"หญิงหน่อย" นำทีมสร้างไทยลุยคลองเตยห่วงโควิดระบาดยืดเยื้อ

2021-05-06 19:05:20

"หญิงหน่อย" นำทีมสร้างไทยลุยคลองเตยห่วงโควิดระบาดยืดเยื้อ

Advertisement


"คุณหญิสุดารัตน์" นำทีมสร้างไทยลุยชุมชนคลองเตยห่วงโควิดระบาดจะยืดเยื้อยาวนาน แนะเร่งเพิ่มจุดตรวจ เพิ่ม จนท.ตรวจให้จบภายใน 2 สัปดาห์ เตือนคนกรุงระวังมีการระบาดเกือบทุกชุมชนทั่ว กทม. แล้ว 

เช็กสิทธิ 5 มาตรการหลัก 9 โครงการช่วยเหลือเยียวยาโควิด-19

แจกคนละ 2 พัน "เราชนะ-ม33เรารักกัน"

ตามล้างตามเช็ด !! “ศรราม” โวยแตก ฟาดหลักฐานโอนเงินใช้หนี้แทน "กุ้งพลอย"

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย  พร้อมคณะได้ไปลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้พี่น้อง พร้อมรับฟังปัญหา พูดคุยแลกเปลี่ยน เพื่อหาแนวทางควบคุมการระบาดโควิด-19 ให้ได้เร็วที่สุด โดยชุมชนคลองเตยที่มีถึง 39 ชุมชน ประชากรร่วมแสนคน ไปทำงานทั้ง กทม.และปริมณฑล ซึ่งประชาชนได้ระบายความทุกข์ให้ฟังทั้งน้ำตา ว่าทุกวันนี้กลัว 3 อย่าง กลัวติดโรค กลัวอดตาย กลัวอนาคตที่มืดมน


คุณหญิงสุดารัตน์ได้นั่งคุยแลกเปลี่ยน รับฟังปัญหาที่แท้จริงของชุมชน และข้อเสนอแนะจากผู้นำ 11 ชุมชน จากการหารือ ขณะนี้สิ่งที่คนในชุมชนต้องการมากที่สุดคือการ ตรวจหาเชื้อให้ได้มากที่สุด และอยากให้ตรวจจบเป็นชุมชนไป ปัญหาในขณะนี้คือมีจุดตรวจเพียง 3 แห่ง ดำเนินการตรวจโดยการแจกโควตาให้แต่ละชุมชนนำประชาชนมาตรวจ ชุมชนละหลักสิบ หลักร้อยต่อวัน ขณะที่แต่ละชุมชนมีคนหลายพันคน เมื่อตรวจแล้วต้องกลับเข้ามาอยู่ปะปนกับคนในชุมชนก็อาจจะเป็นผู้ติดเชื้อได้ภายหลัง ประชาชนอยากให้มีการตรวจทั้งชุมชนโดยเร็วที่สุดเพราะกลัวการติดเชื้อ และขณะนี้ก็ขาดรายได้ เพราะที่ทำงานจะให้หยุดงานถ้าบอกว่ามาจากชุมชนคลองเตย
คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า ข้อสรุปจากการหารือร่วมกับตัวแทนชุมชน 11 ชุมชนมีดังนี้ 1) ขอให้เร่งระดมตรวจเชื้อ โดยระดมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากจังหวัด ที่มีผู้ติดเชื้อน้อยมาช่วย รับผิดชอบตรวจเชื้อเป็นรายชุมชน เพื่อให้ตรวจจบเป็นชุมชนๆไป เร่งตรวจให้จบภายใน 2 สัปดาห์ 2) ต้องควบคุมพื้นที่ โดยให้คนหยุดอยู่แต่ในบ้านอย่างน้อย 15 วัน เพื่อระงับการแพร่ระบาดในชุมชน และที่สำคัญยิ่งคือหยุดการแพร่ระบาดออกนอกชุมชน เสนอให้ช่วยค่าใช้จ่ายคนละ 5,000 บาท เพื่อให้หยุดงาน ตรวจเชื้อ และกักตัวที่บ้าน 3) เร่งฉีดวัคซีนให้เสร็จภายใน 2 สัปดาห์โดยคุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ขอย้ำว่า ขณะนี้เกือบทุกชุมชนใน กทม.มีสภาพ ไม่ต่างจากคลองเตย ต้องเร่งตรวจเชิงรุกทุกชุมชน โดยใช้มาตราการเดียวกันกับคลองเตย คือ เร่งจ่ายเงินชดเชยเยียวยาเพื่อให้คนหยุดอยู่กับบ้านแล้วเร่งตรวจให้จบโดยเร็ว ที่สำคัญเร่งตั้งศูนย์คัดกรองทุกเขต ทั้ง 50 เขตโดยด่วน ไม่เช่นนั้น การระบาดจะยืดเยื้อเกินสิ้นเดือนนี้ จะนำมาซึ่งความสูญเสียทั้งชีวิตและสุขภาพของประชาชนแบบไม่ควรจะเสีย รวมทั้ง ความเสียหายทางเศรษฐกิจมหาศาล ที่ทำให้ประชาชนต้องเผชิญกับความยากจนทุกข์เข็ญ

นายสมเกียรติ อดีตประธานสภาเขตคลองเตย แสดงความกังวลกรณีข่าวเผยแพร่สถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ในชุมชนคลองเตย อย่างเข้มข้น จนบางประเด็น เกินเลยจากข้อเท็จจริง ทำให้พี่น้องประชาชนชาวชุมชนคลองเตย ที่ไม่ได้ติดเชื้อ และไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ซึ่งมีชาวชุมชน ถูกกดดันจากการออกไปประกอบอาชีพ จากนายจ้าง บางส่วนถูกบังคับให้กักตัว ขณะที่บางส่วน ต้องได้รับใบรับรอง ผ่านการตรวจ โควิด จึงจะอนุญาตให้กลับเข้าทำงานและมีอีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องกักตัวในระยะยาวซึ่งมีผลต่อการทำงานจนอาจถูกเลิกจ้างการช่วยเหลือเยียวยา จากภาครัฐก็ไม่เพียงพอ ที่จะช่วยคนเหล่านี้ให้สามารถดูแลตนเองและครอบครัวในสถานการณ์วิกฤตได้