"หมอทวี"ชี้วัคซีนโควิดทุกตัวป้องกันเสียชีวิตป่วยหนัก

2021-05-06 20:40:45

"หมอทวี"ชี้วัคซีนโควิดทุกตัวป้องกันเสียชีวิตป่วยหนัก

Advertisement

"หมอทวี"ชี้วัคซีนโควิดทุกตัวป้องกันเสียชีวิตและป่วยหนักได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ล่าสุดวิจัยพบช่วยลดการแพร่เชื้อในบ้านได้ถึง 50 ปอร์เซ็นต์

"มาดามชุบ" กลับมาแล้วพร้อม "อาลัวคุณไสย"

แจกคนละ 2 พัน "เราชนะ-ม33เรารักกัน"

เช็กสิทธิ 5 มาตรการหลัก 9 โครงการช่วยเหลือเยียวยาโควิด-19

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข  (สธ.) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวว่า การนำวัคซีนมาใช้เราหวังผลคือไม่ให้ติดเชื้อ ไม่ให้ป่วยหนัก ไม่ให้แพร่เชื้อในครอบครัว สังคมและสู้กับเชื้อกลายพันธุ์ได้ มีการวิจัยวัคซีนโควิดจนประสบความสำเร็จ หลังจากการแพร่ระบาดของโรคโควิดได้ 10 เดือน ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนตัวไหนที่สมบูรณ์แบบ การนำมาใช้จึงต้องชั่งน้ำหนักระหว่างประโยชน์ที่ได้และโทษที่เกิดจากผลข้างเคียง ซึ่งทุกประเทศเห็นตรงกันว่ามีประโยชน์มากกว่าโทษ สำหรับตัวเลขประสิทธิภาพของวัคซีนแต่ละยี่ห้อ ไม่อยากให้ยึดติดเพราะการวิจัยมีความแตกต่างและหลากหลาย ทั้งสถานที่ เวลา เผ่าพันธุ์ และช่วงที่มีการ แพร่ระบาดของโรคว่ารุนแรงมากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยขณะวิจัยมีเชื้อกลายพันธุ์เกิดขึ้น จึงเอามาเทียบกันไม่ได้ แต่ที่ชัดเจนคือ วัคซีนทุกตัวป้องกันการเสียชีวิตและการป่วยหนักจนต้องนอนไอซียูได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

“เช่นวัคซีนซิโนแวคพบว่าป้องกันอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้เกือบ 100เปอร์เซ็นต์  เหมือนวัคซีนตัวอื่นๆส่วนวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามีการศึกษาว่ามีผลต่อเชื้อกลายพันธุ์ค่อนข้างดี โดยเฉพาะสายพันธุ์อังกฤษได้ผลเกือบ 70เปอร์เซ็นต์  แต่สำหรับสายพันธุ์ดั้งเดิมป้องกันได้ประมาณ 81 เปอร์เซ็นต์  ขึ้นไป แต่ผลการป้องกันอาจจะยังไม่ค่อยได้ผลดี ในสายพันธุ์แอฟริกาใต้ นอกจากนี้ที่สกอตแลนด์มีการศึกษาเปรียบเทียบผลการป้องกันโรคระหว่างวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ากับวัคซีนของไฟเซอร์ พบว่าประสิทธิภาพไม่ด้อยกว่ากัน และวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้ามีแนวโน้มดีกว่าโดยเฉพาะการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกัน” นพ.ทวี กล่าว

นพ.ทวีกล่าวต่อว่า ล่าสุด ทั้งวัคซีนของไฟเซอร์และแอสตร้าเซนเนก้ามีการศึกษาและตีพิมพ์ไปเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ฉีดวัคซีนแล้วป้องกันแพร่เชื้อโควิดในครอบครัวได้ด้วยโดยศึกษาคนที่ฉีดวัคซีนแล้วป่วยโควิดเมื่อตามไปดูพบว่าคนในบ้านติดเชื้อน้อยลงเมื่อเทียบกับคนไม่ได้ฉีด โดยวัคซีนไฟเซอร์แพร่เชื้อลดลง 60เปอร์เซ็นต์  และแอสตร้าเซนเนก้าแพร่เชื้อลดลง 50เปอร์เซ็นต์  สรุป วัคซีนทั้งซิโนแวคและแอสตร้าเซนเนก้า มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพที่ดีใกล้เคียงกันทั้งคู่ และมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยคล้ายกับวัคซีนยี่ห้ออื่นๆ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้ใช้ฉุกเฉินที่กำลังจะมีใช้ในอนาคต