"อนุทิน"เผยระนองพบผู้ติดเชื้อโควิดต่อเนื่องเร่งเปิด รพ.สนามรองรับ

2021-05-02 17:35:07

"อนุทิน"เผยระนองพบผู้ติดเชื้อโควิดต่อเนื่องเร่งเปิด รพ.สนามรองรับ

Advertisement

"อนุทิน"เผยระนองพบผู้ติดเชื้อโควิด "ชาวไทย-เมียนมา"ต่อเนื่อง เร่งเปิด รพ.สนามรองรับกลุ่มสีเขียวเพิ่มอีก 5 แห่ง

ตกเป็นข่าวหน้า 1 วิวาห์ฟ้าแลบ “ขวัญฤดี กลมกล่อม” เปลือยชีวิตรัก บัลลังก์นางเอกถล่ม

ที่สุดหัวใจของเมีย “แม่เอ๋” เผยโพสต์อาลัยครั้งแรกหลังสูญเสีย “พ่อค่อม”

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ที่ จ.ระนอง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ลงพื้นที่เยี่ยมความพร้อม รพ.สนามโรงยิมเนเซียมเทศบาลเมืองบางริ้น รองรับผู้ติดเชื้อโควิด 19 กลุ่มสีเขียวในพื้นที่ จ.ระนอง ทั้งนี้ ข้อมูลการระบาดโควิดระลอกเดือนเม.ย. ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. - 1 พ.ค. 2564 พบผู้ติดเชื้อสะสม 237 ราย เป็นคนไทย 157 ราย แรงงานข้ามชาติ 80 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 คน โดยพบผู้ติดเชื้อใน 12 คลัสเตอร์ และคลัสเตอร์สนุกเกอร์ –แพปลา ยังพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา กระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน เชิงรุกออกคัดกรองและค้นหาในกลุ่มเสี่ยง ที่ สมาคมประมงระนอง ตั้งแต่วันที่ 27 -29 เม.ย. ตรวจไปแล้ว 1,266 ราย พบติดเชื้อ 51 ราย เป็นคนไทย 16 ราย เมียนมา 35 ราย และได้ขยายการให้บริการถึงวันที่ 2 พ.ค.2564 นี้


นายอนุทิน กล่าวว่า ระนองเป็นจังหวัดชายแดนที่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ มีผู้ประกอบธุรกิจรวมทั้งผู้ทำงานชาวไทยและเมียนมาเดินทางเข้า-ออกจังหวัดจำนวนมาก ได้กำชับให้ติดตามเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น จากการคัดกรองเชิงรุกยังพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะจัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นมารองรับผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียวที่ไม่มีอาการหรืออาการน้อย ตัดวงจรการแพร่เชื้อให้ผู้อื่นโดยเฉพาะคนในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน ขณะนี้เปิดแล้ว 1 แห่งเมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่ โรงยิมเนเซียม เทศบาลเมืองบางริ้น รองรับชาวไทย 100 เตียง และอาคารด้านหลังโรงยิมฯรองรับแรงงานเมียนมา 40 เตียง นอกจากนี้ยังมีแผนเปิดเพิ่มอีก 5 แห่ง อยู่ระหว่างดำเนินการ วันนี้มาให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานดูแลผู้ติดเชื้อ ซึ่งการบริหารจัดการ เป็นไปด้วยความราบรื่น ขณะนี้ จ.ระนองได้ออกมาตรการต่างๆ เช่น การห้ามร้านจำหน่ายอาหารทุกประเภท ไม่ให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหารภายในร้าน ให้ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านได้เพื่อลดการรวมตัวที่ถือว่าเป็นความเสี่ยงอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการแพร่กระจายเชื้อได้ ทั้งนี้น่าจะคุมสถานการณ์ได้ ซึ่งในวันนี้ได้นำวัคซีนมามอบให้แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ด่านหน้า จำนวน 5,000 โดส


ด้าน นพ.นรเทพ อัศวพัชระ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง กล่าวว่า จ.ระนองมีผู้เดินทางเข้า-ออกจังหวัด สแกน QR code"ระนองชนะ" ตั้งแต่วันที่ 1 - 30 เม.ย. 2564 จำนวน 8,790 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ติดตามพบผู้ที่มีความเสี่ยงสูง 892 ราย ส่งตรวจหาสารพันธุกรรมโรคโควิด 19 ทุกรายและกักกันตัวเพื่อสังเกตอาการในที่พักอาศัย 14 วัน(Home Quarantine) ส่วนผู้มีความเสี่ยงต่ำให้เฝ้าระวังสังเกตอาการ 14 วัน (Self Quarantine) จำนวน 7,832 ราย