ตร.แถลงเยาวชนลักรถ จยย.กว่า 30คัน

2017-04-08 17:20:40

ตร.แถลงเยาวชนลักรถ จยย.กว่า 30คัน

Advertisement

ตำรวจแถลงข่าวเยาวชนลักรถจักรยานยนต์จำนวนถึง 30 คัน ด้วยความคึกคะนอง พ้นจากบ้านเด็กกำพร้า ไม่รู้จะทำอะไร เลยกระทำการผิดกฏหมายโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์


เมื่อเวลา 10.00 น วันที่ 8 เมย 60  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าทีตำรวจ สภ.แม่ริมเชียงใหม่ได้ทำการแถลงข่าวผลการกวาดล้างจับกุมผู้กระทำผิดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยสารมารถจับกุมผู้ต้องหาก่อคดีลักรถจักรยานต์ในเขตท้องที่ สภ.แม่ริมเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเยาวชนอยู่เลย จำนวนมากถึง 30 คัน โดยไม่สนใจหรือเกรงกลัวกฏหมายแต่อย่างใด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ริม โดยชุดสืบสวน สภ.แมริมเชียงใหม่ จับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน พร้อมของกลางเป็นรถจักรยานยนต์่จำนวน 8 คัน และอะไล่รถจักรยานยนต์จำนวนหนึ่ง และที่เหลืออีก 22 คันได้ส่งคืนให้กับเจ้าของไปแล้ว ผู้ต้องหาเป็นเยาวชนอายุ 16 ปี ชื่อ นาย เอ และอีกคนชื่อ นายบี อายุ 17 ปี
ต่อมา พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ รอง ผบช.ภาค 5 พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ ได้เดินทางมาร่วมกันแถลงข่าวในคดีนี้ที่ สภ.แม่ริม โดย พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ รอง ผบช.ภาค 5 ได้เปิดเผยว่า ทางประชาชนในเขตท้องที่ สภ.แม่ริมเชียงใหม่ได้มาแจ้งความร้องทุกข์เรื่องรถจักรยานยต์หายไปหลายราย ทางตนได้สั่งการให้ทางตำรวจเชียงใหม่ ดำเนินการสืบสวนสอบสวนเพื่อจับกุมคนร้ายรายนี้มาให้จงได้ ก่อนถึงเทศกาล สงกรานต์เชียงใหม่ และเป็นช่วงระหว่างระดมกำลังกวาดล้างอาชญากรรมในแต่ละท้องที่ด้วย กระทั้่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ริม ได้ทำการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด ตามโครงการของตำรวจ (โปลิสอายส์) และก็พบเห็นคนร้ายก่อเหตุในแต่ละแห่งต่างกรรมต่างวาระ จึงได้สืบสวนจนรู้ตัวคนร้าย และได้ขอหมายจับจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ หมายจับที่ จ.201/2560 นายเอ (นายสิทธา มาเยอะ หรือโชคดี) และ หมายจับเลขที่ 202/2560 นายบี (นายภัทร แซ่ลี หรือราเมง) ทั้งสองเป็นเยาวชน เคยอาศัยอยู่้ที่บ้านเด็กชายเชียงใหม่ มาก่อน (บ้านเด็กำพร้า)  และได้ออกจากบ้านเด็กชายไปตั้งแต่เดือน มค 60 แล้ว โดยไปพักอาศัยอยู่กับสยบเสรี หรือยุทธ์ ทรงงาม ที่หอพักไม่มีชื่อ เลขที่ 122.13 ถ.โชตนา  ต.ช้างเผือก เชียงใหม่  ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปจับกุมทั้งสองได้ และของกลางดังกล่าว
จากการสอบถามขยายผลและตรวจสอบประวัติของทั้งสองคน พบว่า ทั้งสองคนเป็ฯเด็กบ้านเด็กชายเชียงใหม่ (บ้านเด็กกำพร้า)  ซึ่งมีพฤติกรรมลักทรัพย์มาตั้งแต่เด็กโดยเข้าออกสถภานพินิจมาแล้วหลายครั้ง และเดือน เมย 59 ได้ถูกตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ จับกุมในข้อหาลักทรัพย์ รถจักรยานยนต์ และเข้าสถาานพินิจตั้งแต่เดือน เมย 59 จนถึงเดือน กย 59 จึงได้ออกจากสถานพินิจกลับมาอยู่บ้านเด็กชายเชียงใหม่ จนกระทั่งล่าสุดได้ออกจากบ้านเด็กชายไปตั้งแต่เดือน มค 60. ตั้งแต่ผู้ต้องหาทั้งสองรายได้ออกจากบ้านเด็กชาย มาจนถึงปัจจุบันไ้ดตระเวนลักรถจักรยานยนต์ไปเรื่อยเปื่อยโดยไม่สนใจหรือเกรงกลัวกฏหมายแต่อย่างใดโดยได้ทำการลักรถจักรยานยนต์ถึง 30 คัน โดยมีพฤติกรรมตระเวนลักรถจักรยานยนต์ ที่เจ้าของจอดไว้ตามหน้าบ้านหรือสถานที่ต่าง ๆ. เมื่อลักได้แล้วจะนำไปขับขี่เล่นหากน้ำมันหมดก็จะจอดทิ้งไว้ หรือหากเจอด่านตำรวจก็๗ะปล่อยให้เจ้าหน้าที่ยึดและนำใบสั่งไปฉีกทิ้งโดยไม่ได้สนใจอะไร และตระเวนลักคันใหม่ไปเรื่อย ๆ โดยไม่ได้นำไปขายหรือจำนำ แต่อย่างใด และวิธีที่ใช้ในการลักรถจักรยานยนต์  คือใช้กุญแจผี หากลีอคคอจะใช้เท้าถีบต่อตรง โดยทั้งคู่ได้บอกว่าเคยเรียนช่างยนต์ที่โรงเรียนสารพัดช่างมาก่อน ทำไปเพราะความคึกคะนองเพื่อนำไปขับขี่เที่ยวเล่นเท่านั้น
พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ รอง ผบช ภาค 5 ได้เผยอีกว่า อย่างไรก็ตามในช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็ขอฝากเตือนไปยังประชาชน ให้ล๊อครถจักรยานยนต์ของท่านให้ดี และทางตำรวจภาค 5 เองก็มีโครงการ หากคุณไม่ล๊อค ทางเราช่วยล๊อครถหมอ โดยหากตำรวจไปพบเห็นรถจักรยานยนต์คันไหนจอดไว้แล้วไม่ล๊อครถทางตำรวจจะทำการล๊อคให้ทันทีและมีป้ายบอกแจ้งให้ทราบด้วย และให้นำหลักฐานไปแจ้งให้กับตำรวจเพื่อมาคลายล๊อคให้ เราบริการฟรีแท็กที่เกี่ยวข้อง