลูกสาว “หม่ำ จ๊กมก” ร่ายยาวเปิดปมในใจ  โดนบูลลี่-โดนเหยียดแรงตั้งแต่เด็กจนโต แถมยังถูกเรียก “ไอ้หม่ำ” แทนชื่อ !

เรียกได้ว่าเป็นคุณแม่คนเก่งและสุดแกร่งอีกหนึ่งคน สำหรับ “เอ็ม บุษราคัม วงษ์คำเหลา” ลูกคนโตของนักแสดงตลกคนดัง “หม่ำ จ๊กมก” ที่เป็นอีกหนึ่งคนที่โดนกระแสดราม่ายิบย่อยอยู่เรื่อยๆและล่าสุด (10 พ.ค. 2564) “เอ็ม บุษราคัม” ก็ได้ออกมาเปิดปมในใจที่เป็นพลังลบ ที่เธอนั้นเจอมาตั้งแต่เด็กจนโต โดยสาวเจ้าก็ได้เผยในเชิงว่าถูกคำบูลลี่มาสารพัด จากทั้งสังคมเพื่อน - โรงเรียนสมัยเด็ก และพอโตมาก็มาเจอกับสังคมจากคนข้างนอก ที่วิพากษ์วิจารณ์แรงๆ อาทิ อีบ้านนอก, อีหน้าลาว, ลูกไอ้ลาว , ลูกไอ้หม่ำ , ลูกตลก ,อีปลอม ,พลาสติก แถมตอนเด็กยังถูกเรียกว่า “ไอ้หม่ำ” แทนชื่อจริงๆ อีกต่างหาก แต่ทว่าปัจจุบันเธอนั้นเข้มแข็ง สามารถก้าวผ่านมาได้แล้ว แถมยังคอยให้คำแนะนำและพลังบวกสำหรับคนอื่นๆ ได้อีกต่างหาก

ซึ่ง “เอ็ม บุษราคัม” ก็ได้เขียนข้อความร่ายยาวเอาไว้ว่า

“เพราะเอ็มเป็นคนหนึ่งที่ชีวิตเจอพลังลบมาเยอะมาก ตลอดเวลาที่ยังมีลมหายใจอยู่จนถึงตอนนี้ .... และเอ็มรู้ดีว่า พลังลบ เหล่านี้มันบั่นทอนการใช้ชีวิตมากขนาดไหน....หลายคนมักอยากรู้ว่า เอ็มเอาพลังบวกมาจากไหน ทำไมถึงเป็นคนคิดบวกได้ขนาดนี้... บอกเลยว่าเอ็มไม่ใช่คนที่คิดบวก แค่เป็นคนๆ นึงที่อยู่ในสังคมคิดลบ จนหายใจไม่ออก และไม่อยากให้ใครต้องเจอแบบเอ็มเลย

เอ็มเจอมาสารพัดรูปแบบของคำว่า พลังลบ (รวมไปถึงการถูก Verbal Bullying)

-อีบ้านนอก

-อีหน้าลาว

-ลูกไอ้ลาว

-ลูกไอ้หม่ำ

-ลูกตลก

-ไอ้ตัวตลก

ถูกเรียกชื่อ ไอ้หม่ำ แทนชื่อของเราเอง (ไม่ใช่แค่เพื่อน รุ่นน้อง รุ่นพี่เท่านั้น ครูอาจารย์บางท่านก็เรียก)เริ่มโตมาหน่อยยังไม่ทันได้หายใจจากคำด่าเดิมๆ

-อีลาว

-อีกระแดะ ดัดจริต (แค่เพราะเราอยากจะพูดภาษาอังกฤษในสำเนียงที่ใช่ก็โดนนะ)

-เนียนวะ มึงเป็นลาวไม่ใช่หรอ ตรุษจีนหยุดกะเค้าด้วยหรอ (อส!!! ทั้งห้องมีมาเรียนอยู่ไม่ถึง5คน มึงให้กูมานั่งเรียนกับใคร เพื่อนกูหยุด)

พอไปเรียนนอก

-เรียนจบ

-ผลาญเงินพ่อ

-ทำเป็นไฮโซ

-อัพเกรดตัวเองพอไปทำศัลยกรรม

-อีปลอม

-พลาสติกมาก

-ลืมกำพืด

-หน้าเหมือนพ่อ น่าอายตรงไหน

พอแต่งงาน

-มีลูก

-ลูกออกมา ผัวได้ขอหย่าแน่

-ลูกต้องหน้าหักแน่ๆ

คือสารพัดคำที่ทำให้กำลังใจล้มเหลวจริงๆ ทุกวันนี้คือก้าวข้าม เดินผ่านจุดนั้นมาได้และรู้สึกว่า สังคมเรามัน toxic มาก ณ ตอนนั้นที่เจอคือ ร้องไห้ เสียใจ บั่นทอน ไม่มั่นใจ จนกลายเป็นตอนนี้เข้าใจและไม่ใส่ใจอะไรอีกแล้ว

ทุกครั้ง ที่ทุกคนรู้สึกว่า ทำไมเอ็มมีพลังบวกเยอะจัง ไม่ใช่หรอกค่ะ แต่มันเป็นเพราะเอ็มได้รับพลังลบมามากต่างหาก วันนี้เลยอยากถ่ายทอดพลังบวกให้กับทุกคน

ทุกวันนี้สังคมเราติดลบทางความคิดมาก อย่าปล่อยให้พลังลบกลืนกินจิตใจเรา ถ้าเราคิดบวก ชีวิตเราก็บวก ไม่มีอะไรมาฉุดรั้งเราได้ นอกจากตัวของเราเองจริงๆ

เคยมีคนส่งมาถามว่า ทำไมเพจของเอ็มในเฟสบุ๊ค (kidznadoo, MBusarakum) ถึงใช้คำว่า Motivational Speaker เพราะเอ็มอยากถ่ายถอดพลังบวกให้ทุกคนที่กำลังต่อสู้กับคนที่มีจิตอคติ ความคิดที่ไม่สร้างสรรค์ คำพูดที่ไม่สร้างคน อยากให้ทุกคนเชื่อมั่นในตัวเองและจงทำในสิ่งที่อยากทำให้สำเร็จแบบที่ไม่ต้องแวะเตะปากหมาข้างทาง

ชีวิตเราคือของเรา อย่าให้ใครมาลิขิตชีวิตเราด้วยขี้ปากเหม็นๆ อี๋ แอวะ พวกเค้าไม่คู่ควรอะ”ซึ่งหลังจากที่สาวเอ็มได้โพสต์ข้อความดังกล่าวไปแล้วนั้น ก็มีเหล่าบันเทิงและแฟนๆ เข้ามาให้กำลังใจจำนวนมากอย่างเช่น

-“หญิง รฐา” ที่เข้ามาบอกว่า “โตขึ้นมากเลยน้องพี่”

-“โอปอล์ ปาณิสรา” เข้ามาคอมเมนต์อิโมจิรูปหัวใจ

- “ฟลุค จิระ” คอมเมนต์บอกว่า “คุณค่าของเรา เราเป็นคนกำหนดเอง คุณแม่สตรองมากครับ ”

-“อ๋อม สกาวใจ” บอกว่า “รักในความคิดน้องสาว”

-“เบนซ์ พรชิตา” ก็ยังไม่วายมาชื่นชมความเข้มแข็งเช่นกันว่า “ภูมิใจแทนพ่อแม่เลยเอ็ม พี่อยากให้ลูกพี่โตขึ้นแล้วคิดได้แบบนี้บ้างจัง รักหนูนะ”
ขอบคุณรูปจากอินสตาแกรม : emmeemm