"สัณหพจน์"วอน "สมศักดิ์"ช่วย ซัด "เกษตรผลิตพานิชย์ขาย" ไม่ตอบโจทย์

2021-05-11 10:23:08

"สัณหพจน์"วอน "สมศักดิ์"ช่วย ซัด "เกษตรผลิตพานิชย์ขาย" ไม่ตอบโจทย์

Advertisement

"สัณหพจน์"ขอ "สมศักดิ์-ราชทัณฑ์" ช่วยรับซื้อฟักทอง พริก ฟักเขียว เกษตรกรลุ่มน้ำปากพนัง ซัดเกษตรผลิตพานิชย์ขายไม่ตอบโจทย์

"หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม" 6 ราศี ดวงดี ดวงปัง

ชมก็เยอะตำหนิก็แยะ "เจนนี่" ปล่อยคลิป "ลิลลี่" เต้นคัฟเวอร์ "ลิซ่า" ชาวเน็ตรุมวิจารณ์

“เจนนี่-ยิว” ผลัดกันลงรูปเสิร์ฟความหวาน ด้าน “แม่เกตุ” โผล่คอมเมนต์ส่งสัญญาณไฟเขียว ?

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 2 รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  เปิดเผยว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องเกษตรผู้ปลูกฟักทอง ในพื้นที่ 3 อำเภอลุ่มน้ำปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ได้แก่ อ.เชียรใหญ่ อ.หัวไทร และอ.ปากพนังซึ่งมีผลผลิตต่อฤดูกาลประมาณ 4,000-5,000 กก. เรื่องพ่อค้าคนกลางกดราคารับซื้อผลผลิตจนจำเป็นต้องขายในราคาขาดทุน จากข้อมูลพบว่า มีกลุ่มนายทุน ในตลาดกลางนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพ่อค้าคนกลาง ได้นำเมล็ดพันธุ์ฟักทอง และปุ๋ยมาให้เกษตรกร พร้อมทั้งส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกในพื้นที่ โดยสัญญาว่าจะรับซื้อผลผลิตในราคาดี แต่เมื่อผลผลิตออกมาแล้วกลับรับซื้อในราคาที่ต่ำกว่าทุน คือ ราคาหัว (ฟักทองที่มีน้ำหนักเกิน 6 กก./ผล ก่อนหน้านี้ตามมาตรฐาน 5 กก.ปรับขึ้นมา 1 กก.) กก.ละ 4 บาท ราคาขนาดกลาง (ฟักทองที่มี 6 กก.ลงมา) กก.ละ 3 บาท และไม่รับซื้อ ฟักทองที่มีลักษณะบิดเบี้ยว รูปทรงไม่สวยงาม จากก่อนหน้านี้เคยรับซื้อที่ 3 บาท กลไกการรับซื้อดังกล่าวทำให้เกษตรเดือดร้อน เนื่องจากขายผลผลิตได้ในราคาต่ำกว่าทุนที่อยู่ประมาณ กก.ละ 5-6 บาท ขณะที่ผลผลิตบางส่วนจำเป็นต้องทิ้ง


นายสัณหพจน์ กล่าวต่อว่า  ตนเตรียมนำข้อเดือดร้อนดังกล่าวของเกษตรกร เข้าหารือร่วมกับ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน  รมว.ยุติธรรม เพื่อประสานให้กรมราชทัณฑ์ โดยเฉพาะเรือนจำในพื้นที่ภาคใต้ ได้เข้ามารับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรโดยตรง นำไปใช้ประกอบอาหารให้กับผู้ต้องขัง ซึ่งจะได้วัตถุดิบประกอบอาหารที่มีคุณภาพดี ตรงตามฤดูกาลให้กับผู้ต้องขัง และสามารถช่วยเหลือแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเกษตรกร ในเบื้องต้น สำหรับข้อเสนอดังกล่าว สืบเนื่องมาจากปัจจุบันกลไกของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ที่ว่า “เกษตรผลิต พาณิชย์ทำการตลาด” วันนี้ไม่สามารถตอบโจทย์ปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรได้ เนื่องจากการแทรกแซงของนายทุน และพ่อค้าคนกลาง ดังนั้นต่อจากนี้จึงจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการ และนโยบายใหม่ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือเรื่องของพริกเขียวหัวไทร หรือพริกขี้หนูดวงมณี ซึ่งขณะนี้ ตนได้ประสานผู้ส่งออกโดยตรงในการรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร ขณะที่ในระยะกลางได้เตรียมพื้นที่ สหกรณ์การเกษตรหัวไทร เพื่อรองรับห้องเย็นประมาณ 50 ตู้ ขนาดบรรจุ 28ตัน/ตู้ ซึ่งจะช่วยรักษาผลผลิตในช่วงที่ราคาตกต่ำก่อนที่จะนำออกมาขายเมื่อราคากลไกตลาดเข้าสู่ภาวะปกติ โดยห้องเย็นดังกล่าวจะสามารถรักษาผลผลิตของเกษตรกร และอาหารทะเลให้สดใหม่ เพื่อรอจำหน่ายต่อไปได้ ขณะเดียวกันตนได้เตรียมประสานกระทรวงอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม แนะนำการจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพื่อแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ช่วยให้เกษตรกรสามารถเพิ่มมูลค่าผลผลิต สร้างรายได้ และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับเกษตรกรต่อไป