กทม.จับมือภาคเอกชนฉีดวัคซีนนอก รพ.

2021-05-10 19:50:49

กทม.จับมือภาคเอกชนฉีดวัคซีนนอก รพ.

Advertisement


กทม.จับมือภาคเอกชนเตรียมพร้อมหน่วยฉีดวัคซีนนอก รพ.สำหรับกลุ่มอาชีพเสี่ยง

ชมก็เยอะตำหนิก็แยะ "เจนนี่" ปล่อยคลิป "ลิลลี่" เต้นคัฟเวอร์ "ลิซ่า" ชาวเน็ตรุมวิจารณ์

“เจนนี่-ยิว” ผลัดกันลงรูปเสิร์ฟความหวาน ด้าน “แม่เกตุ” โผล่คอมเมนต์ส่งสัญญาณไฟเขียว ?

“นุ๊กซี่” จับมือ “พี่ปู” เที่ยวทิพย์ ขุดภาพลงอ่างมาเสิร์ฟแซ่บ จนคนดูแทบสำลักความเผ็ด

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจความพร้อมสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล บริเวณชั้น 4 MCC HALL เดอะมอลล์ บางกะปิ ซึ่งเป็น 1 ใน 14 แห่ง โดยความร่วมมือบริการวัคซีนโควิด-19 ระหว่างกรุงเทพมหานคร สภาหอการค้าไทย โดยมี นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้แทนจากหอการค้าไทย บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผอ .รพ.นพรัตนราชธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจความพร้อม โดยมีภาคเอกชนที่สนับสนุนสถานที่ในการฉีดวัคซีนอีก 13 แห่ง พร้อมด้วยโรงพยาบาลที่รับผิดชอบในการดำเนินการในแต่ละจุดร่วมสังเกตการณ์ เพื่อซักซ้อมความเข้าใจ และเตรียมความพร้อมในขั้นตอนต่างๆ ตลอดจน ซักถาม และตอบประเด็นข้อสงสัย

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า การตรวจความพร้อมของสถานที่ฉีดวัคซีนที่เดอะมอลล์ บางกะปิ ในวันนี้ พบว่ามีความพร้อมในการให้บริการวัคซีนตามขั้นตอนต่างๆ ครบถ้วน 100 เปอร์เซ็นต์ มีที่นั่งพักคอยสังเกตอาการหลังฉีดวัคซีน 30 นาที รองรับได้ 400 คน ทาง รพ.นพรัตนราชธานีได้จัดหน่วยพยาบาลดูแลกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยจุดนี้ สามารถให้บริการฉีดวัคซีนได้วันละ 2,000 คนต่อวัน และได้รับการสนับสนุนจากเดอะมอลล์ในการจัดเตรียมสถานที่ และให้บริการอาหารน้ำดื่มแก่เจ้าหน้าที่ทุกคนด้วย

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า สำหรับกลุ่มเป้าหมายในส่การฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลทั้ัง 25 จุด จะเน้นกลุ่มที่มีอาชีพเสี่ยงที่มีโอกาสสัมผัสกับคนจำนวนมาก เช่น พนักงานขับรถโดยสารประจำทาง แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ คนขับเรือ ครู เป็นต้น โดยสำนักอนามัยจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำรายชื่อกลุ่มเสี่ยงเข้าระบบของกรุงเทพมหานครเพื่อรับการฉีดวัคซีน จากนั้น เมื่อระบบ "หมอพร้อม" พร้อมให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. 64 จึงจะรับลงทะเบียนสำหรับประชาชนทั่วไป ส่วนการบริหารจัดการวัคซีนสำหรับกลุ่มเสี่ยง ขึ้นอยู่กับปริมาณวัคซีนที่เข้ามา โดยจัดลำดับความสำคัญตามกลุ่มเสี่ยง หาก กทม.ได้รับการจัดสรรวัคซีนจำนวนมากก็จะสามารถเปิดให้กับกลุ่มอื่นๆ และประชาชนทั่วไปได้ ยืนยันว่าทุกคนจะได้รับการฉีดและอาจจะต้องใช้เวลา ในช่วงนี้ขอให้เป็นวัคซีนสำหรับกลุ่มเสี่ยงและอ่อนไหวก่อน โดยตลอด 3 เดือนจะมีการฉีดวัคซีนในกทม. ไม่มีวันหยุด ทั้งนี้ ยืนยันว่าหากวัคซีนมีปริมาณเพียงพอ ประชาชนที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร รวมถึงประชากรแฝงที่ทำงานอยู่ในกรุงเทพมหานครจะได้รับวัคซีนทุกคนด้วย

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวด้วยว่า สำหรับจุดฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลที่กรุงเทพมหานครร่วมมือกับหอการค้าไทย โรงพยาบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเตรียมสถานที่ฉีดวัคซีนของภาคเอกชน หรือ “หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย” เพื่อให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 พร้อมให้บริการ 14 แห่ง ได้แก่ 1. เซ็นทรัล ลาดพร้าว ร่วมกับโรงพยาบาลรามาธิบดี 2. เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ร่วมกับโรงพยาบาลวชิรพยาบาล 3. ไอคอนสยาม ร่วมกับโรงพยาบาลศิริราช 4. True Digital Park ร่วมกับโรงพยาบาลศิริราช 5. สามย่านมิตรทาวน์ ร่วมกับ รพ.จุฬาลงกรณ์ 6. SCG บางซื่อ ร่วมกับกรมการแพทย์ 7. เดอะมอลล์ บางกะปิ ร่วมกับ รพ.นพรัตนราชธานี 8. เดอะมอลล์ บางแค ร่วมกับมหาวิทยาลัยสยาม โดยคณะแพทยศาสตร์และคณะพยาบาลศาสตร์ 9. ธัญญาพาร์ค ร่วมกับโรงพยาบาลเครือบางปะกอก 10. เอเชียทีค ร่วมกับโรงพยาบาลเครือบางปะกอก 11. โรบินสัน ลาดกระบัง ร่วมกับโรงพยาบาลเครือบางปะกอก 12. โลตัส มีนบุรี ร่วมกับโรงพยาบาลเครือบางปะกอก 13. บิ๊กซี บางบอน ร่วมกับโรงพยาบาลเครือบางปะกอก และ 14. PTT Station พระราม 2 ร่วมกับโรงพยาบาลเครือบางปะกอก และสภาหอการค้าไทยได้เสนอสถานที่ฉีดวัคซีนเพิ่มเติมอีก 11 แห่ง โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ ในวันที่ 23 พ.ค. 64 เพื่อให้ประชาชนได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึงโดยเร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการเตรียมพร้อมอุปกรณ์ และสำนักอนามัย กทม. จะลงพื้นที่ตรวจความพร้อมเพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด รวมสถานที่ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 25 แห่ง โดยมีศักยภาพการให้บริการฉีดวัคซีนอยู่ที่ 1,000-3,000 คนต่อวัน และสามารถให้บริการได้ 38,000-50,000 คนต่อวัน เบื้องต้นทุกแห่งจะเปิดให้บริการต่อเนื่อง 7 เดือน