เพื่อไทย ชี้ขออย่าใช้อภินิหารคว่ำกฎหมายลูกยื้อเลือกตั้ง

2017-04-08 16:10:36

เพื่อไทย ชี้ขออย่าใช้อภินิหารคว่ำกฎหมายลูกยื้อเลือกตั้ง

 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่าสนช.จะคว่ำกฎหมายลูกเพื่อยื้อการเลือกตั้ง ว่า

เรื่องนี้คงไม่มีใครมโน และไม่อยากให้เป็นเรื่องจริง แต่ที่ออกมาปรามกันไว้ก่อน เพราะหลายฝ่ายไม่เชื่อมั่นรัฐบาลคสช. กว่าประชาชนจะรู้สึกตัวจากบทเพลง เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน คำว่าขอเวลาอีกไม่นานนั้น ปาเข้าไปเกือบ 5 ปี แถมพ่วงด้วยยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี นาทีนี้จึงไม่มีอะไรเป็นหลักการันตีว่า ผู้มีอำนาจจะไม่ใช้อภินิหารคว่ำกฎหมายลูก เพื่อยื้อเวลาต่ออายุคสช. เหมือนกับกรณี การคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ที่ยอมสละนายบวรศักดิ์ จนเสียรังวัด แลกกับการต่ออายุคสช.ให้นานขึ้น

ตนเชื่อว่าไม่มีพรรคการเมืองไหนที่จะไปทำลายบรรยากาศของการนับถอยหลังสู่การเลือกตั้ง แม้แต่กกต.ก็พร้อมแล้วที่จะจัดการเลือกตั้ง อยู่ที่คสช.ว่าจะมองช็อตนี้อย่างไร ซึ่งความจริงคสช.ไม่มีอะไรต้องกลัว เพราะมีเสียงส.ว.สรรหาตุนอยู่แล้วถึง 250 คน บวกกับมีพรรคการเมืองที่พร้อมจะเป็นอะไหล่เสริมให้ คสช.มากมาย ดังนั้นไม่มีอะไรที่คสช.ต้องกลัว เพราะความกลัวทำให้เสื่อม

Advertisement
ต้องยอมรับความจริงว่าส่วนหนึ่งของประชาชนที่เห็นชอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ต้องการให้ประเทศกลับสู่ความเป็นประชาธิปไตย มีการเลือกตั้ง ยิ่งถ้ารัฐบาลและคสช.มั่นใจว่าผลงานเด่นของรัฐบาล คสช. เวลานี้ถูกอกถูกใจชาวบ้าน ทั้งเรื่องเร่งรัดซื้อรถถัง ซื้อเรือดำน้ำ การโยนหินถามทางขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ การแก้ไขสถานการณ์ทาง 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ การใช้มาตรา 44 ห้ามนั่งท้ายรถกระบะ ห้ามนั่งแคปของรถกระบะ ถ้ามั่นใจในคะแนนนิยมของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ไม่ควรใช้อภินิหารคว่ำกฎหมายลูกยื้อเลือกตั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง