"หมอธีระ"ชี้โควิดไทยระบาดรุนแรงศึกนี้ยาวไม่จบ พ.ค.แน่นอน

2021-05-10 09:57:37

"หมอธีระ"ชี้โควิดไทยระบาดรุนแรงศึกนี้ยาวไม่จบ พ.ค.แน่นอน

Advertisement

"หมอธีระ"ชี้โควิดในประเทศไทยระบาดรุนแรง ยังไม่สามารถควบคุมได้ ศึกนี้ยาวไม่ใช่ พ.ค.แน่นอน 

ชมก็เยอะตำหนิก็แยะ "เจนนี่" ปล่อยคลิป "ลิลลี่" เต้นคัฟเวอร์ "ลิซ่า" ชาวเน็ตรุมวิจารณ์

เช็กรายละเอียด "คนละครึ่งเฟส 3"

เคาะแล้ววันโอนเงิน 2 พัน "เราชนะ-ม33เรารักกัน"

เมื่อวันที่  10 พ.ค. รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเพจ Thira Woratanarat ระบุถึงสถานการณ์โควิด-19 ตอนหนึ่งว่า  ด้วยสถานการณ์ของไทยในปัจจุบัน ทั้งการระบาดภายในประเทศที่รุนแรง กระจายทั่วไป และยังไม่สามารถควบคุมได้ ผนวกกับการระบาดในประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบ ทั้งกัมพูชา เวียดนาม ลาว เมียนมาร์ และมาเลเซีย คงสามารถพิจารณาได้ว่าวิกฤติ และยากต่อการจัดการ จะจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากมีการเตรียมระบบการตรวจคัดกรองโรคที่มีศักยภาพ ทำได้มาก ครอบคลุม และต่อเนื่อง ในลักษณะที่เข้าถึงบริการได้โดยทั่วทุกคน ดังที่เคยกระตุ้นเตือนมาตั้งแต่ปีที่แล้วก่อนการระบาดระลอกสอง จะจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากมีอาวุธป้องกันที่ดี มีประสิทธิภาพสูง และปลอดภัย ไม่มีข้อกังขา หลากหลาย ปริมาณมากพอ และเป็นทางหลักที่ไว้ใจได้ และจะลดโอกาสที่จะต้องเผชิญภาวะเช่นนี้ หากมีนโยบายและมาตรการที่เน้นสวัสดิภาพและความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนเป็นหลัก ดำเนินการอย่างเคร่งครัดเข้มข้นตั้งแต่ต้น มองไปข้างหน้าขอให้เตรียมใจไว้ว่า ศึกนี้ยาวครับ ไม่ใช่ พ.ค.แน่นอน ขอให้มีพลังกายพลังใจป้องกันตัวและสมาชิกในครอบครัวอย่างเคร่งครัด หน้ากากสองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า เจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ติดตัว และจิตใจที่แข็งแกร่งสนับสนุนกันและกัน

ขอให้ดูแลน้องๆ ลูกหลาน ให้มีกำลังใจเรียนที่บ้าน หาเรื่องพูดคุย สอนคิดวิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆ เพราะโอกาสไปที่สถานศึกษาในตอนนี้น่าจะลำบาก มาตรการล็อกดาวน์ระดับภาคหรือพื้นที่นั้นจำเป็นต้องทำ หากสถานการณ์ระบาดยังเป็นไปเช่นนี้แบบควบคุมไม่ได้ ปัจจัยที่ต้องตัดสินใจทำคือ เงื่อนเวลาที่ระบบสุขภาพจะรับไหวโดยเฉพาะกทม.และปริมณฑล เหลือเวลาอีกไม่มากครับ

ล่าสุดองค์การอนามัยโลก ได้อัพเดตข้อมูลเมื่อปลาย เม.ย.ที่ผ่านมา เน้นย้ำว่าโควิด-19 นั้นติดผ่านทางอากาศได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอยู่ภายในห้องภายในอาคาร ที่อากาศถ่ายเทไม่ดี ดังนั้นใครที่ไปตามที่ต่างๆ หรือไปทำงาน เรื่องหน้ากากนั้นจำเป็นต้องใส่ตลอดเวลา เจอคนน้อยๆ สั้นๆ อยู่ห่างกันเยอะๆ ด้วยรักและห่วงใย


ขอบคุณเพจ Thira Woratanarat