สวธ. แจ้งการบำเพ็ญกุศลศพ "ครูชาลี อินทรวิจิตร"

2021-05-05 10:14:57

สวธ. แจ้งการบำเพ็ญกุศลศพ "ครูชาลี อินทรวิจิตร"

Advertisement

สวธ. แจ้งการบำเพ็ญกุศลศพ "ครูชาลี อินทรวิจิตร" ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างตำนานเพลงอมตะตลอดกาลของเมืองไทย

แฟนคลับจับพิรุธ "เจนนี่" หวาน "ยิว" เกินเบอร์ อย่างกับคนเป็นแฟนกัน !!

เปิดภาพเมียหลวงบุกงานแต่งโฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ครูชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้ประพันธ์คำร้อง - ผู้กำกับภาพยนตร์) พ.ศ. 2536 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 พ.ค.2564  เวลาประมาณ 00.40 น. ที่ รพ.ศิริราช กทม.เนื่องจากโรคชราสิริรวมอายุ 99 ปี ซึ่งทางญาติแจ้งว่า ได้ขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันที่ 5 พ.ค.2564 เวลา 17.00  น. ณ ศาลา 11 วัดธาตุทอง เขตวัฒนา กทม. และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ ระหว่างวันที่ 5-7  พ.ค. เวลา 19.00 น. ณ ศาลา 11 วัดธาตุทอง กทม. และจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.) จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพให้ต่อไป


อธิบดี สวธ. เปิดเผยอีกว่า นอกจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.) ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ เผยแพร่และถ่ายทอดผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน แล้ว ยังให้การช่วยเหลือด้านต่าง ๆ ด้วยการมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000  บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000  บาท ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ

สำหรับประวัติของครูชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้ประพันธ์คำร้อง - ผู้กำกับภาพยนตร์) พ.ศ. 2536  เกิดเมื่อวันที่ 6 ก.ค.2465  ที่ จ.สมุทรสาคร สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ และโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟ ท่านเป็นบุคลที่สนใจเรื่องเพลงมาแต่เด็ก ทุกครั้งที่มีการจัดงานของวัดต่างๆ จะต้องไปประกวดร้องเพลงทุกครั้ง และมักจะได้รับรางวัลที่ 1 อยู่เป็นประจำ จากนั้นได้เข้าสู่วงการแสดงละคร วงการนักร้อง วงการภาพยนตร์ ซึ่งจากการสั่งสมประสบการณ์ทำให้มีความสามารถโดดเด่นทั้งเรื่องการร้องเพลง การประพันธ์เพลง การกำกับการแสดงภาพยนตร์โดยเฉพาะด้านการประพันธ์เพลง มีผลงานสร้างสรรค์เกือบ 1,000  เพลง ผลงานเพลงที่สร้างชื่อเสียงเป็นอมตะจนปัจจุบันมีจำนวนมาก เช่น เพลงสดุดี มหาราชา แสนแสบ ท่าฉลอม สาวนครชัยศรี ทุ่งรวงทอง มนต์รักดอกคำใต้ แม่กลอง 


นอกจากครูชาลีจะเป็นนักประพันธ์เพลงที่มีความสามารถสูงแล้ว ยังมีผลงานกำกับการแสดงภาพยนตร์ที่มีคุณภาพหลายเรื่อง เช่น ปราสาททราย กิ่งแก้ว และสื่อกามเทพ และจากผลการสร้างสรรค์ที่ทำอย่างต่อเนื่องยาวนาน ทำให้ครูชาลีได้รับรางวัลเกียรติยศจำนวนมากทั้งรางวัลตุ๊กตาทอง สุพรรณหงษ์ทองคำ รางวัลกิตติคุณสังข์เงิน รางวัลเมขลา รางวัลแผ่นเสียงทองคำ เป็นศิลปินที่เป็นแบบอย่างแก่วงการบันเทิงของประเทศไทยในการสร้างสรรค์งานด้วยศรัทธาในวิชาชีพโดยมิได้คำนึงถึงเรื่องธุรกิจ ครูชาลีได้ถ่ายองค์ความรู้การสร้างสรรค์บทเพลงสร้างศิลปินชื่อดังประดับวงการบันเทิงมากมายด้วยผลงานเพลงที่เป็นอมตะยอดนิยมตลาดกาล เช่น สุเทพ วงศ์กำแหง ชรินทร์ นันทนาคร เพ็ญศรี พุ่มชูศรี สวลี ผกาพันธุ์  ทั้งยังให้ความช่วยเหลือสังคมตลอดมา ครูชาลี อินทรวิจิตร จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้ประพันธ์คำร้อง-ผู้กำกับภาพยนตร์) เมื่อปี พ.ศ.2536