"หมอธีระ"ชี้โควิดทะลุ 2 พัน แนะทุกคนช่วยกัน

2021-04-23 16:25:49

"หมอธีระ"ชี้โควิดทะลุ 2 พัน แนะทุกคนช่วยกัน

Advertisement

"หมอธีระ" ชี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิดทะลุ 2,000 คน อาจแซงสิงคโปร์  แนะอยู่บ้าน ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น เชื่อทุกคนช่วยกันสร้างความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นได้  คาดสู้จนจบผู้ติดเชื้อรวมในระลอก 3  อาจอยู่ในช่วง 18,104-54,310 คน

ผู้จัดการแบงก์ติดโควิดเสียชีวิตแล้ว ร่วมกินข้าว "สมศักดิ์"

ช็อก! โฆษก ศบค.แจงทั้งประเทศเหลือเตียงรองรับผู้ป่วย 19 วัน

สุดสลด 3 อาม่าป่วยโควิด หาเตียงแอดมิทไม่ได้เสียชีวิตคาบ้าน 1 ราย

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเพจ Thira Woratanarat ระบุว่า  เคยแลกเปลี่ยนไว้เมื่อหลายวันก่อน วันนี้คิดว่าควรย้ำให้เราตระหนักถึงสถานการณ์อีกครั้ง เพราะเชื่อมั่นว่า เราทุกคนช่วยกันสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เป็นไปในทางที่ดีขึ้นได้แน่นอน หากทำกันอย่างพร้อมเพรียง หากมองดูบทเรียนของ 34 ประเทศทั่วโลกที่เจอระลอกสาม ส่วนใหญ่หนักกว่าระลอกสอง (ราว 73.5 เปอร์เซ็นต์)เจาะดูเฉพาะที่หนักกว่าระลอกสอง เพราะเป็นประโยชน์สำหรับวางแผนสำหรับเรา เนื่องจากเราก็มีสถานการณ์เช่นกลุ่มนี้ที่เค้าเจอมาก่อนเรา นับหลังเริ่มระบาดระลอกสามไปสองสัปดาห์ จะมีโอกาสที่จะมียอดการติดเชื้อสูงสุดต่อวันโดยเฉลี่ยในเวลา 3.5 สัปดาห์ บวกลบ 2.5 สัปดาห์และจำนวนสูงสุดต่อวันโดยเฉลี่ยนั้นประมาณ 2.06 เท่าของระลอกสอง แต่อาจมากถึง 5.59 เท่าได้

อย่างไรก็ตาม เราอาจต่างจากชาวบ้านเค้าก็เป็นได้ แต่ทราบไว้ก็น่าจะดีกว่า จะได้ช่วยกันเฝ้าระวัง และป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด ช่วงเวลาที่เราต้องเฝ้าระวังมากๆ คือตั้งแต่ช่วงนี้ไปถึงสัปดาห์ที่สามของ พ.ค.และยอดสูงสุดต่อวันนั้นหากมีการปะทุขึ้น อาจอยู่ในช่วง 1,931-5,238 คนได้ ระยะเวลาของระลอกสามนั้นคล้ายระลอกสอง ทั้งนี้ หากสอดคล้องกับประสบการณ์ของต่างประเทศ จำนวนผู้ติดเชื้อรวมในระลอกสามนี้ ถ้าสู้จนจบ อาจอยู่ในช่วง 18,104-54,310 คน ส่วนตัวแล้ว เชื่อลึกๆ ว่า ทุกอย่างอยู่ที่มือพวกเราทุกคน หากช่วยกันป้องกันอย่างเคร่งครัดเต็มที่ ผลลัพธ์ต้องออกมาดี

วันนี้ติดเพิ่มอีกกว่าสองพันคนยอดรวมเราทะลุเกินห้าหมื่นแล้ว คาดว่าอาจแซงสิงคโปร์ในอีกไม่นาน อยู่บ้านนะครับออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น ใช้เวลาน้อยๆ ไม่ตะลอนโต๋เต๋ ใส่หน้ากากเสมอ ปิดปากปิดจมูกให้ดี ถ้าเจอคนเยอะควรใส่สองชั้น หากเป็นไปได้หรือไม่ลำบากเกินไป ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกใช้หน้ากากผ้า จะช่วยให้ฟิตกับใบหน้าได้ดีขึ้น พกเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ ล้างมือบ่อยๆระวังเรื่องสุขาสาธารณะ และการหยิบจับ ใช้ของสาธารณะ เลี่ยงการกินการดื่มในร้านหรือโรงอาหาร ซื้อกลับจะปลอดภัยกว่า กลับบ้าน ไปอาบน้ำอาบท่าก่อนจะไปกอดหอมหรือคลุกคลีกับคนในบ้าน หากไม่สบาย ควรหยุดงาน และรีบไปตรวจรักษา ประเทศไทยต้องทำได้ ด้วยรักและห่วงใย


ขอบคุณเพจ Thira Woratanarat