“สิระ-หมอเหรียญทอง”เปิดศึกปมตั้ง รพ.สนาม

2021-05-07 14:55:40

“สิระ-หมอเหรียญทอง”เปิดศึกปมตั้ง รพ.สนาม

Advertisement

“สิระ”รุดตรวจ รพ.สนามพลังแผ่นดิน ลั่นช่วยคนต้องทำด้วยใจบริสุทธิ์ ถูก ก.ม.จี้เคลียร์เงินบริจาคกว่า 2 ล้าน ด้าน  "หมอเหรียญทอง" โทรด่าทันที ยอมรับไม่ได้ขอนุญาตก่อสร้างถูกต้อง ลั่นทำผิด ก.ม.ด้วยความจงใจเพื่อรักษาไว้ชีวิตผู้ป่วยอาการหนัก ท้าแจ้งความดำเนินคดี 

“นุ้ย เชิญยิ้ม” เจอคอมเมนต์ถล่ม หลังอยากให้ 2 ลุง ไปแทน “น้าค่อม-พี่เบิร์ต”

เช็กรายละเอียด "คนละครึ่งเฟส 3"

แจกคนละ 2 พัน "เราชนะ-ม33เรารักกัน"

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.  นายสิระ เจนจาคะ สส.กทม.เขตหลักสี่ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้รับหนังสือจากกลุ่มชาวบ้านเขตหลักสี่ ซึ่งขอคัดค้านและขอให้ตรวจสอบการสร้าง รพ.สนาม ของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ว่าเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของกฎหมายหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีการเปิดขอรับบริจาคเงิน จึงต้องการให้ตรวจสอบว่ามีความมโปร่งใสหรือไม่


นายสิระ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ในขอบเขตอำนาจหน้าที่ของ กมธ.วันนี้จะลงพื้นที่จริงไปดูสถานที่สร้าง รพ.สนามถูกกฎหมายเป็นไปตามแนวทางการสร้าง รพ.สนาม หรือไม่ ต้องให้สำนักงานเขต กรมควบคุมโรคติด กระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบ ซึ่ง รพ.สนามในส่วนนี้จำเป็นเร่งด่วนหรือไม่ เพราะขณะนี้ รพ.สนามของภาครัฐที่มีอยู่ก็ยังเพียงพอ ตนจะเอาเรื่องนี้เข้าหารือใน กมธ.โดยจะเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล เช่น กระทรวงสาธารณสุข พล.ต.นพ.เหรียญทอง สำนักงานเขต ส่วนการขอรับบริจาค ต้องให้ พล.ต.นพ.เหรียญทอง ชี้แจงว่าเงินกว่า 2 ล้านบาท จะนำไปใช้ในส่วนใดบ้าง เพื่อความโปร่งใส


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการลงพื้นที่ รพ.สนามดังกล่าว พล.ต.นพ.เหรียญทอง ได้โทรศัพท์มาทางเจ้าหน้าที่ดูแล รพ.สนาม โดยนายสิระ ถาม พล.ต.นพ.เหรียญทอง ว่า ที่ทำ รพ.สนามได้ขออนุญาตฝ่ายใดหรือไม่ และที่บอกว่ารักษาฟรี ได้มีการไปขอเบิกเงินจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ( สปสช. ) หรือไม่  ด้าน พล.ต.นพ.เหรียญทอง ได้ต่อว่านายสิระถามว่าอยากมีเรื่องใช่หรือไม่ เอาเลย  ๆๆ 
ต่อมา พล.ต.เหรียญทอง ได้โพสต์ข้อความบนเฟ๊ซบุ๊กส่วนตัวว่า ด่วนที่สุด! กราบเรียน ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี เพื่อกรุณาทราบว่า ส.ส.สิระ เจนจาคะ พรรคพลังประชารัฐ และสำนักงานเขตหลักสี่ ได้ปิดทางเข้าพื้นที่ รพ.สนามพลังแผ่นดิน ด้วยเหตุว่า รพ.สนามพลังแผ่นดินที่ รพ.มงกุฎวัฒนะกำลังดำเนินการอยู่นี้ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่ได้ขออนุญาต ไม่ได้รักษาผู้ป่วยฟรี ทั้งยังรับเงินบริจาค และปล่อยน้ำเสียลงท่อระบายน้ำ ผมขอเรียนให้สาธารณชนทราบทั่วกันว่า

1. ผมไม่ได้ขอนุญาตก่อสร้าง รพ.สนามพลังแผ่นดินจากเขตหลักสี่อย่างถูกต้องตามกฎหมายจริง เพราะนี่คือสถานการณ์ฉุกเฉินจากการระบาดโรคตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินฯ และเป็นสถานการณ์ที่มีผู้ป่วยอาการหนักต้องใช้ ไอซียู สนาม จำนวนมากซึ่งขณะนี้ได้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมากทุกวี่วัน อีกทั้งหอผู้ป่วยสนามที่ผมกำลังดำเนินการอยู่ก็เพื่อรับการส่งต่อผู้ป่วยโควิด-19 อาการปานกลางค่อนข้างหนักซึ่งจะกลายเป็นผู้ป่วยอาการหนักและเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็วซึ่งขณะนี้มีอยู่ทุก รพ.เป็นจำนวนมากทั้ง รพ.รัฐและรพ.เอกชน ตลอดจน รพ.สนามอีกจำนวนมากที่ต้องการส่งต่อ ดังนั้นผมจะไม่สามารถเสียเวลาดำเนินการขออนุญาตก่อสร้างให้ถูกต้องตามกฎหมายดังเช่นสถานการณ์ปกติเพราะไม่ทันการณ์กับชีวิตผู้ป่วยที่ต้องสูญเสียไป และผมขอประกาศตนทำผิดกฎหมายด้วยความจงใจเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตผู้ป่วยอาการหนักจำนวนมากที่จะส่งต่อมาจาก รพ.ต่างๆให้ทราบทั่วกัน ทั้งนี้ผมขอท้าให้ ส.ส.สิระ เจนจาคะ และสำนักงานเขตหลักสี่แจ้งความดำเนินคดีผมโดยด่วนที่สุดด้วย


2. การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 อาการหนักของ รพ.สนามพลังแผ่นดินที่จะเปิดในสัปดาห์หน้านี้ ผมจะเบิกค่ารักษาพยาบาลจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช) ตามอัตราที่ สปสช.จ่ายซึ่งเป็นอัตราจ่ายที่ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายจริง ทั้งนี้ผมได้ประกาศเสมอว่า รพ.มงกุฎวัฒนะเป็น รพ.เอกชน ไม่มีความพึงประสงค์รับเงินบริจาค แต่ด้วยประชาชนผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมากขอร่วมบริจาคเงินกับ รพ.มงกุฎวัฒนะ ผมจึงตัดสินใจเปิดบัญชีรับเงินบริจาคชื่อบัญชีว่า "โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะเพื่อผู้ป่วยโรคร้ายแรง" ธนาคารไทยพาณิชย์ 0273 สาขาบิ๊กซี แจ้งวัฒนะ เลขที่บัญชี 273-241279-5 และบัญชีนี้ไม่ใช่บัญชีส่วนตัวของผม เป็นบัญชีของ รพ.มงกุฎวัฒนะซึ่งเป็นนิติบุคคลที่มีผู้ตรวจสอบบัญชี ทั้งยังไม่มีการเบิกจ่ายจนกว่าการใช้จ่ายจะชัดเจนและผ่านการตรวจสอบจากผู้ตรวจสอบบัญชีเสียก่อนอีกด้วย

3. สำหรับการปล่อยน้ำเสียสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะนั้น รพ.สนามพลังแผ่นดินยังไม่เสร็จเรียบร้อยแล้วจะปล่อยน้ำเสียตามข้อกล่าวหาได้อย่างไร อีกทั้งน้ำเสียของ รพ.สนามพลังแผ่นดินที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้านี้ จะมีระบบปั๊มคลอรีนเพื่อการฆ่าเชื้อที่เป็นไปตามข้อกำหนดของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข

4. ถึงแม้ผมจะไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้าง รพ.สนามพลังแผ่นดิน แต่ผมได้ดำเนินการขออนุญาตจัดตั้ง รพ.สนาม (สพอ.)ไปยังกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุขก่อนหน้านี้แล้ว


5. การที่ ส.ส สิระ เจนจาคะ ผู้แทนเขตหลักสี่ และสำนักงานเขตหลักสี่ ร่วมกันปิดทางเข้า รพ.สนามพลังแผ่นดิน ผมขอให้ประชาชนรับทราบทั่วกันว่านี่คือ "การปิดกั้นทางรอดของชีวิตผู้ป่วยโควิด-19 อาการหนักในสถานการณ์ฉุกเฉินจากการระบาดโรค" นี่คือการทำหน้าที่ของ ส.ส. สิระ เจนจาคะ และสำนักงานเขตหลักสี่ ผมและ รพ.มงกุฎวัฒนะไม่ได้เสียหายอะไร มีแต่พสกนิกรใต้ร่มพระบารมีที่จะเสียชีวิตจากการกระทำของ ส.ส.สิระ เจนจาคะ และ สำนักงานเขตหลักสี่ จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกันว่านักการเมืองและข้าราชการเขตหลักสี่มันเลวระยำอย่างนี้ ผมรอหมายจับอยู่นะครับ ส่วนผู้ป่วยโควิด-19 อาการหนักจำนวนมากที่จะส่งต่อในสัปดาห์นั้นรอวันตายครับ หมายเหตุ เชิญทำข่าวเรื่องนี้ให้มากๆเลยนะครับ ส่วนผมและทีมงานขอพักผ่อนก่อนนะครับ

อย่างไรก็ตาม นายสิระ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งกรณี พล.ต.เหรียญทอง โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวกรณีปิดทางเข้าพื้นที่ รพ.สนามพลังแผ่นดินว่า  ตนขอชี้แจงว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ถึงความกังวลในการตั้ง รพ.สนามแห่งนี้ ส่วนการปิดทางเข้านั้น เป็นการร่วมตัวกันของชาวบ้านที่เขาไม่พอใจ พล.ต.เหรียญทอง ควรจะฟังคำพูดของชาวบ้านบ้าง เขาอยู่ตรงนั้น เขามีสิทธิกลัวว่าจะติดเชื้อโควิด ไม่ใช่อยู่ดีๆมาตั้ง รพ.สนาม  แล้วชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบบริเวณรอบ ๆ เขาไม่ใช่ประชาชนหรือ การที่หมอเหรียญทองใช้วาจาหยาบคายหลายต่อหลายครั้งมาต่อว่า ประชาชนที่ฟังอยู่ เขาจะตัดสินได้เองว่า คนพูดจาแบบนี้ยังเหลือความน่าเคารพอยู่หรือไม่ 

นายสิระ กล่าวต่อว่า การช่วยเหลือประชาชนเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องช่วยด้วยใจที่บริสุทธิ์ และต้องถูกกฎหมาย ซึ่ง พล.ต.เหรียญทอง ยอมรับเองว่าไม่ได้ขอนุญาตก่อสร้าง รพ.สนามจากเขตหลักสี่อย่างถูกต้องตามกฎหมายจริง ตนขอย้อนถามกลับว่า เหตุผลอะไรที่ไม่ยอมแจ้งสำนักงานเขต ซึ่งตั้งอยู่ห่างจาก รพ.ไม่ถึง 5 กิโลเมตร ที่ตนออกมาวันนี้ไม่มีเจตนาอะไรเลยที่ต้องขัดขวาง พล.ต.เหรียญทอง ตนไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียในเรื่องนี้แม้แต่น้อย แต่ที่ต้องลุกขึ้นมาพูดเพราะเมื่อชาวบ้านเขาได้รับผลกระทบ ตนเป็นผู้แทนก็ต้องช่วย อีกทั้งเมื่อไปดูพื้นที่ รพ.สนามแห่งนี้ ก็บอกตามตรงว่า รับไม่ได้ มันเป็นพื้นที่แออัด รถติดกันทั้งซอย ประชาชนสัญจรไปมา ร้านค้าขายเต็มไปหมด