"ธณิกานต์"ขอเร่งตรวจเชื้อโควิดชุมชนแออัดเขตดุสิต

2021-05-06 18:20:10

 "ธณิกานต์"ขอเร่งตรวจเชื้อโควิดชุมชนแออัดเขตดุสิต

Advertisement

"ธณิกานต์"ขอเร่งตรวจเชื้อโควิด-19ชุมชนแออัดเขตดุสิต หลังแขวงสี่แยกมหานาคพบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 80 ราย หวั่นซ้ำรอยคลัสเตอร์คลองเตย

แจกคนละ 2 พัน "เราชนะ-ม33เรารักกัน"

ตามล้างตามเช็ด !! “ศรราม” โวยแตก ฟาดหลักฐานโอนเงินใช้หนี้แทน "กุ้งพลอย"

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม.เขตบางซื่อ-ดุสิต พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หารือร่วมกับ นางชุติสา ศาสตร์​สาระ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม สำนักงานเขตดุสิต และ น.ต.พญ.ปอฤทัย บุรพรัตน์ ผอ.ศูนย์บริการสาธารณสุข 6 ถึงการวางแผนการค้นหาผู้ป่วยและการดูแลเชิงรุก หลังยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง 80 ราย ในพื้นที่ชุมชนแออัด แขวงสี่แยกมหานาค เขตดุสิต

น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า ในพื้นที่แขวงสี่แยกมหานาค ประกอบด้วย ชุมชนแออัด 3 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนวัดญวน-คลองลำปัก ชุมชนหลังบ้านมนังคศิลา และชุมชนริมทางรถไฟสายแปดริ้ว โดยมีประชากรในชุมชนรวม 7,090 คน พบผู้ติดเชื้อรวม 80 ราย และกลุ่มเสี่ยงสูงในชุมชนที่ต้องกักตัว 68 ราย ณ ขณะนี้ ซึ่งวิถีชีวิตชุมชนที่อยู่กันอย่างแออัดทำให้บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่มีความกังวลในการติดเชื้อเพิ่ม จึงเร่งประสานการตรวจคัดกรองเชิงรุกกับสำนักอนามัยและสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม) กรมควบคุมโรค เพื่อแยกกลุ่มติดเชื้อออกจากชุมชนโดยเร็วที่สุด

น.ส.ธณิกานต์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือตอนนี้พื้นที่ชุมชนอื่นแออัดอื่นๆพบมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดจึงควรดำเนินการคู่ขนานไปกับมาตรการป้องกัน ดังนั้นควรเร่งให้วางแผนการตรวจคัดกรองเชิงรุกเพิ่มเติมแบบปูพรมให้ทั่วถึง โดยเฉพาะกลุ่มชุมชนแออัดและแรงงานต่างด้าว รวมถึงแรงงานนอกระบบ จากการลงพื้นที่สำรวจปัญหาและแนวทางจัดการในพื้นที่เขตดุสิต เห็นว่าควรมีรถตรวจคัดกรองมาให้บริการประชาชน โดยสามารถตั้งจุดบริการที่โรงหนังแอมบาสเดอร์ สะพานขาว เพราะเป็นตึกว่าง มีพื้นที่โล่ง อยู่หัวมุมถนนก่อนถึงตลาดสะพานขาว มีความเหมาะสม สะดวก และปลอดภัยที่จะใช้เป็นจุดตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่ เป้าหมายกลุ่มชุมชนแออัดและแรงงานต่างด้าวที่ปะปนอยู่ในชุมชน คาดว่ามีจำนวนที่เข้าข่ายเสี่ยง 1,200 คน ซึ่งจะใช้เวลาตรวจภายใน 2 วัน