กรมสุขภาพจิตจ่อฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้บกพร่องทางสติปัญญา

2021-05-09 20:45:30

กรมสุขภาพจิตจ่อฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้บกพร่องทางสติปัญญา

Advertisement

อธิบดีกรมสุขภาพจิตเผยเตรียมฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้มีความบกพร่องทางสติปัญญาและคนในครอบครัว หวั่นติดเชื้อเข้า รพ.ใช้ชีวิตลำบาก

“ใบเตย” โชว์เซ็กซี่แบบนอนสต็อป อวดอกตูม-บั้นท้ายเด้ง สุดจัดจ้านย่านหัวหิน

"พลอย เฌอมาลย์" ตรวจเชื้อครั้งที่ 4 ผลติดโควิด-19

ชมก็เยอะตำหนิก็แยะ "เจนนี่" ปล่อยคลิป "ลิลลี่" เต้นคัฟเวอร์ "ลิซ่า" ชาวเน็ตรุมวิจารณ์

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้เริ่มพบสถานการณ์การติดโควิด- 19 ในกลุ่มที่มีปัญหาความบกพร่องทางสติปัญญา กลุ่มออทิสติก สมาธิสั้น และ แอลดี ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่ช่วยเหลือตัวเองได้ลำบาก หากติดเชื้อเวลาจะต้องเข้าไปอยู่ที่สถานพยาบาล หรือโรงพยาบาลสนามก็จะช่วยเหลือตัวเองได้ยาก หรือจะใช้ชีวิตลำบาก ดังนั้นขณะนี้กรมสุขภาพจิตจึงได้หารือกับกรมควบคุมโรคเพื่อขอรับการจัดสรรวัคซีน ป้องกันโรคโควิด- 19 เพื่อฉีดให้กับกลุ่มผู้มีปัญหาความบกพร่องทางสติปัญญา อายุ 18 ปี ขึ้นไป ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลซึ่งมีการระบาดของโควิด -19 อยู่ในขณะนี้ โดยเปิดให้ลงทะเบียน ผ่านระบบออนไลน์ของสถาบันราชานุกูล และรับการฉีดประมาณสิ้นเดือน พ.ค. นี้ คนกลุ่มนี้จริงๆแล้วอายุร่างกายอาจจะมากแต่อายุการทำงานของสมองอาจจะยังไม่ได้โตมากนัก การดูแลตัวเองค่อนข้างลำบาก ซึ่งเรามีตัวเลขอยู่ในฐานข้อมูลของเราอยู่แล้ว เบื้องต้นได้ขออนุมัติวัคซีนจากกรมควบคุมโรคประมาณ 10,000 โดสฉีดให้กับผู้มีความบกพร่องทางสติปัญญาและคนในครอบครัวได้ประมาณ 1,000 ครอบครัว จากนั้นจึงจะมีการขยายในกลุ่มผู้มีปัญหาสุขภาพจิตอื่นๆ ต่อไป แต่ตอนนี้เริ่มในกลุ่มนี้ก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงทะเบียนฉีดวัคซีนของผู้มีความบก ช่องทางสติปัญญารวมถึงคนในครอบครัว สามารถลงทะเบียนได้ ผ่านทางเว็บไซต์สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต https://forms.gle/MJp1AeTqHapzwzsV7 ได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 20 พ.ค. เวลา 18.00 น.เปิดรับจำนวนไม่จำกัดสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 065-772-9871 ดำเนินการฉีดตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. เป็นต้นไปที่สถาบันราชานุกูล