สสจ.ประจวบคีรีขันธ์ยันชุมชนรอบโรงงานสับปะรดกระป๋องปลอดโควิด

2021-05-09 21:30:14

สสจ.ประจวบคีรีขันธ์ยันชุมชนรอบโรงงานสับปะรดกระป๋องปลอดโควิด

Advertisement

สสจ.ประจวบคีรีขันธ์ยันชุมชนรอบโรงงานสับปะรดกระป๋องหัวหินปลอดเชื้อโควิด

เมื่อวันที่ 9  พ.ค. นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในโรงงานสับปะรดกระป๋องบริษัท ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิ้ล โปรดักส์ ริมถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี หมู่ที่ 3 บ้านหนองนกน้อย ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน ตรวจพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนเป็นคลัสเตอร์ใหม่ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 115 คน ในกลุ่มลูกจ้างชาวเมียนมา มีการจัดสถานที่สำหรับการกักตัวในโรงงาน หลังการคัดกรองพบว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต้องกักตัวภายในโรงงาน 402 คน ถึงวันที่ 20 พ.ค.นี้ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ล่าสุดพบผู้เสี่ยงสูงจำนวน 16 ราย มีอาการไข้จึงนำไปตรวจหาเชื้อและรอผลการตรวจจากห้องปฎิบัติการ ยืนยันว่าโรงงานแห่งนี้ไม่มีแรงงานเถื่อน สำหรับการเปิดเผยไทม์ไลน์ของผุ้ป่วยชาวเมียนมา ยอมรับว่ามีปัญหาในทางปฏิบัติเนื่องจากการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารมีความยุ่งยากเป็นอย่างมากแต่จากการสอบถามผ่านล่ามพบว่าผู้ติดเชื้อทุกรายไม่มีความซับช้อนของไทม์ไลน์ ไม่ได้ไปไหนไกลจากโรงงาน แต่เพื่อความสบายใจของประชาชนในหมู่บ้านหนองนกน้อยและพื้นที่ใกล้เคียง ขอเรียนว่าเจ้าหน้าที่หลายหน่วยได้บูรณาการควบคุมสถานการณ์เรียบร้อยแล้ว โดยขอสนับสนุนวัคซีนโควิด 1,000 โดส ฉีดให้ประชาชนรอบโรงงานเป็นกรณีพิเศษเพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น และหลังจากนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สุ่มตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิดคนงานในโรงงานอุตสาหกรรม โรงเรียน ในทุกอำเภอ


“สำหรับคลัสเตอร์ที่ยังหวั่นวิตกคือการติดเชื้อจากบุคคลในครอบครอบครัวที่ถอดแมสรับประทานอาหารร่วมกัน และล่าสุดได้แจ้งเตือนผู้ที่ไปรับประทานอาหารตั้งแต่ 22 เมษายน - 2 พฤษภาคม 2564 ในร้านอาหารญี่ปุ่นยาโยอิที่ศูนย์การค้าหัวหินมาร์เก็ต วิลเลจกว่า 10 ราย ร้านอาหารเจ๊เขียวซีฟู้ด ชุมชนเขาตะเกียบหัวหิน 20 กว่าราย และร้านมหาอร่อย หัวหิน กว่า 20 ราย ทั้งหมดเจ้าหน้าที่ได้นำไปตรวจหาเชื้อและกักตัว 14 วันแล้ว ส่วนบุคคลที่มีอาการผิดปกติก็ให้รีบไปตรวจหาเชื้อที่สถานพยาบาลใกล้บ้านโดยด่วน” นายแพทย์สุริยะ กล่าว

ขณะที่นายเจนวิท ผลิศักดิ์ ผช.สาธารณสุข อ.หัวหิน พร้อมฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงตรวจพื้นที่โดยรอบตามบ้านพักและบ้านเช่าชาวเมียนมาที่เป็นแรงงานในโรงงานสับปะรด ในเขต ต.หนองพลับ เพื่อตรวจคัดกรองและนำตัวผู้เสี่ยงสูงจากคลัสเตอร์โรงงานสับปะรดกระป๋องบริษัท ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิ้ล โปรดักส์ นำไปกักตัวภายในโรงงานดังกล่าว รวมถึงตลาดนัดๆเน้นย้ำผู้ประกอบการทำความสะอาดและป้องกันโรคโควิดตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด.