“จุรินทร์” สั่ง พณ. แก้ปัญหา "พริกเขียว-ฟักทอง" เปิดจุดรับซื้อ 3 พ.ค.

2021-05-02 20:40:36

“จุรินทร์” สั่ง พณ. แก้ปัญหา "พริกเขียว-ฟักทอง" เปิดจุดรับซื้อ 3 พ.ค.

Advertisement

“จุรินทร์” สั่งการ พณ. แก้ปัญหา "พริกเขียว-ฟักทอง" เปิดจุดรับซื้อ 3 พ.ค. 

ตกเป็นข่าวหน้า 1 วิวาห์ฟ้าแลบ “ขวัญฤดี กลมกล่อม” เปลือยชีวิตรัก บัลลังก์นางเอกถล่ม

ที่สุดหัวใจของเมีย “แม่เอ๋” เผยโพสต์อาลัยครั้งแรกหลังสูญเสีย “พ่อค่อม”

เมื่อวันที่ 2  พ.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงแนวทางแก้ปัญหาพริกดวงมณี (ปลูกมากในพื้นที่ จ.สงขลา นครศรีธรรมราช และพัทลุงบางพื้นที่) ราคาตกในช่วงโควิดระบาด ว่า สำหรับแนวทางในการแก้ไขปัญหานั้นหน่วยงานที่มีหน้าที่ก็ควรจะลงไปช่วยกันแก้ปัญหา สำหรับกระทรวงพาณิชย์ตนได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดได้ลงพื้นที่และประสานงานกับเกษตรกร ซึ่งปัญหานี้ ส.ส.ของพรรค คือ นายถาวร เสนเนียม นายเดชอิสม์ ขาวทองได้ร้องเรียนเข้ามา และตนได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดไปประสานภายในพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา บด้วยโมเดิร์นเทรดต่างๆ ตลาดขนาดใหญ่ ห้องเย็น และผู้ส่งออก ให้ไปรับซื้อจากเกษตรกรโดยตรง โดยพาณิชย์จังหวัดจะเป็นตัวกลางในการประสานงานให้ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการเสร็จสิ้น 2-3วันแล้ว โดยให้รับซื้อพริกในราคาไม่ต่ำกว่า 10 บาท และกระทรวงพาณิชย์จะใช้เงินจากกองทุนรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งกำกับดูแลโดยคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) ลงไปช่วยสนับสนุนอีกกิโลละ 5 บาท รวมแล้วเกษตรกรจะได้ขายพริกในราคาไม่ต่ำกว่า 15 บาท โดยตั้งเป้าหมายว่าจะเข้าไปช่วยประมาณ 3,000 ตัน ซึ่งตนได้มอบหมายให้ นายวิชัย โภชนกิจ ที่ปรึกษา รมว. พาณิชย์ และ นายอาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และพาณิชย์จังหวัดสงขลา ในวันพรุ่งนี้ (3 พ.ค.64) เพื่อเตรียมการดำเนินการในเรื่องรายละเอียดทั้งหมด และช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ก็คาดว่าจะสามารถเปิดจุดรับซื้อพริกเขียวดวงมณีได้ อย่างน้อยที่สุดก็เริ่มต้นที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา และพื้นที่ในอื่นที่เหมาะสม ซึ่งจะได้มีการหารือกันในเช้าวันพรุ่งนี้

รมว.พาณิชย์ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นก็ยังมีปัญหาฟักทองที่เริ่มจะเป็นปัญหาในพื้นที่จ"สงขลาเนื่องจากเกิดพายุ และทำให้ฟักทองเน่าเสียจำนวนมาก เพราะผลผลิตกำลังออก ซึ่งตนได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดสงขลาได้ลงพื้นที่ประสานงานหาผู้ประกอบการ ผู้ส่งออก ให้มาช่วยรับซื้อ และให้เชื่อมโยงกับตลาดขนาดใหญ่ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้ฟักทองระบายออกได้ และในการประชุมที่0"สงขลา เรื่องพริกเขียวก็จะมีการนำเรื่องฟักทองเข้าไปหารือหาแนวทางแก้ไขและกำหนดมาตรการต่างๆ ในการแก้ปัญหาทันให้ทันท่วงทีในเวลาเดียวกันด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลายพรรครวมกันแก้ปัญหาเรื่องพริก มีนัยยะทางการเมืองหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่อยากให้ทุกเรื่องกลายเป็นเรื่องการเมือง เพราะถ้าทุกเรื่องเป็นเรื่องการเมืองทั้งหมด รัฐบาลก็จะ ลำบาก ขอให้เป็นเรื่องของการทำหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน แต่ละความรับผิดชอบ อันนั้นจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ก็เป็นเรื่องของการเข้าไปทำหน้าที่ และเป็นการทำหน้าที่ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งความจริงก็ไม่ได้มีแต่เรื่องพริก ที่ผ่านมาก็มีทุกเรื่องที่เป็นเรื่องของพืชผลการเกษตร ทั้ง ลำไย กระเทียม หอม พริก พืชผลทางการเกษตรตัวอื่นทุกๆตัว ก็เข้าไปดำเนินการโดยลำดับมาอยู่แล้ว โดยกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตร ได้ทำงานร่วมกันมาโดยตลอด ภายใต้วิสัยทัศน์ “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาดยุทธศาสตร์ตลาดนำการผลิต” ก็เป็นเรื่องที่ทำร่วมกันมาโดยตลอด เพราะกระทรวงเกษตรมีหน้าที่ในการเข้าไปดูแลการผลิตให้พืชผลการเกษตรมีคุณภาพ และเป็นไปตามความต้องการของตลาด ส่วนกระทรวงพาณิชย์ก็จะช่วยในการหาตลาดให้ ทั้งตลาดในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งเป็นภารกิจที่ดำเนินการร่วมกันมาอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ดูเหมือนพรรคพลังประชารัฐ ให้ ร.อ.ธรรมนัส  พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เข้าไปจัดการปัญหาเรื่องพริก หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ช่วยกันหลายๆมือ ช่วยกันหลายๆทาง เพียงแต่อย่าให้กลายเป็นเรื่องการเมืองเท่านั้นเอง เพราะไม่คุ้มถ้าทุกเรื่องกลายเป็นเรื่องการเมือง รัฐบาลก็ลำบากโดยไม่จำเป็น ถ้าเป็นการทำหน้าที่ปกติก็เป็นเรื่องที่ทุกคนจะต้องทำอยู่แล้ว เพราะว่าไม่ว่าใครก็ตาม ตนไม่ขอพูดถึงตัวบุคคล ขอพูดว่าในฐานะรัฐบาลกระทรวงไหนมีหน้าที่ อะไรก็ต้องทำหน้าที่ตัวเองให้สมบูรณ์ไป ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ก็พยายามทำหน้าที่มาโดยตลอดอยู่แล้ว