"สัณหพจน์"หนุน "ธรรมนัส"มอบ อ.ต.ก.รับซื้อ "พริกเขียว" กก.ละ 15 บาท

2021-05-01 12:50:37

"สัณหพจน์"หนุน "ธรรมนัส"มอบ อ.ต.ก.รับซื้อ "พริกเขียว" กก.ละ 15 บาท

Advertisement

"สัณหพจน์"หนุน "ธรรมนัส"แก้ปัญหา "พริกเขียว"ราคาตก มอบ อ.ต.ก.รับซื้อ กก.ละ 15 บาท เริ่ม 5 พ.ค.นี้

รวมเลขเด็ด 10 สำนัก งวดวันที่ 2 พ.ค.2564

ปิดตำนานสวนเสือศรีราชาเซ่นพิษโควิดประกาศเลิกกิจการถาว

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 2 รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ  (พปชร.) กล่าวถึงกรณีร่วมลงพื้นที่พร้อม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า  รมช.เกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะเกษตร ในพื้นที่ จ.สงขลา และ จ.นครศรีธรรมราช โดยมี ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ส.ส.เขต 4 นายวันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.เขต 1 นายศาสตรา ศรีปาน ส.ส.เขต 2 จ.สงขลา นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.เขต 1 นายสายันต์ ยุติธรรม ส.ส.เขต 7 จ.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐร่วมด้วย ว่า การลงพื้นที่ของ รมช.เกษตรฯ ในครั้งนี้เนื่องจากได้รับคำร้องเรียน เรื่อง ปัญหาที่ดินทำกิน ใน.อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช และปัญหาพริกเขียวราคาตก ทำให้เกษตรกรในพื้นที่ทะเลสาบสงขลา และลุ่มน้ำปากพนัง ได้รับความเดือดร้อนประสบปัญหาขาดทุน สำหรับปัญหาในพื้นที่ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้รับการร้องเรียนปัญหาความขัดแย้งในที่ดิน ส.ป.ก.4-01 ของพี่น้องเกษตรกร ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ซึ่งมีการใช้ประโยชน์ทับซ้อนกัน

นายสัณหพจน์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน ร.อ.ธรรมนัส และคณะ ยังได้ลงพื้นที่องค์การตลาดเพื่อเกษตรกรสงขลา (อ.ต.ก.) อ.เมือง จ.สงขลา เพื่อรับฟังปัญหาเกษตรกรผู้ปลูกพริก และพืชผลทางการเกษตรมีราคาตกต่ำ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นั้น ทำให้การส่งออกพริก โดยเฉพาะพริกขี้หนูพันธุ์ดวงมณี ซึ่งมีการส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย มีราคาตกต่ำเหลือเพียง ก.ก.ละ 8 บาท ทำให้เกษตรกรในพื้นที่ อ.ระโนด และอ.สทิงพระ จ.สงขลา และพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อ.หัวไทร อ.เชียรใหญ่ อ.ปากพนัง และอ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราชฯ ได้รับความเดือดร้อน ทั้งนี้จากการหารือ ร.อ.ธรรมนัส ได้มอบหมายให้ อ.ต.ก.สงขลา จัดตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจขึ้น เพื่อเป็นหน่วยบริการรับซื้อ ผลผลิตพริกของเกษตรกรในพื้นที่ดังกล่าว โดยซื้อผลผลิตจากเกษตรกรในราคา กก.ละ 15 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.นี้ เป็นต้นไป

“ปัจจุบัน มีพ่อค้าคนกลางเป็นผู้รับซื้อพริกเขียวจากเกษตรกรในราคา 8 บาทต่อ กก. เพื่อส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย วันละประมาณ 280 ตัน แบ่งเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง 80-100 ตันต่อวัน จ.สงขลา 20 ตันต่อวัน จังหวัดชายแดนภาคใต้ 40-50 ตันต่อวัน ส่วนผลผลิตที่เหลือเป็นของพื้นที่ใกล้เคียง เช่น จ.พัทลุง เป็นต้น โดยราคาขายในตลาดมาเลเซียอยู่ที่ 3 ริงกิต หรือประมาณ 24 บาทต่อ กก. ทำให้พี่น้องเกษตรประสบปัญหาขาดทุน เนื่องจากมีต้นทุนจากปลูกรวมค่าเก็บเกี่ยวอยู่ที่ประมาณ 10 บาท ดังนั้น รมช.เกษตรฯ จึงได้มอบหมายให้ อ.ต.ก. ดำเนินการเป็นผู้รับซื้อในราคา 15 บาทต่อ กก. พร้อมทั้งบริหารจัดการในส่วนของห้องเย็นจัดเก็บผลิต และประสานการส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย ซึ่งจะเริ่มดำเนินการได้ในวันที่ 5 พ.ค.นี้” นายสัณหพจน์ กล่าว

นายสัณหพจน์ กล่าวด้วยว่า ตนเห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว และพร้อมสนับสนุนการช่วยเหลือเกษตรกรในครั้งนี้ ขณะเดียวกันตนยังสนับสนุนให้มีการจัดตั้ง อ.ต.ก. จ.นครศรีธรรมราช เพื่อสร้างและพัฒนาตลาดสินค้าเกษตร และเป็นช่องทางจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร เช่น ข้าวไข่มดริ้น ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวพื้นเมืองของพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง ด้านการประมงพื้นที่ลุ่มน้ำ การเพาะเลี้ยงปูดำ และด้านปศุสัตว์ ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ